Lòng tham làm mờ mắt, trưởng công an huyện lĩnh án vì ăn chặn kỳ nam

0
Từng bị điều chuyển công tác nhưng khi nghe tin các phu trầm tìm được kỳ nam, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa lập tức xin nghỉ phép lên Khánh Sơn móc nối với số tay chân thân thiết tìm cách ăn chặn kỳ nam của các phu trầm…

Móc nối ăn chặn kỳ nam

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2012, tại vùng núi Gộp Ngà (thuộc thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) rất nhiều người tụ tập đào bới, tìm kiếm trầm - kỳ trái phép, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương.

Các bị cáo trong vụ án tại một phiên tòa xét xử.
Các bị cáo trong vụ án tại một phiên tòa xét xử.

Trước tình trạng này, ngày 24/9/2012, UBND huyện Khánh Sơn thành lập đội liên ngành làm công tác vận động, ngăn chặn người dân đào tìm trầm - kỳ ở Gộp Ngà (gọi tắt là đội liên ngành) do Vũ Anh Trung (lúc đó là Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an huyện Khánh Sơn) làm đội trưởng và Nguyễn Hồng Hà (lúc đó là Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Khánh Sơn) làm đội phó.

Tối ngày 26/9/2012, nhóm ông Trần Văn Khánh (còn gọi là Khánh trắng, ngụ thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) và ông Nguyễn Ngọc Thừa (ngụ xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đào được một đoạn kỳ nam.

Lúc này, rất đông người dân cầm cuốc xẻng vây quanh la hét ồn ào nên Trần Lệ Kiên (lúc đó là Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp Công an huyện Khánh Sơn) bắn một phát súng chỉ thiên để ổn định tình hình. Sợ bị cướp mất đoạn kỳ nam nên nhóm của ông Khánh và ông Thừa giao đoạn kỳ nam trên cho Kiên cất giữ.

Khi Kiên mang đoạn kỳ nam này về đến chốt của đội liên ngành thì Anh Trung và Hà nói không có chủ trương thu giữ trầm - kỳ của dân.

Tuy nhiên, Hà lại yêu cầu mọi người trong đội liên ngành phải giữ im lặng, không được báo cáo cho lãnh đạo biết, việc xử lý đoạn kỳ nam thế nào là của lãnh đạo đội liên ngành. Sau đó, AnhTrung chỉ đạo Kiên đem đoạn kỳ nam về nhà Kiên cất giữ.

Lúc này, có thông tin trên khu vực khai thác trầm - kỳ lại có người đào được kỳ nam nên Hà đi ngược lên núi. Quả vậy, trên khu vực khai thác, nhóm của ông Huỳnh Trung Nghĩa (còn gọi là Gồ em, ngụ xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) cũng đào được đoạn kỳ nam dài khoảng 20cm.

Thấy vậy, Luân Văn Nam (còn gọi là Nam lụi, ngụ thị trấn Tô Hạp, bảo kê khu vực khai thác trầm - kỳ) yêu cầu ông Nghĩa đưa đoạn kỳ nam trên cho mình. Sau khi ông Nghĩa đưa kỳ nam thì Nam cầm đi xuống.

Trên đường đi xuống, Nam gặp Hà đi lên nên đưa đoạn kỳ nam này cho Hà. Hà cầm đi một đoạn rồi đưa lại cho Nam, dặn đem giấu để sau bán lấy tiền chia nhau. Ngày 27/9/2012, Nguyễn Thành Trung (lúc đó là Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa) điện thoại cho Anh Trung và Kiêm hỏi thông tin đoạn kỳ nam mà Kiên đang cất giữ.

Tối cùng ngày, Thành Trung đến một quán cà phê ở thị trấn Tô Hạp gặp Anh Trung, Hà, Hoàng Xuân Vương (ngụ thị trấn Tô Hạp, bảo kê khu vực khai thác trầm - kỳ) và ông Khánh (đại diện nhóm phu trầm) yêu cầu đưa đoạn kỳ nam để mình đem đi bán.

Nhóm người này thống nhất tỷ lệ ăn chia là đội liên ngành 40%, nhóm phu trầm 40%, nhóm bảo kê của Nam và Vương 20%. Đến chiều ngày 28/9/2012,sau khi bán xong đoạn kỳ nam này, Thành Trung trực tiếp chia cho nhóm bảo kê 800 triệu đồng, đội liên ngành 1,4 tỷ đồng, nhóm phu trầm 1,6 tỷ đồng.

Nhóm bảo kê đã đưa lại cho Thành Trung 20 triệu đồng. Tiếp đó, chiều 30/9/2012, tại một quán cà phê khác ở thị trấn Tô Hạp, Thành Trung yêu cầu Nam và Vương đưa đoạn kỳ nam mà Nam đang giữ để mình tiếp tục đem bán.

Sau đó, Thành Trung bán đoạn kỳ nam này với giá 350 triệu đồng tại TP.Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Số tiền này được Nam và Vương đưa cho Hà. Sau đó, Hà đưa lại cho các đối tượng bảo kê 20 triệu, còn lại Hà giữ.

Hành vi của các đối tượng trên bị bại lộ khi sau đó một số người dân đã làm đơn tố cáo một số cán bộ công an trong đội liên ngành đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt kỳ nam do người dân khai thác được, sau đó thỏa thuận với người dân để bán lấy tiền chia nhau.

Với các chứng cứ, tài liệu thu thập được, ngày 1/4/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng: Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà, Trần Lệ Kiên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, được quy định tại khoản 3, điều 281 Bộ Luật Hình sự.

Tiếp đến, ngày 11/6/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định bắt tạm giam Nguyễn ThànhTrung về tội Tiêu thụ tàisản do người khác phạm tội mà có, được quy định tại khoản 4, điều 250 Bộ Luật Hình sự.

Bên cạnh đó, cơ quan công an còn công bố quyết định tước quân hàm Trung tá đối với Nguyễn Thành Trung. Với vai trò là đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đối tượng Luân Văn Nam cũng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam vào ngày 12/6/2013.

Tội danh nặng hơn sau khi kháng cáo

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ ngày 18 đến 20/6/2014, TAND huyện Khánh Sơn tuyên phạt NguyễnThành Trung 10 năm tù về Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đồng thời, tuyên phạt Vũ Anh Trung và Nguyễn Hồng Hà mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù, Trần Lệ Kiên 5 năm tù, Luân Văn Nam 3 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau khi Nguyễn Thành Trung kháng cáo kêu oan, từ ngày 29 đến 30/9/2014, TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu. Do vụ án có 2 nhân chứng là Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND huyện Khánh Sơn nên các cơ quan tố tụng cấp tỉnh rút hồ sơ lên giải quyết để khách quan.

Từ ngày 12 đến 17/8/2015, vụ án được TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lần 2. Lần này, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành Trung 9 năm tù, bị cáo Hà và Anh Trung mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Kiên 5 năm tù, bị cáo Nam 2 năm 6 tháng tù.

Mức án mà Thành Trung và Nam nhận thấp hơn so với phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào tháng 6/2014. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Thành Trung liên tục kêu oan, không khai nhận bất cứ điều gì liên quan đến vụ ăn chặn kỳ nam, cũng như phủ nhận toàn bộ cáo buộc của VKS.

Đến tháng 3/2016, trong thời gian chờ TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm lần 2, Thành Trung đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại. Ngày 21/11/2017, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm lần 2 theo đơn kháng cáo của Thành Trung.

Tại phiên tòa này, Thành Trung kháng cáo vì cho rằng bị oan, không cấu thành tội danh và có bằng chứng ngoại phạm trong việc gặp gỡ ăn chia. Tuy nhiên, HĐXX đã bác bỏ bằng chứng ngoại phạm vì có nhiều nhân chứng đã chứng tỏ bị cáo Thành Trung có gặp gỡ, bàn bạc ăn chia tỷ lệ 4/4/2.

Đồng thời, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo Thành Trung không cấu thành tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, mà phải truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, tội danh này có khung hình sự cao hơn tội Tiêu thụ tàisản do người khác phạm tội mà có nên HĐXX đã tuyên hủy án, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại đối với bị cáo Thành Trung. Đến tháng 1/2018, trong thời gian bị điều tra lại về tội danh nặng hơn, Thành Trung bị bắt tạm giam lần 2.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 3 diễn ra từ ngày 20 đến 22/8/2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cũng như những lần trước, lần này ThànhTrung tiếp tục không nhận tội. Dù vậy, HĐXX nhận định, có căn cứ xác định cáo trạng truy tố đúng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ một cán bộ, Thành Trung lên tới Trưởng Công an huyện Khánh Sơn. Là người đứng đầu một cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện, song Thành Trung đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng quyền hạn.

Để rồi từ một sĩ quan công an trượt xuống thành tội phạm. Đầu năm 2012, trước tình hình rừng Khánh Sơn bị tàn phá nặng nề, một số công dân đã gửi đơn tố cáo lên cấp thẩm quyền cho biết có bàn tay của Thượng tá Nguyễn Thành Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Khánh Sơn. Sau khi vào cuộc điều tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận, tố cáo của công dân là có cơ sở.

Ngày 12/6/2012, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng đối với Thành Trung. Đến tháng 9/2012, Nguyễn Thành Trung bị giáng cấp từ Thượng tá xuống Trung tá, giáng chức xuống Phó Trưởng Công an huyện Khánh Sơn.

Sau đó, Thành Trung bị điều chuyển về công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa, giữ chức Phó Giám thị. Vừa may mắn thoát tội phá rừng, mới chân ướt chân ráo về nhậm chức Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa nhưng khi nhận được tin phu trầm tìm được kỳ nam, Thành Trung đã vội vã xin nghỉ phép để trở lại Khánh Sơn, móc nối với số tay chân thân thiết tìm cách ăn chặn của các phu trầm, dẫn đến sụp đổ hoàn toàn sự nghiệp.

T. Kỳ - N. Oanh

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm