Pháp Luật Plus - Lập hội để mua bán hóa đơn trái phép, các đối tượng lĩnh án

Lập hội để mua bán hóa đơn trái phép, các đối tượng lĩnh án

0
Cơ quan chức năng xác định các đối tượng mua bán 3.440 tờ hóa đơn, với doanh số trước thuế là 604 triệu đồng.

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Thị Đào (SN 1982, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), bị cáo cùng tên Nguyễn Thị Đào (SN 1985, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Bùi Văn Hồ (SN 1991, ở Nam Định) và 6 bị cáo khác ra xét xử về tội Mua bán trái phép hóa đơn.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Nội dung vụ án cho biết, Nguyễn Thị Đào (SN 1982) đã thỏa thuận mua lại từ Nguyễn Thị Đào (SN 1985) doanh nghiệp đã thành lập nhưng hoạt động không hiệu quả để sử dụng vào việc mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nhằm thu lời bất chính. Người bán chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục mua lại các công ty rồi bàn giao toàn bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, con dấu, hóa đơn để bên mua sử dụng bán hóa đơn thu lời bất chính.

Sau khi mua lại các công ty trên, Nguyễn Thị Đào (SN 1982) đã thuê nhà tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) làm nơi cất giữ các con dấu, tài liệu phục vụ việc bán hóa đơn. Quá trình hoạt động việc mua bán hóa đơn trên, nữ bị cáo này thuê em chồng là Nguyễn Văn Thuấn và Bùi Vân Hồ làm thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng, phát hành séc, đăng ký mẫu chữ ký với tư cách nhân viên công ty.

Khi các doanh nghiệp có nhu cầu hóa đơn đầu vào có thể trực tiếp hoặc thông qua môi giới hoặc gọi điện cho Nguyễn Thị Đào (SN 1982) thông báo lấy hóa đơn. Sau khi nhận yêu cầu từ khách, bị cáo này chỉ đạo Nguyễn Văn Trực viết hóa đơn, đóng dấu lên liên 2 hóa đơn và giả chữ ký giám đốc của 15 công ty. Hóa đơn, chứng từ sau khi xác lập xong, Nguyễn Thị Đào (SN 1985) giao cho Thuấn và Hồ đưa cho khách ở nhiều địa điểm khác nhau.

Cụ thể, với hóa đơn ghi tiền thanh toán dưới 20 triệu đồng, Thuấn và Hồ giao cho khách và nhận tiền mặt. Với hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng, theo quy định của Luật Thuế GTGT, phải thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng. Để hợp thức việc thanh toán này trên thực tế, họ thực hiện bằng cách: Doanh nghiệp mua hoá đơn ủy nhiệm chi vào tài khoản công ty xuất hóa đơn. Sau đó, Trực sẽ ký séc, cho người đi rút tiền và trả lại cho khách sau khi trừ tiền mua hóa đơn…

Cách khác là Thuấn, Trang sẽ mang tiền đến ngân hàng theo yêu cầu của khách mua và đưa cho họ để họ nộp tiền vào tài khoản công ty mua hóa đơn. Sau đó, bên mua hóa đơn ủy nhiệm chi chuyển tiền vào tài khoản của công ty xuất hóa đơn coi như thanh toán tiền hàng. Sau đó, Trực sẽ ký séc rút tiền này ra, còn tiền mua hóa đơn, khách hàng sẽ giao tiền mặt cho Thuấn hoặc Trang.

Gần 1 năm thực hiện hành vi phạm pháp trên, ngày 21/11/2017, Nguyễn Thị Đào (SN 1982) cùng Hồ, Thuấn, Trực và Trang đến Cơ quan an ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đầu thú, khai nhận hành vi mua bán trái phép hóa đơn của mình.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Đào (SN 1985) khai với hóa đơn có giá trị thanh toán dưới 20 triệu đồng, chị ta bán với giá 200.000 đồng/tờ; từ 20 triệu đồng được bán với giá 0,5% tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn. Những người giúp sức được trả công 6 triệu đồng/tháng, riêng Trang được trả 300.000 đồng mỗi lần đi giao dịch tại ngân hàng và 50.000 đồng mỗi lần giao hóa đơn cho khách.

Để tránh cơ quan thuế, hàng tháng, hàng quý, các đối tượng vẫn làm và nộp đầy đủ báo cáo thuế cho 16 công ty trên. Cơ quan chức năng xác định các đối tượng mua bán 3.440 tờ hóa đơn, với doanh số trước thuế là 604 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Đào (SN 1985) thu lời bất chính là hơn 488 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên Nguyễn Thị Đào 36 tháng tù. Các đồng phạm của Đào bị tuyên từ 12 tháng tù đến 30 tháng tù với cùng tội danh “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV UAE đối diện với nguy cơ sa thải nếu thua tuyển Việt Nam

Theo báo giới UAE, HLV người Hà Lan có thể bị sa thải nếu như thất bại trước đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.