Pháp Luật Plus - Lào Cai: Gian nan hành trình đòi đất của cụ bà 85 tuổi

Lào Cai: Gian nan hành trình đòi đất của cụ bà 85 tuổi

0
“Việc hộ ông Nguyễn Văn Dược lấn chiếm phần diện tích đất của gia đình nhà tôi, tôi đã được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cũng như huyện Sa Pa đều kết luận là đúng. Tuy nhiên đến nay, hộ ông Dược vẫn cố tình chiếm dụng, không trả lại đất cho gia đình tôi”, bà Trịnh Thị Ngái (85 tuổi, ngụ tại tổ 5B, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) phản ánh đến Báo PLVN.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Ngang nhiên chiếm đất người khác Trình bày trong đơn gửi Báo PLVN, bà Trịnh Thị Ngái (85 tuổi, ngụ tổ 5B thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa) cho biết, mảnh đất của gia đình bà hiện nay đang quản lý sử dụng tại đội 2 (nay thuộc tổ 5B, thị trấn Sa Pa) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) năm 1990 với diện tích 840m2 được chia thành 3 thửa, thửa số 01: 280,0m2 đất nhà ở và đất vườn; thửa số 02: 200m2 đất trồng dược liệu; thửa số 03: 360m2 đất trồng dược liệu có nguồn gốc được bà cùng chồng là ông Nguyễn Văn Lâm (mất năm 2010) khai phá từ những năm 1960 của thế kỷ trước.

Tháng 8/1992, ông Lý Văn Chương chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Dược 360m2 đất đã được cấp GCN, phía Nam giáp Trường THPT thị trấn Sa Pa cũ (nay là Trường THCS Kim Đồng), phía Bắc giáp nhà và đất của gia đình bà Ngái và ông Nguyễn Huy Vận, phía Tây giáp đất ông Đỗ Tràng Chính, phía Đông giáp đường Kim Đồng.

Năm 1998, theo quy hoạch, UBND huyện Sa Pa thu hồi đất của gia đình ông Dược (phần sát trường) và 24m2 đất của gia đình bà Ngái (giáp đường Ngũ Chỉ Sơn) để xây dựng đường lên trường THCS Kim Đồng. Tuy nhiên, năm 1999, do thay đổi quy hoạch, UBND huyện Sa Pa không làm đường lên Trường THCS Kim Đồng nữa, nên diện tích đất dự kiến sẽ thu hồi vẫn để cho các hộ gia đình sử dụng.

“Sự việc bắt đầu nảy sinh từ đây, khi ông Dược đã “nổi lòng tham” chiếm dụng và dựng nhà lên phần đất 24m2 nằm trong thửa số 1, GCN số 00398 của gia đình tôi, mặc dù gia đình tôi nhiều lần yêu cầu ông Dược trả lại đất nhưng ông Dược không trả, chẳng còn cách nào khác, gia đình tôi đã phải làm đơn đến các cơ quan chức năng huyện Sa Pa yêu cầu giải quyết”, bà Ngái cho biết.

Vừa “ăn cướp”, vừa “la làng” hay chính quyền bất lực? Sau khi tiếp nhận đơn, UBND huyện Sa Pa đã tiến hành xác minh thực tế. Kết quả, tại Biên bản làm việc ngày 5/6/2000 của Đoàn thanh tra liên ngành huyện Sa Pa, ông Nguyễn Văn Dược đã ký và thừa nhận diện tích 24m2 đất tại đường Ngũ Chỉ Sơn là của gia đình bà Ngái.

Tiếp đến ngày 13/8/2003, Phòng NN&PTNT huyện Sa Pa có Báo cáo số 131/BC-NN về kết quả xác minh, kết luận tranh chấp đất đai giữa 2 hộ, xác định: diện tích 24m2 đất tại đường Ngũ Chỉ Sơn ông Dược đang lấn chiếm và dựng nhà trái phép là diện tích đất có nguồn gốc và quyền sử dụng của gia đình bà Ngái.

Ngày 27/2/2014, tại Thông báo số 21/TB-UB của UBND huyện Sa Pa về cuộc họp giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai hộ, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã kết luận: diện tích 24m2 đất gia đình ông Dược đang lấn chiếm trái phép thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Ngái.

Liên quan đến việc này, ông Lý Văn Chương, người bán đất cho ông Dược có xác nhận với nội dung: “Mảnh đất tôi bán cho ông Dược không có phần nào giáp với đường Ngũ Chỉ Sơn hiện nay.

Mảnh đất mà ông Dược tranh chấp với ông Lâm, bà Ngái chính là đất của ông Lâm, bà Ngái”. “Mặc dù các ngành chức năng của huyện Sa Pa đã xác định diện tích đất trên là của gia đình nhà tôi và ông Dược lấn chiếm là đúng, bản thân ông Dược cũng đã ký và thừa nhận tại biên bản ngày 5/6/2000, nhưng việc trả lại đất cho gia đình tôi, hộ ông Dược vẫn “im lặng” và cho rằng diện tích đất trên là của mình, đồng thời khiếu nại đến UBND tỉnh Lào Cai cho rằng việc giải quyết của UBND huyện Sa Pa không khách quan. Đây là hành động vừa “ăn cướp” vừa “la làng” của ông Dược”, bà Ngái cho hay.

Giải quyết khiếu nại của ông Dược, ngày 14/6/2004 Thanh tra tỉnh Lào Cai có Báo cáo số 45/BCTTr và Báo cáo số 94/BC-TTr ngày 8/12/2004 xác định: Diện tích 24m2 đất tại đường Ngũ Chỉ Sơn, ông Dược đang lấn chiếm thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Ngái.

Báo cáo của Thanh tra tỉnh Lào Cai cũng nêu rõ ông Dược đã xây nhà trái phép trên diện tích 156,30m2 tại đường Ngũ Chỉ Sơn khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao, cấp GCN và không có giấy phép xây dựng. Việc này, mặc dù UBND huyện Sa Pa có Quyết định số 50/QĐ-UB thu hồi đất của hộ ông Dược, nhưng đến nay chưa thực hiện được.

Trên cơ sở đó Thanh tra tỉnh Lào Cai kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai giao UBND huyện Sa Pa xử lý dứt điểm hành vi lấn chiếm đất đai và xây dựng nhà trái phép của ông Dược; buộc ông Dược tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép để trả lại 24m2 đất tại đường Ngũ Chỉ Sơn cho ho bà Ngái...

Trước sự chống đối của hộ ông Dược, ngày 16/6/2006, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã ra Quyết định cưỡng chế số 206/QĐ-UBND cưỡng chế, phá dỡ di chuyển tài sản vật kiến trúc của hộ ông Dược ra khỏi công trình trái phép trên phần đất lấn chiếm thuộc quyền quản lý của UBND huyện cũng như một phần diện tích của gia đình bà Ngái. “Mặc dù vậy, hộ ông Dược vẫn ngoan cố chiếm dụng và tiếp tục tranh chấp diện tích đất trên của gia đình tôi”, bà Ngái cho biết.

Trước sự việc trên, ngày 26/10/2010, UBND huyện Sa Pa tiếp tục ban hành Quyết định số 989/QĐ-UBND về việc “Công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích nông nghiệp”, công nhận quyền sử dụng đất cho hộ Ngái, diện tích 23,7m2 .

Ngày 21/8/2012, UBND huyện Sa Pa ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 989/QĐ- UBND công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà Ngái và ngày 3/6/2014 UBND huyện Sa Pa tiếp tục ban hành Quyết định số 314/QĐ — UBND về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ bà Ngái và ông Dược, công nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Ngái đối với 23,7m2 đất nông nghiệp đang tranh chấp với hộ ông Dược.

Bà Ngái cho biết, việc ông Dược chiếm đất của gia đình bà đã được các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện Sa Pa và UBND tỉnh Lào Cai nhiều lần giải quyết và đều kết luận phần đất 23,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà.

Hiện nay theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đã có quy định về việc cưỡng chế thi hành các quyết định giải quyết tranh chấp đất đai và UBND tỉnh Lào Cai cũng đã ban hành Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 15/7/2016 “về việc ban hành quy định cưỡng chế thi hành các quyết định giải quyết tranh chấp đất đai, quyết định công nhận hòa giải thành về tranh chấp đất đai trên địa bản tỉnh Lào Cai”.

Trong lúc gia đình bà đang yêu cầu UBND huyện Sa Pa tiến hành cưỡng chế buộc ông Dược trả lại đất, thì ông Dược cố tình chây ỳ bằng cách làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Sa Pa yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất, buộc chấm dứt hành vi cản trở sử dụng đất, tuyên hủy quyết định hành chính.

“Sau khi thụ lý yêu cầu khởi kiện của hộ ông Dược, tôi mong rằng với sự công tâm, khách quan, TAND huyện Sa Pa sẽ đưa vụ án ra xét xử đúng pháp luật đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi”, bà Ngái cho hay.

Có thể thấy, để vụ việc kéo dài còn có một phần trách nhiệm không nhỏ của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ

Loading...

Bình luận

Loading...
Nghĩa tình người TP HCM giữa dịch Covid-19

Nghĩa tình người TP HCM giữa dịch Covid-19

0
Người dân TP HCM giờ đây lại "bắt tay" vào hoạt động mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn bằng những bữa cơm, những suất quà nghĩa tình.

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.