Pháp Luật Plus - Kỷ luật cảnh cáo chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn

Kỷ luật cảnh cáo chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn

0
Theo đó Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn đã chỉ ra sai phạm trong công tác thu, chi... trách nhiệm của lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn.

Được biết Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn có nhận được đơn tố cáo đối với lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ huyện là bà Lò Thị Liên (Chủ tịch) và bà Hà Thị Tư Hậu (Phó chủ tịch) với những nội dung tố cáo như: “Tư cách đồng chí Lò Thị Liên, người lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan tính cách gia trưởng, độc đoán, chuyên quyền…, các khoản thu, chi từ năm 2011 đến nay không công khai, minh bạch, Cơ quan ít khi họp, các khoản thu từ năm 2011 đến hết năm 2017 chi tiêu không đúng quy định, sai nguyên tắc…

Tại thông báo số 07 – TB UBKTHU (thông báo Ủy ban kiểm tra huyện ủy) ngày 02/07/2018 của Huyện ủy huyện Văn Chấn nêu rõ từng sai phạm. Trong đó nói rõ trách nhiệm của bà Lò Thị Liên - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ (HLHPN) huyện Văn Chấn trong công tác quản lý.

Đáng chú ý, nhiều khoản thu, chi không công khai, không minh bạch như: Hội phí, phí ủy thác, quỹ mái ấm tình thương, ủng hộ biển đảo Trường Sa, ủng hộ ngập mặn, tượng đài Bà Triệu, ủng hộ bão lũ năm 2016, 2017...”

Huyện ủy Văn Chấn.
Huyện ủy Văn Chấn.

Sau khi xem xét báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh giải quyết đơn của Tổ kiểm tra và các tài liệu liên quan Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy đã kết luận. Trong đó có nhiều sai phạm đến mức độ phải thi hành kỷ luật. Cụ thể:

Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Đồng chí Lò Thị Liên đôi lúc chưa thật sự linh hoạt, mềm dẻo trong chỉ đạo, triển khai và giải quyết một số công việc của cơ quan, tổ chức Hội, trong mối quan hệ, giao tiếp, tiếp xúc với đồng chí, đồng nghiệp có đôi lúc còn nóng nảy, thiếu kiềm chế, đôi lúc phát ngôn chưa chưa phù hợp với văn hóa công sở; công tác đấu tranh chống biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống còn chưa kiên quyết, chưa kịp thời… có trách nhiệm trong việc để cơ quan mất đoàn kết nội bộ (sự việc ngày 6/2/2018) làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và hình ảnh của người cán bộ làm công tác tuyên truyền.

Trong vai trò là lãnh đạo. Chủ tài khoản của cơ quan chưa thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ; Quy chế làm việc của BCH – Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, nhiệm kỳ 2016 – 2021 (Thường trực hội họp 1 lần/ tháng. Hội ý 2 tuần/1 lần; Ban Thường vụ họp 1 lần/ tháng; Ban Chấp hành họp 3 tháng/1 lần).

Hàng năm chưa chỉ đạo báo cáo công khai tài chính của Hội và các quỹ, các chương trình, dự án do Hội quản lý; Vi phạm Quy chế quản lý tài chính theo quy định hiện hành, phân công cán bộ quản lý làm công tác Kế toán thủ quỹ, để ngoài sổ sách kế toán một số khoản thu vận động ủng hộ, từ thiện, các chương trình, dự án, không thành lập Ban quản lý quỹ, không xây dựng quy chế hoạt động quỹ dẫn đến việc thu, chi một số khoản chưa đúng quy định, sai nguyên tắc.

Từ những vi phạm nêu trên Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy nhận thấy đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật đảng đối với đồng chí Lò Thị Liên (Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, quản lý, điều hành).

Vi phạm quản lý sử dụng các loại quỹ hỗ trợ

Nhiều khoản thu, chi từ các quỹ vận động ủng hộ hàng năm không có chứng từ hợp pháp, hợp lệ các hoạt động chi không được chủ tài khoản phê duyệt. Các khoản thu, chi từ năm 2011 đến nay gồm nhiều loại nhưng chủ yếu giao cho đồng chí Hà Thị Tư Hậu quản lý (trừ một số khoản như tiền dự án Pald, lũ lụt 2016, ngập mặn 2016 do đồng chí Đinh Thị Nga trực tiếp quản lý; tiền tài liệu do đồng chí Trương Thị Hải Yến quản lý). Các khoản này đều thiếu báo cáo quyết toán, không công khai tài chính hàng năm theo quy định.

Từ những vi phạm nêu trên, Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy nhận thấy đến mức phải xem xét xử ký kỷ luật đảng đối với đồng chí Lò Thị Liên, Hà Thị Tư Hậu (Vi phạm trong quản lý, sử dụng các loại quỹ hỗ trợ, tài trợ, nhân đạo, từ thiện).

Ngoài những sai phạm liên quan đến cá nhân thì Chi bộ có một số khuyết điểm hạn chế cần nghiêm túc kiểm điểm khắc phục đó là: sinh hoạt thiếu kỳ theo quy định, một số cuộc họp của chi bộ lồng ghép với họp chuyên môn của cơ quan; một số cuộc họp chi bộ chưa thông báo cho đảng viên, sổ ghi biên bản cẩu thả, chưa khoa học, không có chữ ký của chủ trì cuộc họp, vai trò lãnh đạo của chi bộ chưa rõ nét, việc để xảy ta mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan, giữa các đồng chí đảng viên trong chi bộ thời gian qua có trách nhiệm của tập thể chi bộ và cá nhân đồng chí Bí thư chi bộ Hà Thị Tư Hậu.

Từ nhiều sai phạm trên Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn đã tiến hành kỷ luật đối với bà Lò Thị Liên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn hình thức cảnh cáo. Kỷ luật bà Hà Thị Tư Hậu - Bí thư chi bộ, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Chấn với hình thức khiển trách.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

An ninh nước sạch

An ninh nước sạch

0
Câu chuyện “khủng hoảng nước” ở Hà Nội, dẫu dần dần được khắc phục nhưng đặt ra một khái niệm mới “an ninh nước sạch”.
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

0
“Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng phụ nữ là ai, cái gì, nhiều đáp án cho câu trả lời này.
Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy

0
Bằng kinh nghiệm một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình.
Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

0
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ba người khác vừa bị CQĐT Công an đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.