Pháp Luật Plus - Ly hôn xong, vợ cũ lại muốn chia lại tài sản

Ly hôn xong, vợ cũ lại muốn chia lại tài sản

0
Ông Phan Văn Hữu cho rằng, quyết định kháng nghị của TADN cấp cao tại Đà Nẵng là chưa khách quan, đúng với thực tế.

Liệu có thiếu khách quan?

Pháp luật Plus nhận được phản ánh của ông Phan Văn Hữu (SN 1971) thường trú tại số 08, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Xuân Phú, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nội dung ông Hữu phản ánh liên quan đến quyết định kháng nghị của TADN cấp cao tại Đà Nẵng được cho là chưa khách quan trong việc thỏa thuận phân chia tài sản liên quan đến quyền và lợi ích giữa ông với vợ.

Theo ông Hữu trình bày, ông và bà Hoàng Thái Ngọc (SN 1975) trước đây là vợ chồng với nhau nhưng đã ly hôn vào năm 2014. Ngày 31/10/2015, bà Hoàng Thái Ngọc khởi kiện đề nghị chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn.

Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.
Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Ngày 29/5/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số: 15/2017/QĐST-HNGĐ. Ngày 26/9/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định sửa chữa, bổ sung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 2974/2017/QĐ-SCBS.

Theo hai Quyết định này, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã công nhận sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng; phân chia cho bà Hoàng Thái Ngọc được quyền sử dụng và định đoạt 01 thửa đất và 01 căn nhà gắn liền trên đất.

Phân chia cho ông Phan Văn Hữu được quyền sử dụng và định đoạt 06 thửa đất và 04 căn nhà gắn liền trên đất.

Sau khi Quyết định Số 15/2017/QĐST-HNGĐ ngày 29/5/2017 và Quyết định 2974/2017/ QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 nói trên có hiệu lực pháp luật, dưới sự chứng kiến của các cán bộ Cục thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi và bà Ngọc đã tự nguyện thi hành án tiến hành bàn giao cho nhau các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản như đã được phân chia.

Tuy nhiên, vào các ngày 18/12/2017 và 05/01/2018, bà Hoàng Thái Ngọc lại làm “Đơn đề nghị giám đốc thẩm” đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng hủy Quyết định sửa chữa, bổ sung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 2974/2017/QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Ngày 19/10/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 08/2018/KN-HNGĐ đối với Quyết định sửa chữa, bổ sung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 2974/2017/QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế với nội dung:

Kháng nghị Quyết định sửa chữa bổ sung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 2974/2017/QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế;

Đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy Quyết định sửa chữa bổ sung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 2974/2017/QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 nêu trên;

Tạm đình chỉ thi hành đối với Quyết định sửa chữa bổ sung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 2974/2017/QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 cho đến khi có Quyết định giám đốc thẩm (nếu có)” - Hết trích đăng.

"Tôi cho rằng quyết định kháng nghị nói trên của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng là thiếu khách quan, không minh bạch, không nhìn nhận đúng bản chất của vụ án cũng như sự thỏa thuận của các đương sự, phải chăng có sự khuất tất giữa cán bộ Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng với bà Hoàng Thái Ngọc nhằm phủ nhận sự thỏa thuận phân chia tài sản giữa tôi và bà Ngọc, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi", ông Hữu cho hay.

Đã thống nhất thỏa thuận phân chia tài sản tại tòa

Tại Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Hữu và bà Ngọc đã thỏa thuận về việc phân chia tất cả số tài sản là đất và các căn nhà gắn liền trên đất.

Việc thỏa thuận ông Hữu và bà Ngọc diễn ra dưới sự chứng kiến của 04 người khác gồm: Thẩm phán ông Nguyễn Thanh Lộc, thư ký Trần Thị Phượng Hồng (Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế) và 02 Luật sư của hai bên là Luật sư Nguyễn Văn Phước và Luật sư Lê Thị Trà My.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Việc thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng giữa tôi và bà Hoàng Thái Ngọc diễn ra hoàn toàn tự nguyện, thể hiện đúng ý chí của các bên và đã được sự công nhận của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

"Nếu Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử hủy Quyết định số 2974/2017/QĐ-SCBS ngày 26/9/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thì sẽ làm mọi vấn đề trở nên phức tạp, kiện tụng kéo dài và nguời bất lợi trong việc này chính là tôi.

Bởi lẽ sau khi được nhận tài sản như đã thoả thuận, bà Ngọc đã thực hiện các quyền trên tài sản đó bằng việc sang tên, chuyển nhượng, xây dựng… nhưng đến khi tôi thực hiện những quyền đó trên tài sản của tôi được nhận thì bà Ngọc lại dở lòng tham muốn được chia thêm tài sản nên đã làm đơn khởi kiện tôi.

Bởi vì, sau khi Quyết định số 2974/2017/QĐ-SCBS có hiệu lực pháp luật thì bà Ngọc đã bàn giao cho tôi 06 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 06 thửa đất và nhà tôi được giao; tôi đã bàn giao cho bà Ngọc 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 25, tờ bản đồ số 12 tại số 07, Phạm Ngũ Lão, TP Huế", ông Phan Văn Hữu bày tỏ ý kiến.

Các bên đã thực hiện xong các phần quyền và nghĩa vụ của mình. Sau đó, bà Ngọc đã làm thủ tục sang tên và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; đồng thời bà Ngọc đã tiến hành xây dựng, cải tạo công trình trên đất để tiến hành kinh doanh. Ông Hữu cũng đã thực hiện các thủ tục sang tên và chuyển nhượng đối với số tài sản nhà và đất được phân chia. 

Để khách quan sự việc, chiều 4/1/2019 PV Pháp luật Plus đã chủ động liên hệ qua điện thoại với bà Hoàng Thái Ngọc, tuy nhiên số điện thoại của bà Ngọc không thể liên lạc.  

Nhật Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Malaysia triệu tập dàn nhập tịch hùng hậu gặp tuyển Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe đã công bố 25 cầu thủ Malaysia cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong đó, nhiều cầu thủ nhập tịch.

HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về hợp đồng với VFF

HLV Park Hang Seo bất ngờ nói về hợp đồng của mình trong buổi họp báo với truyền thông Việt Nam sáng ngày 23/9.

HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Đức và Đình Trọng lên đội tuyển Việt Nam

Bất ngờ khi gọi Phan Văn Đức và Trần Đình Trọng hội quân cùng đội ở đợt tập trung thứ 3 chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vòng loại World Cup 2022.

Thánh địa du lịch mới ở Nam Phú Quốc, tất tật những điều bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, Nam Phú Quốc nhanh chóng “vượt mặt” khu vực quanh thị trấn Đông Dương và trở thành thánh địa mới của dân du lịch.