Lâm Đồng: Dùng các văn bằng giả để lập trường cao đẳng "chui", đối tượng lĩnh 15 năm tù

0
Nam thanh niên trẻ tuổi đã sử dụng các văn bằng giả để thành lập trường cao đẳng "chui", hành vi gian dối này đã bị cơ quan công an phát hiện.

Ngày 21/1, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc Duy (28 tuổi, trú tại Phường 2, TP Bảo Lộc) mức án 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt là 15 năm tù giam. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, Duy từng theo học ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được cấp bằng.

images2342059_1_23

Bị cáo Hoàng Ngọc Duy tại phiên tòa (Ảnh: Mai Khanh).

Tháng 6/2015, Duy tự làm giả cho mình bảng điểm, bằng cử nhân...của 1 số trường đại học nổi tiếng.

Sau đó, Duy sử dụng những văn bằng giả này đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Bên cạnh đó, đối tượng Duy còn làm giả 32 quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo, 6 quyết định Sở Lao động Thương binh và Xã hội và 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để cho ra đời Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ. Sau đó, nâng cấp thành Trường Cao đẳng Việt Mỹ do Duy làm hiệu trưởng. 

Cũng từ đây, Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học; trong đó, có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe và đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ.

Tháng 8/2018, hành vi gian dối của Duy đã bị cơ quan Công an phát hiện và khởi tố hình sự.

Quá trình điều tra, các văn bằng, mà Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng, bằng thủ đoạn này đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Duy mức án trên. Đồng thời buộc bị cáo trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Gia Hân

Bình luận

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm