Lạng Sơn: Chống lại doanh nghiệp khai thác cát, một người dân bị lĩnh án tù

0
Bức xúc trước việc một doanh nghiệp khai thác cát ảnh hưởng đến cây cầu đi lại của người dân, nhiều người đứng ra phản đối và bị bắt giữ.

Bị TAND TP Lạng Sơn tuyên mức án 8 năm tù với tội danh “Huỷ hoại tài sản” của một doanh nghiệp khai thác cát, bị cáo Lương Văn Đạt thì lại cho rằng mình không “Huỷ hoại tài sản” và đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Chống lại doanh nghiệp khai thác cát lĩnh án tù

Trước đó, vào ngày 20/8/2019, tại TAND huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 42/2019/TLST-HS ngày 8/7/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 43/2019/QĐXXST-HS ngày 7/8/2019 đối với bị cáo Lương Văn Đạt (SN 1983, trú tại thôn Nà Rạo, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn về tội danh “Hủy hoại tài sản”, theo Khoản 3, Điều 178 của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Đạt bị TAND huyện Lộc Bình tuyên với mức án 8 năm tù giam.

g

Con sông nơi Công ty Phúc Đại Lợi khai thác cát, sỏi gây bức xúc cho người dân.

Theo nội dung bản Cáo trạng truy tố Lương Văn Đạt của VKSND huyện Lộc Bình, vào khoảng 13h ngày 17/4/2018 tại khu vực bãi cát sỏi thuộc thôn Phiêng Phúc, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, xuất phát từ mâu thuẫn giữa nhân dân trong xã Vân Mộng và Công ty CP Thương mại, Khoáng sản Phúc Đại Lợi (gọi tắt Cty Phúc Đại Lợi) trong việc khai thác cát, sỏi dẫn đến nhiều người dân trong xã đã có hành vi hô hào, ném đá vào xe ô tô để cản trở việc khai thác.

Cụ thể, phản đối việc khai thác cát, sỏi của Cty Phúc Đại Lợi, một số đối tượng gồm: Lương Thị Bình, Lương Thị Nhung, Đinh Thị Íu, Hoàng Văn Phới, Hoàng Văn Thức và Lương Văn Hoài cùng trú tại xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cầm gạch, đá ném vỡ kính ô tô và dùng bật lửa đốt xe ô tô BKS 98H-3815 đang dừng đỗ tại địa phận xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình.

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, một số người dân di chuyển đến vị trí xe ô tô BKS 12C-062.06 đang đỗ tại địa phận thôn Phiêng Phúc, xã Xuân Lễ, huyện Lộc Bình và cầm gạch, đá ném vào chiếc xe ô tô BKS 12C-062.06 và nhiều người dân tại xã này đã hô hào đốt xe.

66666

Bản án đối với bị cáo Lương Văn Đạt phải chịu mức án 8 năm tù về tội "hủy hoại tài sản".

Lúc này có Lương Văn Đạt đi đến gần xe ô tô BKS 12C-062.06 và nghe mọi người hô hào “đốt đi, đốt đi”, nghe mọi người hô như vậy, Lương Văn Đạt chủ động đến cạnh cửa xe bên trái, cửa lái dùng tai mở rộng cửa hơn rồi dùng tay phải lấy chiếc bật lửa ga bằng nhựa màu xanh ở trong túi quần của Đạt ra bật châm lửa vào ghế ngồi, sau đó ngọn lửa lan rộng ra cả cabin gây thiệt hại nhiều bộ phận của xe.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 10/K1- HĐGĐTS ngày 14/5/2018 của Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự kết luận về tài sản hỏng cần thay thế đối với xe ô tô BKS 12C-062.06 có tổng số tiền là 405 triệu đồng. Ngày 20/8/2019 TAND huyện Lộc Bình đã tuyên Lương Văn Đạt mức án 8 năm tù với tội danh “Phá hủy tài sản”.

Tuy nhiên, sau khi bản án được tuyên, Lương Văn Đạt đã tiến hành kháng cáo toàn bộ bản án nêu trên.

Vì đâu vướng vòng lao lý

Vụ việc bắt giữ Lương Văn Đạt cùng một nhóm người tại thôn Nà Rạo, thôn Ôn Cựu 1, thôn Khòn Chả, xã Vân Mộng, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã đẩy những người dân vào con đường tù tội, riêng đối với bị cáo Lương Văn Đạt bị tuyên bản án 8 năm tù, tương lại của bị cáo Lương Văn Đạt đã bước sang một ngã rẽ khác đầy tăm tối.

444

Đại diện các hộ dân trình bày sự việc với phóng viên.

Và theo ý kiến của đông đảo người dân địa phương tại xã Phiêng Phúc, xã Vân Mộng cho hay, việc Đạt và một số người khác trong thôn bị bắt liên quan đến việc lên án hành vi khai thác cát, sỏi tại con sông Pac Mòong nằm giáp danh giữa xã Vân Mộng và xã Xuân Lễ, ảnh hưởng đến dòng chảy của con sông này đồng thời làm sạt lở đất nghiêm trọng gây sụt lún cây cầu dân sinh, là con đường huyết mạch đi lại của nhiều người dân trong xã.

Sự việc mâu thuẫn giữa đông đảo các hộ dân trong xã với doanh nghiệp khai thác cát trên sông Pac Mòong và Công ty Phúc Đại Lợi diễn ra trong một thời gian dài, nhiều người dân đã đứng ra can thiệp, yêu cầu phía doanh nghiệp này không được khai thác bởi gây sạt lở đất đai và ảnh hưởng đến cây cầu dân sinh đi lại của người dân.

88888

Cây cầu dân sinh nối hai xã Vân Mông và Xuân Lễ có nguy cơ bị ảnh hưởng trong quá trình doanh nghiệp khai thác cát, sỏi.

7777

UBND xã Vân Mộng cảnh báo người dân qua lại cây cầu này mùa nước lũ.

Tuy nhiên đã không ít lần các hộ dân có mâu thuẫn với đơn vị doanh nghiệp Công ty Phúc Đại Lợi và sự việc vẫn cứ diễn ra, vào ngày 17/4/2018 đông đảo người dân lại phát hiện thấy các phương tiện của Công ty Phúc Đại Lợi khai thác cát trên sông Pac Mòong nên đã ngăn chặn hành vi khai thác, sự việc đẩy lên cao trào khi Lương Văn Đạt được cho là đối tượng dùng bật lửa châm chiếc xe tải bốc cháy.

Đạt và một số người dân trong thôn Khòn Chả bị bắt giữ, sau đó bị kết án.

Riêng Lương Văn Đạt bị kết án 8 năm tù về tội “hủy hoại tài sản” ngoài ra Lương Văn Đạt còn phải bồi thường số tiền hơn 400 triệu đồng cho phía bị hại.

Để tìm hiểu rõ hơn ngọn nguồn của những mâu thuẫn dẫn đến sự việc những người dân tại xã Vân Mộng vướng lao lý, phóng viên Phapluatplus.vn đã tìm đến nhà các hộ dân để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của những người dân nơi đây.

8888

Ông La Văn Soan (áo xanh) bức xúc nói về sự việc.

Ông La Văn Soan (70 tuổi), trú tại thôn Khòn Chả, xã Vân Mộng vẫn chưa hết bức xúc và ngỡ ngàng trước sự việc nhiều người dân bị bắt trước đó.

“Sự việc doanh nghiệp Phúc Đại Lợi khai thác cát trên con sông giáp địa bàn hai xã Vân Mộng và Xuân Lễ khiến cho các hộ dân trong xã chúng tôi vô cùng bức xúc, bởi con sông này có một cây cầu là đường dẫn duy nhất cho người dân đi lại giữa hai xã và đi làm ăn, nhưng doanh nghiệp này vào khai thác làm ảnh hưởng, thay đổi dòng chảy và sói mòn các chân mố cầu, cứ như thế chắc chắn cây cầu sẽ gẫy và lúc đó chúng tôi chỉ còn nước bơi qua con sông này”, ông Soan cho hay.

“Đã nhiều lần chúng tôi có ý kiến với chính quyền địa phương, cũng như đứng ra phản đối việc doanh nghiệp này khai thác cát, sỏi tại đây, nhưng phía chính quyền địa phương không có động thái nào can thiệp.

Vụ việc hàng trăm người tu tập phản đối doanh nghiệp khai thác xảy ra vào ngày 17/4/2018 là đỉnh điểm của sự bức xúc.

Chúng tôi biết làm như vậy là sai, nhưng chúng tôi không thể để sự việc kéo dài như vậy”, ông Soan bày tỏ.

Đồng quan điểm với ông Soan, rất nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Vân Mộng cũng bày tỏ quan điểm vô cùng bức xúc với việc doanh nghiệp khai thác cát, sỏi làm thay đổi dòng chảy và ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến cây cầu huyết mạch là điểm nối duy nhất giữa hai xã phục vụ người dân đi lại.

“Chúng tôi biết việc làm của chúng tôi là sai, nhưng sự việc diễn ra không ai mong muốn, những người bị bắt và bị kết án vì việc này là quá nặng.

Tôi đại diện cho các hộ dân trong xã mong các cấp chính quyền, tòa án, công an mở ra một con đường sống cho những người bị bắt, vì cực chẳng đã cũng vì quyền lợi của người dân trong xã mà họ vướng vòng tù tội”, ông Soan bày tỏ mong muốn.

Để tìm hiểu rõ hơn vần đề này và truyền tải quan điểm của phía chính quyền địa phương, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo HĐND xã Vân Mộng.

Tại buổi làm việc, bà Hoàng Thị Dung, Bí thư Đảng ủy xã Vân Mông cho biết: “Sự việc trong xã chúng tôi có nắm được, sau khi nắm được thông tin sự việc, các cấp ủy Đảng cũng đã có những chỉ đạo để ổn định người dân, nhưng sự việc diễn ra trước đó là do người dân quá bức xúc, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

Xem thêm