Pháp Luật Plus - Lòng tham không đáy phải trả giá sau lần trúng lô 400 triệu

"Lòng tham không đáy" phải trả giá sau lần trúng "lô" 400 triệu

0
Hàng xóm trầm trồ cuộc sống hưởng thụ của Thảo, nhưng sự giàu lên bất thường của người phụ nữ này đã rơi vào tầm ngắm của cơ quan công an.

Trước khi bị cơ quan chức năng bắt giữ vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Thị Thảo (SN 1970, ngụ TP.Vinh, Nghệ An) được biết đến là người có cuộc sống “sang chảnh”. Thảo thường xuyên vắng nhà, đi du lịch trong nam, ngoài bắc, có khi lại sang Lào.

Đặc biệt, sau khi kinh doanh tín dụng đen, Thảo càng phất lên trông thấy. Hàng xóm trầm trồ cuộc sống hưởng thụ của Thảo, nhưng sự giàu lên bất thường của người phụ nữ này đã rơi vào tầm ngắm của cơ quan công an.

Bị cáo Nguyễn Thị Thảo tại phiên tòa phúc thẩm.
Bị cáo Nguyễn Thị Thảo tại phiên tòa phúc thẩm.

“Của thiên trả địa”

Điều tra các mối quan hệ xã hội của Thảo, cơ quan công an nhận định sự giàu lên của người đàn bà này có thể liên quan đến ma túy. Do vậy, mọi di biến động của Thảo đều được công an để ý.

Tối 11/1/2017, sau thời gian bí mật theo dõi, nhận thấy thời cơ đã đến, các trinh sát của công an TP. Vinh quyết định bắt giữ Nguyễn Thị Thảo cùng đồng bọn khi tất cả đang di chuyển từ Hà Tĩnh đến trạm thu phí cầu Bến Thủy 2.

Lúc bị bắt, Thảo tỏ vẻ không hiểu chuyện gì. Thảo còn cho rằng đang cùng người thân đi chơi, nhưng trước tang vật là 5kg chất bột màu trắng nghi là ma túy, Thảo không thể chối cãi. Cơ quan điều tra kết luận, chất bột màu trắng thu được của Thảo và đồng bọn là ma túy.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thảo khai có quen biết một người đàn ông Lào tên là Nhông (không rõ lai lịch cụ thể). Nhông bảo Thảo tìm mối mua hàng đá, nguồn hàng sẽ được người đàn ông này đáp ứng. Trước lời đề nghị hấp dẫn, Thảo rủ thêm Tống Thị Trang (SN 1979, ngụ TP.Vinh) cùng vào TP HCM “tiếp thị” ma túy.

Sau quá trình “chào hàng”, cả hai được người phụ nữ tên Hương (bạn gái anh trai cùng mẹ khác cha của Trang) đồng ý mua, số lượng không hạn chế, giá 300 triệu đồng/1kg. Khi đã tìm được nơi tiêu thụ, Thảo thông báo cho người đàn ông Lào, đồng thời chuyển số tiền 40.000 USD để mua 5 kg ma túy đá.

Ngày 6/1/2017, Thảo đưa cho Trang 3 triệu đồng để làm lộ phí đến điểm hẹn lấy ma túy. Tuy nhiên, lo sợ bị lộ nên ngày hôm đó, Trang không đến điểm hẹn. Sáng 11/1/2017, người Lào gọi điện vào số điện thoại của Trang thông báo tối sẽ giao hàng tại ngã tư đường Hồ Chí Minh (thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Trang liên thông báo lại mật tin cho Thảo.

Chiều tối cùng ngày Thảo, Trang cùng 1 người bạn thuê taxi lên huyện Hương Sơn để nhận ma túy. Thảo đi xe mệt nên mọi giao dịch, trao đổi với Nhông do Trang thực hiện. Trang đi taxi đến địa điểm đã hẹn, gặp 2 người đàn ông bịt kín mặt đứng bên đường.

Sau khi xác nhận chính xác là người của Nhông, Trang hạ kính taxi cho hai người này bỏ túi ba lô có chứa 5kg ma túy đá vào xe. Khoảng 20h30, ngày 11/1 khi chiếc taxi chở Thảo, Trang đến Trạm thu phí cầu Bến Thủy 2 thì bị tổ công tác TP.Vinh bắt giữ với số ma túy kể trên.

Kết quả giám định vật chứng của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy số ma túy thu giữ được từ Trang và Thảo là ma túy đá, trọng lượng 4.980g. Tại phiên tòa sơ thẩm, lý giải về số tiền gần 1 tỷ đồng dùng để mua ma túy, Nguyễn Thị Thảo cho biết, trước đó đánh lô và trúng 400 triệu.

Cùng với số kiếm được nhờ lô đề, Thảo gom tiền tiết kiệm đồng thời vay thêm bạn bè gần 1 tỷ đồng để mua ma túy. Bị cáo khai nếu phi vụ này trot lọt sẽ lãi 400 triệu đồng. Còn Tống Thị Trang thì khai rằng không tham gia vào hành vi mua bán ma túy mà Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố. Trang chỉ đơn thuần giúp Thảo đi nhận hàng vì “thương chị Thảo” và vì tình nghĩa chị em.

Tại phiên tòa này, Trang một mực kêu oan. Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định hành vi phạm tội của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy tham gia mua bán là rất lớn. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên Nguyễn Thị Thảo tử hình, Tống Thị Trang tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tòa sơ thẩm nhận định hành vi của Nguyễn Thị Thảo và Tống Thị Trang là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, Thảo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như có mẹ chồng và ông nội là người có công với cách mạng, thành khẩn khai báo… nên không cần thiết phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội. Tòa tuyên hai bị cáo mức án chung thân.

Vì sao VKS kháng nghị?

Không đồng tình với mức án sơ thẩm, Nguyễn Thị Thảo đã làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt. Còn VKSND cấp cao cũng có kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm xử theo hướng tuyên hình phạt Thảo từ chung thân lên tử hình.

Mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Thảo. Tại phiên tòa,Thảo khóc lóc cho rằng mức án sơ thẩm đối với bị cáo là quá cao. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời, chăm sóc người thân.

Tòa hỏi bị cáo: 1 tỷ đồng là số tiền lớn. Tại sao bị cáo không dùng khoản tiền ấy làm ăn lương thiện lại đi buôn ma túy. Nếu bị cáo khai rằng do nghèo đói thì khó chấp nhận trong hoàn cảnh này.

Trước câu hỏi ấy, Thảo trả lời do nhận thức kém, thiếu hiểu biết về tác hại và sự nghiêm cấm của nhà nước về ma túy.

Tuy nhiên, câu trả lời của bị cáo liền bị tòa hỏi lại: “Ma túy và tác hại của nó luôn được nhà nước tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bị cáo sinh sống ở thành phố nhưng nói rằng không biết tác hại nguy hiểm cũng như quy định nghiêm của nhà nước về ma túy là điều vô lý, khó chấp nhận. Thà rằng, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng cao, xa xôi hẻo lánh thì lý do đó còn có thể xem xét. Trước những phản bác của tòa, Thảo im lặng, tiếp tục khóc.

Tại phiên tòa này, bị cáo cũng không đưa ra được các tình tiết mới để xin giảm nhẹ án ngoài các tình tiết ở tòa sơ thẩm như phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, thành khẩn khai báo…

Đại diện VKSND Tối cao cho rằng Nguyễn Thị Thảo buôn ma túy với số lượng lớn, tòa sơ thẩm chưa xem xét phân hóa vai trò của bị cáo Thảo. Thảo là người trực tiếp liên hệ với Nhông, do vậy cần được xác định bị cáo là người cầm đầu vụ buôn bán ma túy này. Ngoài ra, số tiền dùng để mua ma túy của vụ án là của Thảo…

Do vậy, VKS đề nghị tuyên án tử hình Thảo. HĐXX phúc thẩm nhận định tòa án cấp sơ thẩm đã có đánh giá toàn diện về các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, tính chất nguy hiểm hành vi, vai trò của các bị cáo trong vụ án.

Cấp sơ thẩm cũng đã xem xét nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và quyết định mức hình phạt tù chung thân với bị cáo là phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết mới làm thay đổi nội dung vụ án. Do vậy HĐXX phúc thẩm đã tuyên bác kháng nghị của VKSND cấp cao, bác đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo, tuyên y án với Nguyễn Thị Thảo.

Kim Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết