Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu “chìm xuồng”

0
Trong khi Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng cho rằng “không khởi tố vụ án hình sự tội hiếp dâm” trong vụ việc chị T.V tố cáo bị đối tượng Tùng hiếp dâm. Mới đây, chị T.V tiếp tục đưa ra các cơ sở phản bác lại các quyết định của các cơ quan trên.

Bài 4: Hàng loạt chứng cứ “phản bác” quết định không khởi vụ án của CQĐT

“Bỏ quên” nhiều tình tiết quan trọng?

Vẫn giữ nguyên quan điểm khiếu nại tố cáo của mình, chị N.T.T.V (SN 1988, ngụ ấp Rượng Lưới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) cho rằng, hành vi của đối tượng Phạm Văn Tùng (SN 1988, ngụ ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, Long An) hiếp dâm mình vào đêm 23/4/2016 là rõ ràng, nhưng cơ quan tố tụng huyện Tân Hưng lại cho rằng, không có cơ sở khởi tố vụ án là điều bất thường.

Trụ sở Công an huyện Tân Hưng.
Trụ sở Công an huyện Tân Hưng.

Chị T.V nói: “Việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hưng ra văn bản số 08/TB- CQCSĐT Thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm cho rằng: xét thấy chưa đủ căn cứ xác định có tội phạm xảy ra, nhưng không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào thể hiện không có sự phạm tội. Trong khi ông Tùng đã có hành vi hiếp dâm tôi cả khu láng giềng tôi và cả xã ai cũng biết. Và chính Cơ quan công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng đã thừa nhận sai sót và xin lỗi tôi vậy tại sao lại không khởi tố vụ án hình sự đối với tên Tùng?”.

Những cơ sở chị T.V đưa ra, đầu tiên đó là sự thiếu sót trong việc thu thập chứng cứ vụ việc. Chị T.V tố cáo, cơ quan điều tra “bỏ quên” rất nhiều bằng chứng quan trọng, ảnh hưởng đến bản chất vụ việc. “Sau khi hiếp dâm tôi, tên Tùng đã nhắn tin qua số điện thoại anh trai tôi tôi là anh Sĩ để xin lỗi và nhận lỗi mong anh trai tôi tha thứ. Vợ tên Tùng là Sô Ni đã nhắn tin cho tôi xin lỗi tôi về hành vi tên Tùng. Tên Tùng điện cho Trang chị tôi nhưng lại nhầm điện thoại sang cô Trang bạn tôi để xin lỗi. Tất cả các tin nhắn này đã được tôi gửi cho cơ quan điều tra Công huyện Tân Hưng nhưng”. Theo chị T.V, những chứng cứ là tin nhắn được cho là từ số điện thoại của Tùng, đã gián tiếp thừa nhận hành vi phạm tội của Tùng.

Tin nhắn được cho là Tùng nhắn cho anh Sỹ (anh của chị T.V)
Tin nhắn được cho là Tùng nhắn cho anh Sỹ (anh của chị T.V)

Cũng theo chị T.V, điều rất bất thường là, sau ngày 23/4 (ngày chị T.V tố cáo Tùng hiếp dâm chị), chị đã yêu cầu cơ quan công an thực hiện việc giám định dấu vết thân thể, nhưng cả cơ quan công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng không hiểu sao lại không thực hiện, mà mãi tới 13 ngày sau chị mới được đưa đi giám định. Chị T.V đặt câu hỏi: “Mãi 13 ngày sau, kể từ ngày tôi bị hiếp dâm, Công an huyện Tân Hưng mới cho tôi đi giám định tử cung, lúc này tinh dịch của đối tượng làm sao có thể phát hiện được nữa?”. Đó là chưa kể các dấu vết về bầm dập trên thân thể chị trong quá trình chị phản ứng, giằng co với tên Tùng, túi quần chị bị tên Tùng lôi rách, cũng bị cơ quan điều tra bỏ… “quên”.

Có cơ sở truy tố đối tượng?

Chính vì nhận thấy các cơ quan tố tụng của huyện Tân Hưng có nhiều “thiếu sót” nên chị T.V đã tiến hành khiếu nại, và chiều ngày 9/5/2016 tại UBND xã Vĩnh Thạnh, đại diện cơ quan Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng đã phải tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với chị T.V và gia đình chị. Trong biên bản ghi nhận, ông Nguyễn Thanh Khúc- CQCSĐT Công an huyện Tân Hưng đã xin lỗi: “Chưa khám xét đầy đủ thân thể cũng như các dấu vết có liên quan đến vụ việc xảy ra”. Còn ông Nguyễn Giải Phóng- Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng đã xin lỗi: “Đã để tồn tại thiếu sót trong quá trình làm việc”.

Việc xin lỗi này đồng nghĩa với việc thừa nhận những thiếu sót. Có nghĩa cơ quan tố tụng huyện Tân Hưng phải thẳng thắn nhìn nhận những lời tường trình của nhân chứng, bằng chứng chị T.V cung cấp, cùng lời kể có cơ sở mà chị này đưa ra để điều tra vụ việc. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Ngược lại, cơ quan tố tụng lại cho rằng “không có cơ sở khởi tố hình sự tội hiếp dâm” đối với đối tượng Tùng, trong khi các cơ quan này lại không đưa ra lý do thuyết phục. Chị T.V nói: “Tôi có tham khảo ý kiến luật sư thì được biết, văn bản số 08/TB- CQCSĐT không phải là một quyết định hành chính, lý do đưa ra không đủ cơ sở và không thuyết phục, nên tôi hoàn toàn không chấp nhận”.

Chị T.V kiến nghị: “Căn cứ theo điều 7, Luật khiếu nại 2011, tôi mong rằng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hưng xem xét lại tình tiết vụ việc để bảo vệ danh dự cho tôi, nghiêm trị kẻ phạm tội”.

Ở một diễn biến khác, ngày 12/8, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có văn bản số 1205/VKSTC-C1 với nội dung chỉ đạo, quá trình giải quyết, phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Long An: Vụ nạn nhân bị hiếp dâm kêu cứu có dấu hiệu “chìm xuồng”
Quyết định của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng.
Quyết định của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng.

Trao đổi với Pháp luật Plus, đại diện Công an huyện Tân Hưng cho biết, vụ việc đã chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Long An, Công an huyện Tân Hưng cũng đã có hình thức xử lý với ông Nguyễn giải Phóng. Còn Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng cũng cho rằng, những thiếu sót của ông Nguyễn Thanh Khúc – Phó Viện trưởng thì việc xử lý trách nhiệm do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Không khởi tố vụ án do chị T.V “không chống cự dứt khoát”?

Trong Quyết định số 11/QĐ-VKS- KT, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng có nêu: Xét thấy Phạm Văn Tùng đã thực hiện hành vi giao cấu với T.V, nhưng trong quá trình thực hiện, V. không thể hiện sự chống cự rõ ràng và thái độ chống đối không dứt khoát. Tuy V. có uống rượu, bia nhưng vẫn còn tỉnh táo, tự đi vệ sinh. Sau khi sự việc bị phát hiện, V. tự mặc quần áo, và điều khiển xe mô tô về, do đó hành vi của Tùng chưa đủ yếu tố cấu thành tội "Hiếp dâm”. Nên cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Hưng không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ. Và quyết định giữ nguyên Quyết định số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 4/8/2016- Công an huyện Tân Hưng là không khởi tố vụ án hình sự.

Kỳ Anh

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm