Loạt cán bộ, lãnh đạo dính sai phạm đất đai ở Cần Thơ

0
Chuyển mục đích sử dụng trái quy định, phân lô, bán nền, xây nhà sai quy hoạch... xảy ra nhiều nơi với sự “tiếp tay” của cán bộ

Cơn sốt đất đai ở Cần Thơ những năm gần đây khiến hoạt động huy động góp vốn, chuyển nhượng lô nền diễn ra rầm rộ; khu dân cư tự phát, chuyển mục đích sử dụng trái quy định, phân lô, bán nền, xây nhà sai quy hoạch... xảy ra nhiều nơi với sự “tiếp tay” của cán bộ

Ông Lê Văn Trứ - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Bình Thủy bị khởi tố, bắt tạm giam chiều 16/7 là bị can thứ năm bị bắt và khởi tố điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” ở quận Bình Thủy.

 Trước đó, cũng tại địa phương này, bốn cán bộ Phòng TN&MT gồm Lê Văn Vũ (Phó trưởng phòng), Huỳnh Trung Thanh (chuyên viên), Lê Hồng Khánh (chuyên viên) và Trần Tuấn Anh (cựu chuyên viên) đã bị bắt giam, khởi tố về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Sai phạm của các cán bộ này liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở thuộc dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án Khu đô thị mới Võ Văn Kiệt thuộc quận Bình Thủy.

Anh212.

Cơ quan chức năng khám xét nhà riêng của Lê Văn Trứ - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Bình Thủy. Ảnh: CA

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn quận Bình Thủy trong thời gian qua có nhiều sơ hở, yếu kém, cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, tách thửa, chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém...

Việc để một số hộ tách thửa, chia lô, nhằm hình thành các khu dân cư tự phát không đúng với chủ trương của thành phố, vi phạm các quy định về sử dụng đất, quản lý đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Xây dựng 2014 và các nghị định hướng dẫn, thi hành, qua đó cho thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân chính là do các phòng ban chuyên môn và UBND quận Bình Thủy không tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm nêu trên.

UBND quận Bình Thủy đã xử lý kỷ luật hàng chục cán bộ với các hình thức từ “Khiển trách” đến “Giáng chức”. UBND TP Cần Thơ sau đó cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với ông Lê Tâm Niệm – Chủ tịch UBND quận và ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, điều động ông Niệm về Sở Nội vụ Cần Thơ.

Quản lý lỏng lẻo

Nói về nguyên nhân, hồi năm 2019, ông Võ Thành Thống khi đó là Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (hiện là Thứ trưởng Bộ KH&ĐT) cho biết, bên cạnh quản lý lỏng lẻo, còn xảy ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng, cấp phép xây dựng một số công trình không đúng, đây là tình tiết tăng nặng hơn so với các quận còn lại.

Vì vậy, ở Bình Thủy có việc xử lý cán bộ sai phạm từ cấp phường đến cấp quận. Còn ở quận Ninh Kiều đã xử lý ba cán bộ của phường An Bình và ba cán bộ của phường An Khánh, trong đó có cán bộ phải chuyển công tác

Để xảy ra các sai phạm, trách nhiệm chính ở cấp phường là đã không báo cáo lên trên, còn ở quận là trách nhiệm thuộc về Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị…

“Tiếp tay” xây nhà trái phép

Đầu tháng 5/2020, Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại huyện Vĩnh Thạnh, trong đó có căn nhà 3 tầng của bà Nguyễn Thị Duyên (công tác tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hậu Giang) xây dựng nằm chắn ngang nút giao T3 thuộc dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, gây khó khăn trong công tác thi công dự án. 

Căn nhà lấn chiếm hành lang lộ giới ở huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: NH

Căn nhà lấn chiếm hành lang lộ giới ở huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: NH

Cụ thể, tháng 8/2017, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung nút giao T3 vào dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nằm trên địa phận TP Cần Thơ và Kiên Giang. Tuy nhiên, từ năm 2017-2019, UBND huyện Vĩnh Thạnh, Văn phòng Đăng ký đất đai lại cho phép nhiều trường hợp chuyển nhượng đất lúa và cây lâu năm nằm trong hành lang lộ giới của dự án.

Cũng trong thời gian này, UBND huyện Vĩnh Thạnh cho phép 7 trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở nông thôn với tổng diện tích 2.170m2. Trong đó có trường hợp của bà Nguyễn Thị Duyên và 5 trường hợp khác được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái với Luật Đất đai. UBND xã Vĩnh Trinh ký xác nhận khống cho bà Duyên “có trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có thu nhập ổn định trên đất nông nghiệp tại địa phương”.

Điều đáng nói, bà Duyên được phép chuyển mục đích sử dụng đất khi đã có chủ trương xây dựng nút giao T3. Thêm nữa, tháng 10/2017, UBND huyện Vĩnh Thạnh còn ký cấp giấy phép trái quy định Luật Xây dựng và để bà Duyên xây dựng nhà cao tầng nằm chồng lấn lên nút giao T3 và hành lang lộ giới.

Tháng 2/2020, khi đoàn thanh tra kiểm tra thực tế thì căn nhà trên được xây dựng 1 trệt, 3 lầu, nhưng không có trần nhà và cầu thang lên xuống. Làm việc với đoàn thanh tra, bà Duyên cho rằng căn nhà trên là của nhiều người gồm ông Trần Thống Tính (công chức địa chính xã Thạnh Hòa), ông Võ Việt Hùng, ông Lê Bá Thái…

Theo kết luận thanh tra, các phòng ban chuyên môn, UBND huyện Vĩnh Thạnh, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, Sở TN&MT đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước và để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm các quy định về sử dụng đất, quản lý đất đai.

Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở TN&MT, UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức thực hiện nghiêm các kiến nghị; chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức kỷ luật nghiêm khắc tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Ngoài ra, kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Đỗ Sĩ Nhường – Phó Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh (người trực tiếp ký các văn bản) có liên quan đến thiếu sót, sai phạm xảy ra trên địa bàn khi còn là Phó Chủ tịch UBND huyện…

C.K - N.H  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm