Mạo nhận thân quen Cục Hàng không, lừa đảo xin việc hàng tỉ đồng

0
Ngày 8/2, Viện KSND Tối cao cho biết, đã có thông báo chỉ đạo Viện KSND TP Đà Nẵng báo cáo nội dung và kết quả xử lý bà Lưu Thị Ánh Tuyết (SN 1970, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) chiếm đoạt 1,190 tỷ đồng.
Shop đồ bành của bà Tuyết nay đã đóng cửa.
Shop đồ bành của bà Tuyết nay đã đóng cửa.

Theo đó, ngày 21/11/2015, ông Thân Đức Giáo (ngụ quận Hải Châu) gửi đơn tố cáo bà Lưu Thị Ánh Tuyết chiếm đoạt 1,190 tỷ đồng.

Trong đơn, ông Giáo cho biết, qua các mối quan hệ, ông nghe Tuyết nói có khả năng xin việc làm tại Sân bay Đà Nẵng bằng hình thức đưa vào Học viện Hàng không sau đó làm tại Cảng Hàng không Đà Nẵng. Tin tưởng Tuyết, khoảng đầu năm 2014 đến tháng 11/2015, ông Giáo nhận hồ sơ của 7 người tổng 1,190 tỷ đồng giao cho Tuyết.

Thế nhưng, sau đó Tuyết bỏ đi khỏi địa phương, không liên lạc được. Ngày 28/11/2015, Cơ quan CSĐT (Công an TP Đà Nẵng) có Công văn số 316 (ngày 25/1/2016) trao đổi với VKS quan điểm cho rằng đã hết thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, nhưng chưa có đủ cơ sở để ra Quyết định khởi tố hay không khởi tố án hình sự, nên cần tiếp tục xác minh làm rõ.

Trên cơ sở đó, xét thấy đối tượng nhận tiền xin việc đều không có mặt tại địa phương, chưa lấy lời khai, còn một số tình tiết trong vụ việc chưa đủ có sở để ra Quyết định khởi tố hay không khởi rố vụ án hình sự.

Trong khi đó, theo nguồn tin của PLVN, ngoài ông Giáo, hơn 1 năm nay đã có hàng chục trường hợp đưa tiền cho bà Lưu Thị Ánh Tuyết. Nhiều người cho biết, do bà Tuyết nói ngon ngọt và “nổ” bên nhà chồng làm lớn nên mới bị ăn quả lừa…

Những trường hợp này đều đã có đơn gửi Công an quận Hải Châu. Tuy nhiên, theo đơn vị này, do số tiền tổng cộng khá lớn (hàng tỷ đồng) nên Công an quận đã hướng dẫn cho các đương sự có đơn trình báo lên Công an TP Đà Nẵng để giải quyết theo thẩm quyền.

Các trường hợp cụ thể như chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1974, ngụ đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng). Chị Hằng trình bày, chị có người cháu tên Võ Thị Hoàng mới học xong, cần xin việc. Từ mối quan hệ quen biết trong công việc, khi chị Hằng đề cập xin việc, bà Tuyết “nổ” bên nhà chồng có “thân thế” nên nhận “giúp đỡ”.

Ban đầu, chị Hằng đặt cọc 10 triệu đồng xin cháu vào ngành tòa án. Một thời gian, bà Tuyết yêu cầu đưa thêm 150 triệu đồng nữa. Để làm bằng chứng, bà Tuyết ghi lại cho chị Hằng tờ “giấy mượn tiền”. Trong thời gian trên, bà Tuyết còn giới thiệu có một số suất vào bệnh viện, sở, ngành Đà Nẵng…

Báo cáo của Viện kiểm sát.
Báo cáo của Viện kiểm sát.

Đặc biệt, bà Tuyết còn thông báo 4 xuất vào làm trong ngành hàng không cho chị Hằng. Vì quen biết một số người nên chị Hằng giới thiệu đến gặp bà Tuyết. Các trường hợp này bà Tuyết đều nhận hồ sơ, tiền và ghi “vay nợ”.

Đơn cử, anh Phan Thế Hùng (SN 1985, ngụ đường Nguyễn Chánh, TP Đà Nẵng), định xin việc cho vợ. Thông qua chị Hằng, gia đình anh Hùng gặp bà Tuyết một số lần và hứa giúp.

Trong đơn tố cáo, anh Hùng nêu, ngày 15/9/2015, anh Hùng đến nơi bà Tuyết kinh doanh áo quần đồ bành (đã qua sử dụngPV) tại số 65 Đống Đa (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), xin làm kế toán Công ty xăng dầu hàng không Đà Nẵng; giá 180 triệu đồng.

“Qua chuyện trò, bà Tuyết giới thiệu có anh làm lãnh đạo ở tỉnh Quảng Nam, chồng làm hàng không ở Đà Nẵng, anh rể làm Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu hàng không… Phần vì tin tưởng bà Tuyết có quan hệ rộng, lại muốn vợ có việc làm ổn định nên tôi đã đồng ý và đưa trước 90 triệu đồng.

Bà Tuyết nhận tiền xin việc nhưng lại viết giấy mượn tiền và hứa sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trong thời gian chờ đợi, thỉnh thoảng tôi gọi điện hỏi thăm, bà Tuyết vẫn nói yên tâm, mọi việc rất thuận lợi.

Gần 1 tháng sau, bà Tuyết báo đã lo xong và yêu cầu tôi đưa thêm 90 triệu đồng như đã cam kết, trước khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, khi tôi chồng đủ tiền, đợi mãi vẫn chưa thấy gọi đi làm, tôi tìm đến nhà bà Tuyết thì mới hay, bà đã đi đâu không rõ”, anh Hùng trình bày.

Đáng nói, địa chỉ 65 Đống Đa được bà Tuyết thuê lại của một gia đình ở Huế. Làm việc với Công an phường Nại Hiên Đông, cảnh sát khu vực phụ trách tổ 55 thuộc phường thông tin, bà Tuyết “hiện không có mặt tại nơi cư trú từ lâu, vợ chồng bà Tuyết đã li thân”.

Ông Nguyễn L. (chồng bà Tuyết) xác nhận, hai vợ chồng đã ly thân, bản thân ông đã có đơn gửi TAND quận Sơn Trà đề nghị đơn phương ly hôn với bà Tuyết nhưng chưa giải quyết.

Hiện 2 con ông Lân nuôi dưỡng. Khi hỏi “bà Tuyết có các mối quan hệ, có khả năng xin việc vào ngành hàng không, xăng dầu, tòa án… không?, ông L. cho rằng: “Bản thân tôi làm trong ngành hàng không nên biết việc đó không thể. Còn bà Tuyết chỉ buôn bán đồ bành”.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xác minh thông tin bà Tuyết “tố” lừa xin việc để trả lại công bằng cho bị hại. Đây cũng bài học cảnh giác cho nhiều người về tình trạng “lừa xin việc” đang rộ lên thời gian qua tại Đà Nẵng.

Vũ Vân Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Kì bí huyệt đạo thiêng Ngàn Nưa mây trắng

Cầu xin chút nước để cầu an, may mắn. Quà thường là bộ lược gương bé xinh xin từ giếng Tiên, luôn chứa đựng trong đó cả miền cổ tích.

Xem thêm

Thế giới Facebook