Pháp Luật Plus - “Lỗ hổng” trong việc quản lý biên chế và ký HĐLĐ tại Bộ Xây dựng

“Lỗ hổng” trong việc quản lý biên chế và ký HĐLĐ tại Bộ Xây dựng

0
Tại thời điểm kiểm tra tính riêng Khối văn phòng bộ đã có 28 hợp đồng lao động bị sử dụng chưa đúng.
Trụ sở Bộ Xây dựng.
Trụ sở Bộ Xây dựng.

Theo đó hàng loạt tồn tại, sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức, sử dụng HĐLĐ, vượt số lượng cấp phó… tại Bộ Xây dựng đã được Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ rõ.

“Quản lý biên chế và ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Đến thời điểm kiểm tra còn 8 cơ quan đơn vị sử dụng 196 hợp đồng lao động để làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Khối Văn phòng Bộ (bao gồm Văn phòng Bộ và các Vụ 28 người. Cục giám định nhà nước và chất lượng công trình xây dựng 12 người. Cục Hạ tầng kỹ thuật 20 người. Cục phát triển đô thị 13 người. Cục Quản lý hoạt động xây dựng 11 người. Cục Công tác phía Nam 6 người. Cục Kinh tế xây dựng 5 người”.

Đó là một trong những nội dung mà Thanh tra Bộ Nội vụ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra số 709/TB-TTBNV về việc quản lý biên chế, công chức, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; tuyển dụng công chức, viên chức; nâng bậc lương trước thời hạn; bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Xây dựng từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/3/2018.

Sau khi ban hành thông báo kết luận thanh tra thì Bộ Nội vụ cũng đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng biên chế công chức, bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý, số lượng câp phó.

Đồng thời, thực hiện tinh giản biên chế công chức, viên chức đảm bảo số lượng theo kế hoạch đã ban hành. Rà soát, bãi bỏ, hủy bỏ, thu hồi các quy định, quyết định về công tác cán bộ không đúng, không phù hợp, có sai phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình tuyển dụng công chức, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo các cấp từ tháng 6/2012 đến nay.

Chấm dứt việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ và việc sử dụng viên chức làm việc theo vị trí việc làm của công chức tại các cơ quan hành chính; chỉ đạo các đơn vị SNCL ký hợp đồng làm việc với viên chức được tuyển dụng theo đúng quy định của Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra những sai sót nêu trên để có hình thức xử lý phù hợp.    

Mặc dù Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ đặt lịch làm việc tại Bộ Xây dựng. Nhiều lần liên hệ để sáng rõ vụ việc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời về việc xử lý những sai phạm trên ra sao?  

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nghị định 09/2017 được Chính phủ ban hành ngày 9/2, có hiệu lực từ 30/3/2017 quy định, người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước hoặc người được giao nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (gọi chung là người phát ngôn) hoặc người được ủy quyền phát ngôn phải có trách nhiệm phát ngôn trước báo chí.  Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người phát ngôn phải được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước và phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính nhà nước....

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình, về lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình, thông qua các hình thức như hàng tháng cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí và cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử. 

Ít nhất 3 tháng một lần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Trường hợp cần thiết, tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Ngọc Huy

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Khám phá "Ký ức Hội An" - show diễn thực cảnh được Reuters ca ngợi "đẹp nhất thế giới"

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với gần 500 diễn viên, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3.300 khán giả.

Ecuador 1-1 Nhật Bản: Hai đội cùng nhau dừng bước tại Copa America 2019

Sau trận hòa 1-1 ở lượt trận cuối bảng C diễn ra sáng 25/6 Ecuador và Nhật Bản đều phải dừng bước tại Copa America 2019.