Pháp Luật Plus - Mạo danh cháu Chủ tịch huyện để lừa đảo xin việc

Mạo danh cháu Chủ tịch huyện để lừa đảo xin việc

0
Để có tiền tiêu và trả nợ Trọng đã “nổ” là cháu của Chủ tịch huyện có thể xin việc cho nhiều người. Lợi dụng lòng tin y đã chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng của nhiều người, để bây giờ sống những tháng ngày cuối đời trong trại giam.

Không có tiền thì đi lừa đảo

Ngày 11/11, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Văn Trọng (sn 1966, trú đội 1, thôn Tế Tiêu, Thị trấn Đại Nghĩa, Mỹ Đức, Hà Nội)  về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra, do không có việc làm ổn định và nợ của nhiều người nên Nguyễn Văn Trọng đã nảy sinh ý định đi lừa đảo để có tiền trả nợ. Trọng đã dùng thủ đoạn giới thiệu với những người có nhu cầu xin việc làm, Trọng là Trưởng phòng kinh tế, Trưởng phòng kế hoạch của UBND huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Bằng cái mác là cháu của chủ tịch huyện Trọng đã móc nối được với nhiều người và chiếm đoạt của họ với số tiền tổng gần 500 triệu.

Nguyễn Văn Trọng trong phiên tòa xét xử sáng nay ( Ảnh: Duy Khương)
Nguyễn Văn Trọng trong phiên tòa xét xử sáng nay ( Ảnh: Duy Khương)

Công an huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã nhận được đơn của ông Ngô Ngọc Tuấn, bà Nguyễn Thị Hoa, chị Lê Thị Ngọc Mai, chị Nguyễn Thị Hà (cùng trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Tố cáo Nguyễn Văn Trọng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ trong việc xin việc tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, cũng như làm bảo vệ trong trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

Sau khi nhận tiền, Trọng không thực hiện như đã cam kết và không trả lại tiền cho họ, đồng thời những người bị hại đã nộp cho cơ quan điều tra giấy biên nợ thể hiện Trọng đã nhận tiền của họ.

Tại phiên tòa, để có thể móc nối được với nhiều người như thế Trọng có nhờ đến Phạm Thị Thoan (trú tại thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) cũng là người được Trọng hứa hẹn để xin việc cho.

Vì được hứa hẹn là sẽ xin việc cho mình nên Thoan hoàn toàn tin tưởng ở Trọng và đi tuyên truyền cho nhiều người, là những người mà Thoan quen biết, “nổ” rằng Trọng có “cơ to” con cháu của vị lãnh đạo này, vị lãnh đạo kia.

Chính vì sự tin tưởng ở Thoan là người trong cùng thôn, lại là con cháu trong gia đình nên nhiều người đã tin tưởng và trao cho Trọng số tiền lớn để nhờ xin việc cho.

Với việc nhẹ dạ cả tin, cùng với sự tin tưởng tuyệt đối vào Thoan mà nhiều người đã tự tay đưa tiền cho Trọng; bà Nguyễn Thị Hưởng đưa 105 triệu đã trả 50 triệu, còn lại 55 triệu, bà Nguyễn Thị Hoa đưa 195 triệu, ông Ngô Ngọc Tuấn đưa 60 triệu, chị Lê Thị Ngọc Nga đưa 50 triệu đã trả 20 triệu còn lại 30 triệu, chị Nguyễn Thị Hà 120 triệu. Tổng số tiền đã chiếm đoạt là 530 triệu đã trả được 70 triệu, còn chiếm đoạt 460 triệu VND.

Thà ở tù vẫn kiên quyết bảo vệ người tình

Phiên tòa hôm nay, với sự có mặt của nhiều người bị hại tất cả đều tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Văn Trọng và cho rằng Trọng phải chịu sự trừng trị thích đáng của pháp luật.

Phiên tòa “nóng” lên khi những người bị hại một mực cho rằng: Phạm Thị Thoan cùng phải chịu tội đồng lõa với trọng, khi mà Thoan là người móc nối, cũng như tuyên truyền “nổ” về thân thế của Trọng. Nhưng Thoan vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Nhưng dù các bị hại có nói thế nào, thì trong phiên tòa hôm nay Trọng một mực khẳng định không có sự liên quan gì đến Thoan, cũng như không có dính líu gì về tình cảm cá nhân, và giao dịch gì giữa Trọng và Thoan.

Căm phẫn trước thái độ của Trọng nhiều bị hại đã lớn tiếng, trong đó có ông Ngô Ngọc Tuấn cho rằng: “Sự thật chưa được làm sáng tỏ, tôi khẳng định 100% Trọng và Thoan gian díu với nhau, cả làng cả xã ai mà chẳng biết điều này, hai người này ăn ngủ cùng nhau, lại còn đi du lịch hú hí với nhau, cũng Trọng đã mua ti vi, xe máy, tủ lạnh để tặng Thoan vậy mà ở đây ông ta lại chối bay chối biến điều đó”

Nhưng cho dù mọi người có nói như thế nào, Nguyễn Văn Trọng vẫn một mực khai nhận chỉ một mình làm và không có liên quan gì đến Thoan, và tỏ thái độ đắc trí, khi Trọng cười tài tọa, phải đến lúc chủ tọa phiên tòa nhắc nhở bị cáo giữ thái độ nghiêm túc tại phiên xử Trong mới chịu thôi.

Trong phiên tòa hôm nay, còn có nhiều người bị hại khác cũng có cùng tâm trạng bực tức, căm phẫn trước thái độ của Trọng, để có được số tiền đưa cho Trọng, như Trọng yêu cầu, nhiều người đã phải đi vay mượn từ anh, em họ hàng, rồi có người đi cầm số đỏ, cũng có người phải đi vay nặng lãi để chồng đủ số tiền mà Trọng yêu cầu. Nhiều người không khỏi búc xúc khi mà đã tiền mất tật mang, lại mang cái bực vào người.

Cũng có mặt tại tòa hôm nay, khi được tòa hỏi, thì Thoan cho rằng mình cũng là người bị Trọng lừa, vì quá tin tưởng nên mới để cơ sư như bây giờ. Khi được tòa hỏi về mối quan hệ của chị và Trọng thì chị này im lặng, và cho rằng không biết về Trọng.

Cuối phiên xét xử, Trọng vẫn một mực khẳng định một mình làm và không có trao đổi hứa hẹn gì với chị Thoan. trước HĐXX, Trọng thừa nhận hành vi phạm tội, Lời khai của Trọng được đối chứng với các bị án trong vụ án, Tại tòa, Trọng mong HĐXX xem xét để sớm được về đoàn tụ với gia đình.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt Trọng 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng như Trọng phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của những người bị hại.

Còn về phần Thoan, vì chưa có chứng cứ để có thể truy cứu về tội đồng phạm, nhưng chủ tọa cũng nhắc nhở Thoan về lối sống cũng như nhân cách của bản thân, để được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Văn Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết