Pháp Luật Plus - Luật sư chạy án - cám dỗ hay định kiến?

Luật sư "chạy án" - cám dỗ hay định kiến?

0
Một chủ đề gây nên nhiều tranh cãi trong các diễn đàn hành nghề luật hiện nay, đó là: Luật sư có tham gia “chạy án” hay không?
Luật sư muốn sống được bằng nghề thì phải hành nghề bằng nhiệt tâm, bản lĩnh pháp luật và uy tín (Ảnh: internet).
Luật sư muốn sống được bằng nghề thì phải hành nghề bằng nhiệt tâm, bản lĩnh pháp luật và uy tín (Ảnh: internet).

Ngày càng có nhiều bạn trẻ ước mơ và hiện thực hóa ước mơ trở thành Luật sư của mình. Tuy nhiên, nếu ai đó cho rằng nghề Luật sư ở Việt Nam là nghề “hot”, là nghề ngồi bàn giấy và hái ra tiền, thì đó là suy nghĩ rất lệch lạc, là sai lầm lớn.

Về lý thuyết, nghề luật sư cao quý, nhưng các luật sư luôn phải đối diện với những khó khăn, trở ngại, có thể gặp những hiểm nguy cao. Thực tiễn cho thấy, các luật sư danh tiếng hầu hết là các luật sư giỏi chuyên môn, có đức hạnh, đầy bản lĩnh, bảo vệ sự thật đến cùng trong các vụ án oan sai.

Và trong hoạt động nghề nghiệp của các luật sư chân chính hoàn toàn không tồn tại khái niệm “chạy án”.

Mỗi Luật sư thực sự theo nghề và sống với nghề đều hiểu bên cạnh trí tuệ Luật sư còn cần có đạo đức. Song phải thẳng thắn thừa nhận quy định về đạo đức thật sự là rất khó, bởi phạm trù và chuẩn mực đạo đức của mỗi người là khác nhau, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường.

Đạo đức Luật sư không phải là cách Luật sư thực hiện theo bộ quy tắc được soạn sẵn mà chính là ở cái tâm của mỗi người.

Không thể phủ nhận có một số rất ít Luật sư bị cám dỗ trước sức mạnh của đồng tiền, danh vọng nên đã cấu kết để tham gia chạy án. Tuy nhiên, đây chỉ là một bộ phận rất rất nhỏ, là hiện tượng “con sâu làm giàu nồi canh” nên không thể vì số ít luật sư này mà vội vàng kết luận và có định kiến không tốt về giới luật sư nói chung.

Trong xã hội hiện đại, mỗi người và mỗi nghề đều có nguy cơ rơi vào cám dỗ bởi cám dỗ có mặt ở khắp mọi nơi, nghề luật sư cũng không ngoại lệ. Bởi vậy, con đường để trở thành Luật sư chân chính rất khó khăn, khổ cực và là giấc mơ của rất nhiều người.

Thực tế khách quan đã cho thấy, nghề luật sư không hề dễ sống. Luật sư muốn sống được bằng nghề thì phải hành nghề bằng nhiệt tâm, bản lĩnh pháp luật và uy tín.

Nhưng cũng như mọi người, luật sư cũng không nằm ngoài vòng xoáy “cơm – áo – gạo – tiền” của cuộc sống. Do đó, đại đa số các luật sư hiện nay luôn phải đấu tranh tư tưởng bên trong để giữ được cho mình cái tâm trong sáng khi theo nghề.

Những công việc của Luật sư vẫn ngày ngày âm thầm hỗ trợ khách hàng để tạo ra những giá trị vô hình, và chính vì vô hình nên dù lớn đến đâu cũng khó có thể nhận được sự đánh giá đúng mực.

Một kế hoạch kinh doanh sai có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ, một hành động sai có thể đẩy cả một đời người vào nhà giam.

Thiếu sự hỗ trợ của Luật sư, một người có thể phải ngồi tù 7 năm thay vì chỉ đáng 3 năm, hoặc thay vì được tại ngoại lại bị tạm giữ, tạm giam...

Những điều đó, khó có thể cân đong đo đếm được bằng một vài con số. Nhưng tôi cũng như các luật sư chân chính khác đều tin tưởng rằng, thời gian sẽ trả lời cho chúng ta, sẽ trả về cho nghề Luật sư một vị trí đúng như nó cần có.

Xã hội càng phát triển thì vị thế và vai trò của các luật sư ngày càng được củng cố. Ở trong quá khứ, hiện tại và tương lai các luật sư luôn luôn là những “thầy thuốc pháp lý” bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp có hiệu quả nhất cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong phạm vi tố tụng và cả ngoài tố tụng.

Bởi vậy, xã hội cần có cái nhìn khách quan, tránh nhìn vào số ít luật sư “biến chất” mà có định kiến chung đối với đa số các luật sư chân chính đang làm việc để cống hiến hết mình góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội và pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Ở hầu hết tất cả các ngành nghề đều có người này người kia, nghề Luật sư cũng không ngoại lệ. Bởi vậy, để xóa tan định kiến “luật sư chạy án” và xứng đáng với sự tin cậy, tôn vinh của xã hội, các luật sư phải góp phần tạo nên một nét văn hóa riêng của nghề luật sư, giúp cho luật sư kiên cường giữ vững bản lĩnh để hành nghề.

Mỗi luật sư đều phải giữ gìn đạo đức, phẩm giá, rèn luyện bản lĩnh vững vàng để yêu nghề, theo nghề và thành danh với nghề luật sư.

Luật sư Thùy Dương/ VP Luật sư Trương Anh Tú

Loading...

Bình luận

Loading...

Thiên thần Victoria's Secret đẹp 'rực lửa' với áo tắm

Romee Strijd khoe vóc dáng gây mê trong loạt ảnh quảng cáo áo tắm mới nhất của Victoria's Secret 2020.

Phở Âm dương ngũ hành: “Biến thể” đầy thú vị

Có thể ai đó không gọi tên phở “Âm dương ngũ hành” như một món ăn trong “linh hồn” ẩm thực Việt...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.