Lâm Đồng yêu cầu ngăn chặn, xử lý các vụ phá rừng

0
UBND tỉnh Lâm đồng vừa phát đi công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng trong tỉnh triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn.

Nội dung công điện nêu rõ, thời gian qua, tình trạng ken cây, bỏ hóa chất làm chết cây rừng nhằm lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp, sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép gia tăng, diễn biến phức tạp và xảy ra liên tục, nhất là trên địa bàn các huyện Lâm Hà, Lạc Dương, Đức Trọng, Bảo Lâm và TP Đà Lạt.

Nguyên nhân là do chính quyền cơ sở, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chưa triển khai thực hiện quyết liệt công tác quản lý bảo vệ rừng; không kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm ngay từ khi vụ việc mới phát sinh; chưa kịp thời giải tỏa, thu hồi diện tích đất lâm nghiệp do phá rừng…

61704409_305771663666267_6724049315121070080_n

Vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng gây bức dư luận thời gian qua.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Lâm Đồng để xảy ra  272 vụ phá rừng lấn chiếm đất, với diện tích thiệt hại 34,5 ha và lâm sản thiệt hại hơn 2.300m3.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị chủ rừng khẩn trương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác quản lý bảo vệ rừng. 

Trong đó, yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, chính quyền cơ sở và đơn vị chủ rừng điều tra, nắm bắt các băng nhóm, đối tượng chuyên phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp để có phương án đấu tranh, triệt phá.

Đồng thời, yêu cầu xử lý các đối tượng vi phạm; tập trung điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm có dấu hiệu hình sự, hoặc đã khởi tố vụ án hình sự trước đây.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị và tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng ken cây, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp nhưng không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Gia Hân

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm