Làm giả bệnh án tâm thần cho người phạm tội, bác sỹ nhận án 8 năm tù

0
Giúp kẻ côn đồ làm bệnh án tâm thần để “chạy tội”, nguyên Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi – Bệnh viện tâm thần trung ương I đã phải trả giá bằng 8 năm tù.
Thân Thái Phong.

Thân Thái Phong.

Ngày 16/8, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Thân Thái Phong (Sinh năm 1977, bác sỹ - Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện tâm thần Trung ương I), Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng Bệnh viện tâm thần Trung ương I) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Sau bục khai báo, bị cáo Phong và Sơn đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của bị cáo Phong, để xác định xem một người có bị tâm thần hay không cần xem các triệu chứng lâm sàng, lời khai của người xung quanh người đó cùng các xét nghiệm khác rồi hội chẩn… Và theo lời khai của cựu Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, bệnh án của Lê Thanh Tùng – người được Phong “giúp” làm bệnh án tâm thần, nếu nhìn thông thường sẽ không phát hiện bệnh giả được.

Sau đó, bị cáo Phong nêu ra các căn cứ để xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. Theo lời bị cáo Phong, anh có ông nội là liệt sỹ, cha là thầy thuốc nhân dân, bản thân Phong có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen trong quá trình công tác… nên xin Hội đồng xét xử xem xét.

Đến lượt mình, bị cáo Sơn cũng nêu căn cứ xin Tòa xin giảm nhẹ: gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lương hai vợ chồng quá thấp nên mới có hành vi làm sai. “Lúc đó, bị cáo chỉ nghĩ là dẫn Tùng vào thì sẽ được người ta cảm ơn vài đồng”, bị cáo Sơn nói đồng thời cho biết khi bản thân anh bị bắt, cha mẹ già suy sụp. Phong nói hiện rất ăn năn, hối hận.

Nhờ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lại được Giám đốc bệnh viện gửi văn bản đến tòa xin giảm nhẹ hình phạt nên sau khi nghị án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Tòa đã giảm cho bị cáo Phong 2 năm tù xuống còn 8 năm tù về tội “Nhận hối lội”, Sơn 24 tháng tù (giảm 6 tháng so với án sơ thẩm) về tội “Môi giới hối lộ”.

Bị cáo Phong (áo xanh đậm) và Sơn (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Phong (áo xanh đậm) và Sơn (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 31/12/2017, Lê Thanh Tùng bị Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố, tạm giam về tội “Cố ý gây thương tích” bởi dùng kiếm chém một thanh niên có mâu thuẫn với mình. Để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, Tùng đã nhờ người môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. 

Qua người phụ nữ không quen biết, Tùng được dẫn tới gặp Nguyễn Tuấn Sơn và được biết chi phí làm bệnh án tâm thần giả là 85 triệu đồng. 

Khoảng 17h ngày 21/11/2017, Tùng được Sơn dẫn vào bệnh viện gặp Thân Thái Phong. Sau khi gặp bệnh nhân và nhận tiền, Phong đã lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính. Để làm giả bệnh án cho Tùng, Phong đưa một bệnh nhân chậm phát triển do mình điều trị đi chụp X Quang tim, phổi và ghi điện não sau đó lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng. 

Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án cho Tùng, Phong đưa cho Trịnh Thị Nga là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung phần “A.BỆNH ÁN” trong hồ sơ bệnh án theo ý của Phong; đưa cho Hoàng Mạnh Hải là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung Biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)”; đưa biên bản hội chẩn cho từng bác sỹ ký xác nhận thành viên hội chẩn…

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân. Khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đã đưa cho Sơn. Khoảng 2 ngày sau, Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện.

Hồng Mây

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hà Nội: Giáo hội Phật giáo Việt Nam chung tay giải cứu nông sản của bà con Hải Dương

Trong 2 ngày 25 và 26/2, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp nông dân Hải Dương.

Môi trường bóng đá tại Nhật Bản: Thử thách của cầu thủ Việt Nam

Nhiều cầu thủ từng thất bại khi chơi bóng tại Nhật, nhưng vẫn có một số cầu thủ sẽ đến Nhật Bản và quyết tâm trụ lại nền bóng đá này.

Danh hài Thúy Nga vừa được gặp con gái sau gần 1 năm xa cách vì Covid-19

Mẹ danh hài Thúy Nga vừa đưa theo con gái của cô bay sang Mỹ để đoàn tụ sau gần 1 năm xa cách vì dịch bệnh Covid-19

Chùa "trăm gian" nơi có rồng đá thời Trần "độc nhất, vô nhị" ở Hà Nội

Chùa Trăm Gian thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn vào dịp cuối tuần và những ngày đầu xuân mới.

Xem thêm