Pháp Luật Plus

Màn kịch hoàn hảo của thiếu phụ lừa bán cô gái 15 tuổi sang xứ người

0
Biết cô bé cùng bản bỏ học, gia đình khó khăn nên Mùi tìm đến rỉ tai việc sang Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung túc, bố mẹ được nhận tiền. Ít học, nhận thức kém, lại nghĩ đến khoản nợ của bố mẹ, cô bé 15 tuổi đồng ý sang xứ người. Phải làm mẹ ở độ tuổi vị thành niên khiến ngày trở về của cô bé trông phờ phạc, già hơn hẳn so với tuổi của mình.

Bị bán từ lúc 15 tuổi

Sinh sống tại xã vùng biên Nghệ An, nhận thức kém, gia cảnh lại khó khăn nên chưa học hết cấp 2, em Lữ Thị May (SN 2001), trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã nghỉ học, đi làm rẫy phụ giúp bố mẹ. Suốt ngày quần quật làm việc nhưng gia đình này luôn thuộc diện hộ nghèo của làng. Chán nản, khiến May nuôi ước mơ sẽ tìm được một công việc ổn định hoặc thoát ly khỏi bản làng.

nguoi-dan-ba-lua-ban-co-gai-hang-xom-ra-nuoc-ngoai-linh-an

Bị cáo Moong Thị Mùi được dẫn giải đến phiên tòa.

Đúng thời điểm đó, May nhận được lời đề nghị sang Trung Quốc lấy chồng của Moong Thị Mùi (SN 1988), trú cùng bản. Đó là một ngày đầu tháng 11/2016, sau khi nhận được lời đề nghị của người phụ nữ tên Tân đang lấy chồng ở Trung Quốc nhờ tìm các cô gái Việt Nam đưa sang bán, Mùi đã đồng ý và âm thầm tìm kiếm “con mồi”.

Vì là người cùng bản nên Mùi biết rõ hoàn cảnh của em Mây, liền lên kế hoạch tiếp cận để dụ dỗ. Mùi rỉ tai việc sang Trung Quốc lấy chồng “sẽ có cuộc sống sung túc, gia đình ở nhà lại nhận được khoản tiền 100 triệu đồng”. Nghĩ đến khoản tiền nợ ngân hàng của bố mẹ đang gần đến ngày trả, May đồng ý sang Trung Quốc.

Sau đó mấy ngày, Mùi đưa em May xuống TP Vinh, rồi bắt xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh). Ngồi trên xe, Mùi gọi điện cho người phụ nữ tên Tân thông báo đã tìm được “hàng” và đang trên đường sang Trung Quốc.

Sau khi vượt biên sang xứ người bằng đường tiểu ngạch, cả hai được Tân đón về nhà mình ở. Khoảng 10 ngày sau, Tân bán em May cho một người đàn ông bản địa với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). Tân đưa cho Mùi 120 triệu đồng để cầm về Việt Nam. Sau đó, Mùi đưa 100 triệu đồng cho bố mẹ em May như đã cam kết ban đầu, khoản tiền còn lại Mùi bỏ túi.

Quá trình sinh sống với người chồng Trung Quốc, May sinh được một đứa con. Dù ít bị đánh đập, nhưng việc xa quê, cuộc sống khổ cực, bị quản chặt khiến May luôn trong tình cảnh bí bức, muốn thoát ra. Ngày 24/11/2018, May xin nhà chồng cho về Việt Nam thăm gia đình, nhưng mục đích là bỏ trốn.

Sau khi May trở về Việt Nam, ngày 10/12/2018, cơ quan chức năng phát hiện hành vi mua bán mua bán trẻ em của Moong Thị Mùi nên tiến hành bắt giữ. Cơ quan công an xác định, thời điểm bị bán em Lữ Thị May mới 15 tuổi, 3 tháng, 20 ngày nên Moong Thị Mùi bị truy tố về tội Mua bán trẻ em.

Cơ quan điều tra cũng xác định, vào tháng 7/2017, Mùi có đưa một nạn nhân khác sang Trung Quốc bán với giá 120 triệu đồng. Tuy nhiên, do chưa có đủ căn cứ về việc mua bán này nên chưa đưa ra xét xử, khi nào có đủ chứng cứ sẽ xử lý sau.

Nỗi ân hận của người cha

Phiên tòa xét xử bị cáo Moong Thị Mùi diễn ra vào ngày 9/7 tại TAND tỉnh Nghệ An. Ngay từ sáng sớm, người chồng của bị cáo đã đưa 3 đứa con đến tham dự phiên tòa. Từ ngày vợ bị bắt, người đàn ông này một mình gà trống nuôi con.

Thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, nên ngay khi thấy Mùi được dẫn đến tòa, ba đứa con nhỏ đã rưng rưng nước mắt. Nhìn các con, Mùi cũng không giữ được lòng mình. Tại phiên tòa, Mùi thành khẩn khai báo và thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo thừa nhận, vì hám lợi nên đã cấu kết với Tân để thực hiện việc đưa người sang Trung Quốc bán.

“Bị cáo biết mình sai rồi, xin tòa xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm trở về chăm sóc các con”, bị cáo Mùi trình bày trước tòa. Tham dự phiên tòa với tư cách người giám hộ trực tiếp cho bị hại, bố của May đã có lời xin giảm án cho bị cáo. Người đàn ông này kể lại, ngày con gái bị lừa bán, vợ chồng ông không hề hay biết vì đang đi làm trên rẫy.

“Mãi đến 5 ngày sau, khi trở về nhà, tôi mới biết con mình đã bị Mùi đưa sang Trung Quốc. Sau đó vài tuần, Mùi đến nhà đưa cho tôi 100 triệu đồng bảo tiền con đi nước ngoài”, bố bị hại cho hay. Về việc chi tiêu khoản tiền lớn ấy, người đàn ông này trình bày, với 100 triệu đồng, tôi lấy 30 triệu đồng để trả nợ ngân hàng, số tiền còn lại đến nay đã hết.

Lý do vì gia đình tôi đã dùng khoản tiền đó vào việc tìm kiếm con gái mấy năm nay. “Của thiên trả địa, 100 triệu đồng tiền con gái tôi sang nước ngoài đối với gia đình tôi là rất lớn. Tuy nhiên, đâu lại hoàn đó. Chúng tôi rất ân hận về quyết định của mình”, bố bị hại ân hận vì đã không kịp thời đi tìm con gái.

Trở về quê sau gần 3 năm làm dâu xứ người, cô bé chưa tròn 18 tuổi nhưng trông già hơn so với số tuổi của mình. Việc phải làm mẹ khi chưa đủ tuổi vị thành niên khiến em trông phờ phạc. Nạn nhân này tâm sự, vì thiếu hiểu biết, ít học nên em cứ nghĩ sang Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung túc, ở quê nhà bố mẹ lại bớt vất vả.

Thế nhưng, em đã sai lầm, giờ em hối hận lắm, không đâu bằng nhà, quê hương mình cả. Tại phiên tòa, với tư cách người bị hại, May đã có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Thậm chí, May còn xin HĐXX “không bỏ tù Moong Thị Mùi vì dù sao cũng là người cùng bản”. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Moong Thị Mùi 9 năm tù về tội Mua bán trẻ em.

Tên bị hại đã được thay đổi.

Kim Long

Loading...

Bình luận

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

Xem thêm