Pháp Luật Plus - Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi cho vay trong giao dịch dân sự?

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi cho vay trong giao dịch dân sự?

0
Người cho vay không đòi được nợ dẫn tới một số người đã có hành vi vi phạm pháp luật như siết nợ, bắt giữ người trái luật, phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Liên quan đến sự việc, ngày 6/1, Công an Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Tấn Trọng (27 tuổi, ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, hứa trả lãi suất quá cao là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đi vay và là hành vi vi phạm pháp luật của người cho vay.

lua dao nganhang

Nghi can Hà Tấn Trọng

Theo điều tra ban đầu, Hà Tấn Trọng từng là nhân viên của một ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ, sau đó thôi việc. Do cờ bạc, nợ nần nhiều nên Trọng nảy sinh ý định lừa đảo để lấy tiền đánh bạc và trả nợ.

Dù Trọng đã nghỉ việc nhưng vẫn nói với mọi người rằng đang làm việc tại ngân hàng. Cần tiền đáo hạn,  Trọng đề nghị vay tiền từ bị hại với lãi suất cao và hứa trả trong vài ngày. Tin lời Trọng, nhiều người đã đưa tiền và mất hàng tỷ đồng.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Trọng đã lừa đảo 5 người với số tiền 5 tỷ đồng. Trọng khai nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt được gã lên trang mạng để cá độ tỷ giá USD, tỷ giá vàng và bị thua sạch.

Để tránh rủi ro trong giao dịch dân sự, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với Luật sư (LS)  Nguyễn Mạnh Thuật, đoàn LS Hà Nội về việc, làm thế nào để để giảm thiểu nguy cơ bị lừa đảo khi cho vay trong  giao dịch dân sự?

LS Nguyễn Mạnh Thuật, đoàn LS Hà Nội cho biết: “Để đảm bảo giao dịch dân sự thì người cho vay cần đảm bảo 3 yếu tố:

Thứ nhất, cho vay là quan hệ cá nhân, quan hệ xã hội, người ta lấy quan hệ, uy tín để đi vay, do đó người cho vay cần xác định rõ mục đích của người đi vay là gì? Có hợp pháp, có tính khả thi hay không?

Thứ hai,  mục đích vay, ví dụ như vay để mua nhà ở, thì đó là mục đích hợp pháp.

Thứ ba, giấy tờ vay mượn phải ký ghi rõ họ tên, số chứng minh thư đầy đủ vào tờ giấy vay mượn.

Trên thực tế, người đi vay thường đưa ra lãi suất cao khiến nhiều người phát sinh lòng tham, đây cũng là nguồn cơn của vi phạm pháp luật. Khi cho vay, các bên nên lựa chọn biện pháp đảm bảo, tránh nguy cơ mất tài sản và vi phạm pháp luật, gây bất ổn xã hội”.

"Trên thực tế, nhiều trường hợp người cho vay đã không đòi được nợ, một số người đã có hành vi vi phạm pháp luật như siết nợ, bắt giữ người trái luật, thậm chí phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Từ người bị hại trở thành người phạm tội trong gang tấc" - LS Thuật cho biết thêm.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ thông báo, các tổ chức, cá nhân bị Trọng chiếm đoạt tài sản liên hệ với cơ quan CSĐT để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, việc đối tượng Trọng vay tiền vào mục đích phi pháp (đánh bạc) do đó khả năng tri trả là rất thấp./. 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

Thế giới Facebook

Link liên kết