Long Biên (Hà Nội): Còn chờ gì mà chưa cấp sổ đỏ cho dân?

0
Mặc dù Chủ tịch TP Hà Nội giao UBND quận Long Biên kiểm điểm tập thể, cá nhân phường Ngọc Lâm thiếu trách nhiệm trong việc thụ lý hồ sơ, đồng thời xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Phúc Thủy, nhưng gần nửa năm qua, gia đình ông Thủy vẫn phải chờ đợi.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Báo PLVN đã từng phản ánh về vụ kiện hành chính của vợ chồng ông Lê Phúc Thủy (123 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội). Cụ thể, năm 2007, Chủ tịch UBND quận Long Biên bán đấu giá đất của gia đình ông Thủy cho bà Chu Thị Mây dù gia đình ông đang sinh sống trên thửa đất đó từ trước 15/10/1993 mà gia đình ông không hề biết.

Để có đất trả cho bà Mây, Chủ tịch UBND quận Long Biên đã hai lần ban hành quyết định hành chính trái luật để lấy 90m2 đất của gia đình ông Thủy.

Ròng rã 6 năm khiếu kiện, ngày 21/6/2013 Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội có Bản án 114/2013 tuyên hủy Quyết định 4433 về thu hồi đất và hai quyết định liên quan của quận Long Biên đối với gia đình ông Thủy, kết thúc hành trình tố tụng nhiều năm. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, buộc các bên liên quan phải thi hành, nhưng khi ông Thủy xin cấp sổ đỏ lại không được giải quyết.

Trớ trêu là Giấy phép xây dựng số 213/GPXD ngày 10/3/2014 của UBND quận Long Biên cấp cho bà Mây lại cho phép xây dựng công trình nhà ở 4 tầng tại địa chỉ 123- 125 Nguyễn Văn Cừ, tức là địa chỉ nhà ông Thủy. Giấy phép này được cấp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số 396 tại Quyết định 1615 của UBND quận Long Biên.

Như vậy bà Mây được xây nhà trên cả thửa đất 123 Nguyễn Văn Cừ mà gia đình ông Thủy đang sinh sống hợp pháp và có quyết định bằng bản án có hiệu lực pháp luật. Ông Thủy có đơn tố cáo, Thanh tra TP Hà Nội kết luận và ngày 9/6/2016, UBND TP Hà Nội có Văn bản 01 giao UBND quận Long Biên tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân UBND phường Ngọc Lâm thiếu trách nhiệm trong việc thụ lý hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Thủy; đồng thời xem xét, cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy và giao Thanh tra Thành phố theo dõi, đôn đốc việc thực hiện…

Có thể thấy đây là một chỉ đạo rất đúng đắn, nhằm trả lại công bằng cho người dân và làm bài học kinh nghiệm sâu sắc cho việc thực thi pháp luật về đất đai. Vậy nhưng đến nay, việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy vẫn chưa được thực hiện.

Ngôi nhà cấp 4, số 123 Nguyễn Văn Cừ của gia đình ông Thủy qua mấy chục năm đang ở tình trạng nguy cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khiến gia đình ông luôn sống trong sợ hãi. Đầu tháng 3/2016, cháu Lê Thúy Nga - nữ sinh Học viện Quản lý giáo dục, con duy nhất của vợ chồng ông Thủy đã gửi thư kêu cứu đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với hy vọng vụ việc sớm được giải quyết.

Thư viết: “Thưa bác, hiện bố mẹ cháu bị ung thư, nhà cháu sắp sập nhưng chính quyền địa phương gây khó dễ nên cháu đành mạo muội gửi thư tới bác. Gia đình cháu sống nhờ vào quán nước chè của mẹ cháu và bố cháu thì sửa xe máy trước cửa nhà.

Hiện gia đình cháu sống trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1992 đã xập xệ, tường nứt lớn, những thanh gỗ đã mục nát, khiến nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Những hôm mưa gió cháu vô cùng sợ hãi. Nhìn bố mẹ cháu ốm yếu, vừa rời viện đã loay hoay chạy đôn chạy đáo lên phường lên quận mà lòng cháu đau như cắt. Mỗi lần bố cháu đi về là một lần buồn phiền, u ám hơn.

Thưa bác! Xung quanh nhà cháu hiện đã xây dựng khang trang. Duy còn mỗi ngôi nhà của gia đình cháu xập xệ, tường nứt. Nhiều lúc cháu tuyệt vọng và đã nghĩ rằng, hay bố mẹ cháu nghèo quá lại mắc bệnh nan y, không thể giữ lại mảnh đất này nên đã bị gây khó dễ?”.

Nhiều cơ quan báo chí đã liên tục phản ánh về vụ việc này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố vào cuộc rồi kết luận yêu cầu UBND quận Long Biên phối hợp với Sở TNMT làm thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình ông Thủy.

Thậm chí ngày 3/12/2015, Văn phòng Chủ tịch nước đã có thông báo ý kiến của Chủ tịch nước đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này. Trao đổi với chúng tôi, ông Thủy chia sẻ: “Nói thật là chúng tôi rất sợ sập nhà, nhưng có những thứ đáng sợ hơn, đó là đơn xin cấp sổ đỏ tôi vẫn gửi liên tục mà không thấy họ có ý kiến gì”. Không hiểu UBND quận Long Biên còn chờ gì nữa?

Phùng Hướng

Bình luận

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

5 cấp độ ứng phó COVID-19 tại Tây Ninh

0
Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế