Kỳ án tai nạn giao thông tại Thái Nguyên: Sau phán quyết của Tòa phúc thẩm lần 2, bị cáo tiếp tục kêu oan!

0
Hồ sơ bị tẩy xóa, lời khai của nhân chứng bất nhất, bị cáo liên tục kêu oan, phúc thẩm lần 2, HĐXX tuyên đúng bằng thời gian bị cáo bị tạm giam?.

Cơ quan tố tụng thừa nhận có sai sót nhưng không ảnh hưởng tới vụ án?

Phúc thẩm lần 2, hai cán bộ tham gia khám nghiệm hiện trường được triệu tập tới tòa, thế nhưng, nhiều mâu thuẫn không được làm rõ tại phiên xử phúc thẩm lần 2.

Nhiều tình tiết phi lý mà luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra nhưng hai cán bộ không có câu trả lời hoặc có câu trả lời nhưng mâu thuẫn, phi lý.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, xét xử nhiều lần, ngày 29/6/2021, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra xét xử phúc thẩm lần 2 đối với bị cáo Hứa Văn Nguyên.

Ngay từ đầu phiên tòa, bị cáo Hứa Văn Nguyên đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, vì các nhân chứng đều vắng mặt, đặc biệt là anh Hay, người điều khiển phương tiện va chạm với xe của bị cáo Nguyên.

Không chỉ bị cáo mà cả luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo cũng đề nghị hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, lời đề nghị này của bị cáo và LS đều không được HĐXX chấp nhận.

Tiến sĩ (TS) Nguyễn Văn Điệp, nguyên phó Giám đốc Học viện Tòa án, người bào chữa cho bị cáo Hứa Văn Nguyên đã đưa ra hàng loạt những mâu thuẫn, phi lý mà Cơ quan điều tra huyện Võ Nhai đã thực hiện việc khám nghiệm hiện trường, cũng như những kết luật điều tra trước đó. Thế nhưng, hai cán bộ khám nghiệm hiện trường không đưa ra được câu trả lời.

Vị đại diện thực hành quyền công tố tại tòa thừa nhận có sai sót nhưng lại kết luận; không ảnh hưởng đến bản chất vụ án?

Tranh tụng tại tòa, TS Điệp nêu: Lời khai đầu tiên của nhân chứng nêu rõ, bị cáo Nguyên không phải người cầm lái nhưng sau đó lời khai này lại được thay đổi. Vì sao?

Hồ sơ bị tẩy xóa, thời gian điều tra kéo dài, đây là những tình tiết vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Về mặt chứng cứ để buộc tội bị cáo Nguyên không thuyết phục, chứng cứ thiếu, yếu, non.

Tôi đề vị đại diện Viện kiểm sát chỉ ra những căn cứ nào khẳng định bị cáo Hứa Văn Nguyên là người điều khiển xe và gây tai nạn?

Ngày 26/11/2013, anh Hà Văn Hiệu đã khai với Cơ quan điều tra, khẳng định anh Tuấn là người điều khiển xe máy (bút lục số 107).

Tại sao Cơ quan tố rụng lại không sử dụng chứng cứ này, trong khi bị cáo liên tục kêu oan?

Mặt khác, khi va chạm xe với anh Hay thì anh Tuấn và bị cáo Nguyên đều bất tỉnh… Như vậy, Cơ quan tố tụng căn vào đâu để buộc tội bị cáo Nguyên”?.- TS  Nguyễn Văn Điệp đặt câu hỏi.

Với những viện dẫn nêu trên, TS Điệp đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hứa Văn Nguyên vô tội.

Cùng quan điểm với TS Nguyễn Văn Điệp, LS Nghĩa đưa ra nhiều câu hỏi về việc lời khai của nhân chứng bất nhất, hồ sơ bị tẩy xóa., các khoảng cách mỗi lúc ghi một kiểu nhưng phía đại diện Viện kiểm sát không có câu trả lời hoặc trả lời không thuyết phục.

Cụ thể, vị đại diện VKS cho rằng "có sai sót nhưng không ảnh hưởng tới vụ án..."- "thừa nhận là sai sót lại nêu không ảnh hưởng tới vụ án, điều đó không chấp nhận được" -LS Nghĩa phản ứng gay gắt.

Bản án có nhiều khuất tất?

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo y án sơ thẩm.

LS Nghĩa đặt câu hỏi, nếu HĐXX khẳng định bị cáo Nguyên phạm tội, trong hồ sơ ghi bị cáo Nguyên bị bắt theo lệnh truy nã; trong khi bị cáo liên tục kêu oan, không có tình tiết giảm nhẹ, xin hỏi; căn cứ vào đâu HĐXX lại tuyên bị cáo từ 36 tháng tù giam, đến phiên sơ thẩm lần 2 tuyên bị cáo Nguyên; (01 năm 02 tháng 20 ngày, đúng bằng thời gian đã tạm giam bị cáo).

Phải chăng, ngay sau khi HĐXX tuyên hình phạt đối với bị cáo Nguyên đã thấy đầy sự khuất tất nằm trong đó.

Bị cáo Nguyên cho rằng, những tình tiết chứng minh bị cáo bị oan và những tình tiết bị cáo đề nghị làm rõ thì HĐXX không đề cập.

Cụ thể, lời khai ban đầu của anh Hà Văn Hiệu nói rõ, anh Tuấn là người cầm lái, không phải bị cáo cầm lái. Tại sao sau này anh Hiệu lại khai bị cáo cầm lái, vì ai tác động để anh Hiệu phải thay đổi lời khai? "- bị cáo Nguyên hỏi nhưng HĐXX và vị đại diện VKS không đưa ra câu trả lời.

Trong nỗi uất ức, bức xúc, bị cáo Nguyên phản ứng: "Một bản án tai nạn giao thông mà tòa phải kéo dài gần 10 năm chưa xét xử xong là vì sao? Tôi không tâm phục khẩu phục bản án này"- bị cáo Nguyên bức xúc.

Đau xót hơn cả là nước mắt người mẹ của bị cáo Nguyên, vì bà vừa mất đi 01 người con trong vụ tại nạn, còn một người con phải tù tội, trong khi người va chạm trong vụ tai nạn này với 2 người con của bà thì tòa không triệu tập.

Vụ án tai nạn giao thông gần 10 năm, nay được khép lại bằng bản án phúc thẩm lần 2 trong nỗi thất vọng của bị cáo, gia đình và cả dư luận, được biết gia đình bị cáo tiếp tục gửi đơn kêu oan lên Tòa án cấp cao để được xém xét thấu tình đạt lý, đúng người đúng tội./.

Trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin; Cơ quan tố tụng huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, ra kết luận không khởi tố vụ án, rồi bất ngờ lại phát lệnh truy nã đối với bị can Hứa Văn Nguyên. Điều đáng nói là, hai anh em Hứa Văn Nguyên cùng đi trên 1 chiếc xe va chạm với một xe khác, anh cầm lái tử vong, Nguyên trở thành bị cáo kêu oan trong nhiều năm.

“Ngày 03/6/2014, Công an huyện Võ Nhai có bản xác minh số 26, kết luận: không có dấu hiệu tội phạm hình sự theo điều 202/BLHS, đồng thời ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Sau đó, bị cáo làm hồ sơ xin xác nhận chính quyền địa phương để đi làm công nhân tại Quảng Ninh.

Ngày 22/10/2014, anh Nguyên bị Công an huyện Võ Nhai khởi tố về tội; Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Khoản 2 Điều 202/BLHS.

Ngày 26/12/2014, Công an Võ Nhai ban hành lệnh truy nã và bắt tạm giam Hứa Văn Nguyên. Ngày 10/4/2018, TAND huyện Võ Nhai xét xử bị cáo Nguyên 36 tháng tù giam và buộc tôi phải bồi thường thiệt hại. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Ngày 23/8/2018, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND Võ Nhai, vì lý do có nhiều mâu thuẫn và yêu cầu điều tra lại làm rõ.

Ngày 17/01/2020, Thẩm phán Phạm Trung Kiên đã ra quyết định trả hồ sơ số 01, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung dài tới 10 trang được lột tả chi tiết đầy đủ những vi phạm khi điều tra vụ án đã chứng minh bị cáo Nguyên không có tội nhưng VKS Võ Nhai không xem xét đến mà ngay lập tức trả lại hồ sơ vụ án trong cùng một ngày (có quyết định này kèm theo).

Ngày 5/10/2020, Chán án tòa Võ Nhai ban hành quyết định thay đổi thẩm phàn từ ông Âu Văn Hồ sang ông Nguyễn Tất Thắng là Chánh án để xét xử vụ án.

Ngày 29/10/2020, ông Thắng được phân công đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Lúc này, Hội đồng xét xử gồm 03 người trong đó có chủ tọa mới và hội thẩm mới. Tuy nhiên, phiên tòa ngày 29/10/2020 tất cả những nhân chứng đặc biệt quan trọng đều vắng mặt.

Thế nhưng, HĐXX vẫn tuyên bị cáo Nguyên 01 năm, 2 tháng, 20 ngày, đúng bằng thời gian bị cáo bị tạm giam”- trích nội dung kêu oan của bị cáo Hứa Văn Nguyên.

 

Nhóm PVPL

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế