Lợi dụng cải tạo rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ lớn, có hay không?!

0
Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hàng trăm ha rừng tự nhiên nghèo kiệt đã được quy hoạch, cải tạo nhằm mục đích trồng rừng mới cho năng suất, chất lượng cao hơn. Thế nhưng xung quanh việc này xuất hiện không ít bất cập.

* PV NNVN bị hàng chục đối tượng đe dọa, thu giữ phương tiện

Rừng không… nghèo kiệt

Ngày 24/3/2016, Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Thạch Thành có Tờ trình số 96/TTr-BQL gửi Chi cục Lâm nghiệp thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa về việc Đề nghị thẩm định, phê duyệt hồ sơ khảo sát thiết kế khai thác tận dụng lâm sản trên diện tích cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt là rừng sản xuất, kèm theo hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng lâm sản do Cty TNHH Bình Minh Nguyên Trang lập.

Lợi dụng cải tạo rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ lớn, có hay không?!
Lợi dụng cải tạo rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ lớn, có hay không?!
Lợi dụng cải tạo rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ lớn, có hay không?!

Là rừng nghèo kiệt nhưng khu vực cải tạo ở đồi Dọc Mú, xã Thành Mỹ lại có rất nhiều cây đường kính lớn, dài trên chục mét

Sau khi được ngành chức năng đồng ý phê duyệt, BQLRPH Thạch Thành đã thuê đơn vị thi công tiến hành khai thác tận dụng lâm sản trên diện tích 39,82 ha, tại khoảnh 4, tiểu khu 326, thuộc khu vực đồi Dọc Mú (thôn Đồng Luật, xã Thành Mỹ, Thạch Thành).

Mục đích chính của việc chuyển đổi là cải tạo, trồng rừng mới cho năng suất, chất lượng cao hơn. Thế nhưng, dư luận cho rằng đây chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, thực chất nhiều đối tượng đã cố tình lợi dụng chủ trương để... phá rừng.

Theo đó, PV NNVN đã có mặt tại khoảnh 4, tiểu khu 326, khu vực tiếp giáp với Vườn quốc gia Cúc Phương, nơi đang được khai thác rầm rộ gần 1 tháng qua để tìm hiểu thực hư.

Báo cáo của BQLRPH Thạch Thành, đây là diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt, trạng thái rừng hỗn giao nứa, gỗ (HG). Trong đó, trữ lượng gỗ là 16,60-23,92 m3/ha; mật độ cây gỗ có đường kính từ 8 cm trở lên là 225 – 310 cây/ha, nằm phân bố rải rác trong lô, bao gồm chủ yếu những loại có giá trị thấp từ nhóm V – VIII (ràng ràng, ngát, bông hồi, trẩu, trám, lòng mang…).

Mặc dù chủ rừng nhận định cấu trúc rừng nơi đây đã bị phá vỡ và không còn khả năng hồi phục. Thế nhưng qua ghi nhận tình hình tại hiện trường, PV cho rằng lập luận này chưa chính xác.

Cụ thể, tại khoảnh 4, tiểu khu 326 mặc dù mới chỉ tiến hành được khoảng ¼ khối lượng (trên dưới 10 ha) nhưng đã có hàng loạt cây kích thước lớn bị đốn hạ nằm chỏng chơ, nhiều cây đường kính lên đến 50 – 60cm, dài hàng chục mét. Đáng nói, trong số này có những cây có giá trị như lim hay máu chó.

Lợi dụng cải tạo rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ lớn, có hay không?!

Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại làng Giang, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân

Cần phải nói thêm, nằm kề sát khu vực đã khai thác là những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp với hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Bên cạnh những thân cây gỗ to, tại địa điểm được xem là “rừng nghèo kiệt” còn có hàng loạt cây đường kính trên 10m vẫn đang trong thời kỳ sinh trưởng…

Quá trình khai thác, tận thu lâm sản, đơn vị thi công đã dùng máy múc tiến hành san, ủi một con đường khá rộng nằm ngay sát mép đồi. Đường mở đến đâu từng khoảnh rừng bị “khai tử” trắng băng đến đấy.

PV bị đe dọa và thu giữ xe máy

Sáng 20/10, PV NNVN cùng các đồng nghiệp đã tiếp cận khu vực khai thác tại khoảnh 4, tiểu khu 326. Sau khi ghi lại hình ảnh và thu thập các thông tin liên quan, chúng tôi quyết định rời khỏi hiện trường lúc 12h30 cùng ngày.

Khi nhóm di chuyển đến khu vực lán trại của tốp công nhân thì bất ngờ có một người đàn ông trung niên cản lại. Tiếp đó, thêm một đối tượng to béo, cởi trần, mặc quần soóc, tay cầm xẻng lừ lừ trong lán tiến ra đứng chặn ngay trước xe của PV. Người này yêu cầu vào lán để “hỏi chuyện” và "kiểm tra giấy tờ tùy thân" với thái độ rất hung hãn. Ở phía trong, nhiều đối tượng khác nói vọng ra những lời lẽ kích động.

Khi các PV định phóng xe đi ra thì người đàn ông cởi trần cầm xẻng chặn lại, ngang nhiên rút luôn chìa khóa xe. Để đảm bảo an toàn tính mạng, nhóm PV đành phải để lại chiếc xe máy, rời khỏi hiện trường.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, PV đã gọi điện thông báo tình hình tới Trưởng công an huyện và Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành. Sau đó, công an xã Thành Mỹ được điều đến để ghi nhận sự việc.

Lợi dụng cải tạo rừng nghèo kiệt để khai thác gỗ lớn, có hay không?!

Chiếc xe máy mà các đối tượng trong lán trại thu giữ của nhóm PV

Tại lán trại lúc này chỉ có duy nhất một người đàn ông đang thản nhiên ngồi thái măng, phải một lúc sau, một người đàn ông khác tên Thủy, tự xưng là quản lý đơn vị thi công mới xuất hiện, còn tất cả công nhân đều tản hết vào rừng.

Đầu giờ chiều cùng ngày, cán bộ Công an huyện Thạch Thành có mặt để tìm hiểu, xác minh vụ việc. Tại hiện trường, cả 2 người trong lán đều chối bỏ hành vi cố tình cản trở và thu giữ xe trái phép của PV, không những thế những người này còn khăng khăng cho rằng họ là chủ nhà nên “bất kỳ người lạ mặt nào đến đây đều phải trình bày, báo cáo”.

Lạ một điều, dù với tư cách là chủ rừng nhưng khi xuất hiện sự cố không hề thấy bóng dáng của bất kỳ cán bộ nào bên phía BQLRPH Thạch Thành đến giải trình, phối hợp với cơ quan chức năng. Phải chăng, đơn vị này đã quyết định khoán trắng cho bên thi công muốn làm gì thì làm (?!).

Hiện cơ quan công an đang tiến hành tạm giữ chiếc xe máy để phục vụ cho công tác điều tra.

NNVN sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này.

Việt Khánh  -  Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm