Pháp Luật Plus - Kỳ án cố ý gây thương tích ở Quảng Ninh: Sau bản án của Tòa, người mẹ uất hận suýt tự tử

Kỳ án cố ý gây thương tích ở Quảng Ninh: Sau bản án của Tòa, người mẹ uất hận suýt tự tử

0
Trái tim người mẹ dường như chết lặng, khi toà phúc thẩm tỉnh Quảng Ninh tuyên bản án dành cho các bị cáo.

Ngày 21/10, TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử phúc thẩm các bị cáo cáo Nguyễn Tiến Tùng, Phạm Xuân Long và Phạm Hùng Cường về tội “Cố ý gây thương tích”.

HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo. Trước đó, từ ngày 22 đến ngày 25/4/2019, TAND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên án đối với các bị cáo.

Theo đó, 04 bị cáo Nguyễn Tiến Tùng, Nguyễn Xuân Thắng, Phạm Hùng Cường và Phạm Xuân Long bị tuyên về tội “Cố ý gây thương tích” với các mức án thấp nhất là 04 năm tù và cao nhất là 05 năm tù.

kinhtedoisong chung 21102019c_vaqn_7

Các bị cáo trong phiên toà phúc thẩm.

Trái tim như chết lặng của người mẹ

Trước phiên toà xét xử phúc thẩm, thân nhân của các bị cáo hy vọng rất nhiều vào sự công tâm của HĐXX, vì trước đó, dù có những cáo buộc có dấu hiệu oan sai từ Viện kiểm sát TP Uông Bí, nhiều căn cứ không đủ cơ sở để buộc tội đối với các bị cáo. Tuy nhiên, toà cấp sơ thẩm vẫn “cố tình” khép tội các bị cáo.

69258406_366512640687717_5593554789704138752_n

Dù còn nhiều dấu hiệu oan sai những toà cấp phúc thẩm vẫn tuyên án các bị cáo.

Trong phiên phúc thẩm, dù thiếu những người liên quan rất quan trọng, có ảnh hưởng đến diễn biến vụ án như: Đại diện cơ quan điều tra TP Uông Bí, Cơ quan giám định pháp y và đặc biệt là vắng mặt bị hại Hồ Sỹ Hùng... Bỏ qua những tình tiết tết, phiên toà vẫn diễn ra và kéo dài gần đến 20h tối với tuyên án.

Nhận bản án từ HĐXX phúc thẩm, nhiều người thân của các bị cáo như chết lặng, uất hận không nói nên lời.

Bà Nguyễn Thị Hoa (là mẹ của bị cáo Nguyễn Tiến Tùng) suốt nhiều năm tháng theo ròng rã kêu oan cho con trai của mình không, khi nghe toà tuyên án xong, trái tim bà như chết lặng, bà đã có ý định tự tử nếu như không có sự ngăn cản của người thân trong gia đình.

“Chỉ làm mẹ mới hiểu được cảm giác lúc bấy giờ như thế nào, một bản án quá khắc nghiệt, thật sự nghiệt ngã” một người dân tham dự phiên toà phải thốt lên điều đấy.

Những căn cứ pháp luật mà các luật sư, cũng như bản thân các bị cáo tự khai, tự bào chữa cho mình, không có việc gây thương tích cho Hồ Sỹ Hùng toà vẫn y án để những con người tuổi con trẻ, tương lai rộng mở phải ở chốn lao tù.

“Phải chẳng bản án đã có từ trước, khi vụ án kéo dài suốt nhiều năm, dự luận hết sức quan tâm mà HĐXX phiên phúc thẩm nghị án chỉ chưa đầy 20 phút, rồi tuyên khi trời đã tối mịt mờ”, nhiều người dân trong phiên toà đặt ra câu hỏi?

Cũng ngay sau khi phiên toà được tuyên, người thân của các bị cáo là cha, mẹ, là vợ, con…của các bị cáo đều nước mắt lung tròng, nói trong nghẹn ngào.

Sẽ làm đơn kếu cứu đến Trung Ương, làm Giám đốc thẩm…mong rằng công lý sẽ thuộc về kẻ yếu là người dân chân đất mắt toét.

Không ai gây thương tích cho Hồ Sỹ Hùng

Trong phần hỏi, cũng như phần tự bào chữa cho mình, tất cả các bị cáo đều khẳng định mình không gây thương tích của bị hại là Hồ Sỹ Hùng, bị Cáo Long khẳng định có cầm viên sỏi nhỏ ném vào nhà bà Hương, mục đích chỉ ngăn chặn hành vi của bà Hương, khi lúc đó bà Hương đang dùng dao chém vào đầu của Tùng.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

“Sự việc lúc đó, do nhìn thấy có người đàn ông dùng xe máy tông thẳng vào người của Tùng, Tùng ngã ra sân, thì bà Hương dùng dao chém vào đầu của Tùng”, bị cáo Long khẳng định

Bị cáo Cường thì cho biết, bản thân không dùng đá ném vào nhà bà Hương, cũng không là người gây thương tích cho Hồ Sỹ Hùng.

Nói về việc các bị cáo góp tiền đưa 300 triệu của bị hại, bị cáo Cường cho biết, lí do đến nhà bà Hương để hoà giải dân sự, là vì muốn yên ổn, chứ không phải là gây thương tích cho bà Hương mà qua hoà giải.

Bị cáo Tùng cho biết, ngay sau khi bị cáo mới đến nhà bà Hương chưa kịp nói gì thì bị một người tông xe vào người, khiến bị cáo ngã xuống, rồi bà Hương cầm dao chém vào đầu của tôi.

“Mong toà xem xét, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hương, tránh bỏ lọt tội phạm, bị cáo cũng khẳng định bản thân không gây ra thương tích cho Hồ Sỹ Hùng”.

Bị cáo Thắng cho biết không nhìn thấy bị cáo Tùng, Long và Cường đánh bà Hương, cũng như có hành vi tấn công bà Hương, còn bị cáo nhìn thấy bà Hương cầm dao tấn công bị cáo Tùng.

“Có một điều hết sức lạ ở đây, là vụ án đang đi làm rõ vấn đề ai là người gây ra thương tích cho bị hại, nhưng xuyên suốt một ngày xét xử hầu như câu hỏi rất ít về vấn đề liên quan đến thương tích của Hồ Sỹ Hùng.

Mà lạ ở đây, sự việc lại xoay quanh về bà Hương (là vợ của bị hại Hồ Sỹ Hùng) ai đánh bà Hương, rồi bà Hương gây hấn với ai, phải chăng cơ quan chức năng còn chưa nhận định rõ ai là người bị hại, mấu chốt làm rõ ở đây là bị hại nào, vấn đề gì?” luật sư Hưng ngay sau nửa ngày xét xử phải thốt lên điều lạ lùng đấy.

Căn cứ buộc tội các bị cáo còn “yếu”

Đại diện Viện kiểm sát (VKS) căn cứ theo bản giám định thương tích ông Hồ Sỹ Hùng bị mất 36% sức khỏe và coi đây là căn cứ quy kết các bị cáo tội cố ý gây thương tích.

Mặc dù trước đó, cũng như trong phiên toà, sự ra đời của bản kết luận giám định pháp ý về thương tích là hết sức mơ hồ, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra văn bản đề nghị không giám định vì thiếu tài liệu hồ sơ. Thậm chí, bị hại cũng đã từng viết đơn nói là không giám định thương tích.

69252039_978361502498382_7851211508557021184_n-1007-1327

Luật sư Phạm Quang Hưng - người bào chữa cho các bị cáo.

Tuy nhiên, ngay tại phiên tòa, phía luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra những đơn đề nghị không giám định thương tích của các bị hại. Thậm chí trong đơn đó còn khẳng định rằng bị hại đã đến trung tâm giám định nhưng không giám định và đã bỏ về.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đồng ý để luật sư trực tiếp đưa những tờ đơn đề nghị trên cho đại diện các bị hại là bà Hương xác nhận. Sau khi tiếp cận những lá đơn trên bà Hương (người đại diện cho các bị hại) và là vợ của bị hại Hồ Sỹ Hùng thừa nhận đây là nét chữ và chữ ký của mình.

Phía luật sư hỏi, tại sao bà lại viết đơn này, bà Hương trả lời là có người xúi giục viết như thế?. Hỏi, người xúi giục là ai? Bà Hương vòng vo một hồi thì nói là người dẫn bị hại đi giám định - tức làm cán bộ nào đó đang trực tiếp tham gia vào quá trình xác lập hồ sơ điều tra vụ án.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích.

Như thế, nếu đúng có chuyện cán bộ tham gia điều tra tố tụng xui bị hại viết đơn không giám định thương tích thì hồ sơ vụ án thiếu tính khách quan.

Ngược lại, nếu không phải có người xúi giục bà Hương viết những lá đơn trên mà bà Hương tự viết hoặc viết xong rồi đổ lỗi cho người khác thì bà Hương đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi cố ý xác lập tài liệu sai lệch hồ sơ vụ án. Với tình tiết này, luật sư đề nghị có thể khởi tố vụ án để điều tra hành vi làm sai lệch tài liệu vụ án.

Ngay tại phiên tòa phúc thẩm, bà Hương thừa nhận đã viết đơn không giám định thương tích cho chồng là ông Hồ Sỹ Hùng.

Vậy, tại sao lại vẫn có bản giám định thương tích trong hồ sơ vụ án trên và nguy hiểm hơn là các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh lại dựa vào bản giám định còn nhiều tranh cãi trên để kết án các bị cáo là chưa thuyết phục.

Luật sư Phạm Quang Hưng và Luật sư Phạm Trung Kiên thuộc Văn phòng luật sư Hưng Long – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tiến Tùng) đã công bố chứng cứ, đó là: Công văn số 56/CV-CQCSĐT ngày 13/01/2015 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí gửi Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh với nội dung: “Qua nghiên cứu tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí thấy tài liệu tiến hành giám định đối với bà Hương, ông Hùng và ông Vương chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu theo quy định của khoản 1, Điều 33 của Luật giám định tư pháp, phần 1, Quy trình giám định pháp y được ban hành kèm theo thông tư số 47/2013/TT-BYT.

Do vậy, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí đề nghị Phòng giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tiến hành giám định đối với các ông bà nêu trên, để Cơ quan CSĐT Công an thành phố Uông Bí thu thập đầy đủ tài liệu để trưng cầu giám định theo đúng quy định pháp luật”.

Như vậy, khi Cơ quan CSĐT đã có văn bản đề nghị dừng giám định pháp y rồi thì tại sao lại vẫn có bản giám định pháp y.

Về việc này, đại diện VKS cho rằng, chi tiết cơ quan CSĐT ra văn bản dừng giám định pháp y là vì hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ tài liệu. Nhưng, chưa đầy đủ tài liệu ở đây là thiếu giấy tiếp nhận hồ sơ... Trong khi nhận thấy giấy tiếp nhận hồ sơ ở đây là không quan trọng cho nên, cơ quan giám định vẫn tiến hành giám định... Tranh luận với VKS, luật sư cho rằng nói không quan trọng là không đúng tinh thần của những người thực thi pháp luật.

Bởi vì trong quy trình thu thập, xử lý thông tin xác lập tài liệu hồ sơ, truy tố, xét xử vụ án, bất cứ việc bỏ qua hay xem nhẹ một chi tiết nào đều có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh đời sống của từng con người; thậm chí thay đổi nội dung cả vụ án. Vì vậy, đại diện VKS mà nói thiếu tờ giấy này là không quan trọng thì hoàn toàn khó chấp nhận...

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, có hai công an đi cùng nhau là nhân chứng quan trọng của vụ án (anh Mạnh và anh Hơn) khai mâu thuẫn nhau. Tuy nhiên, đại diện VKS không cho đối chất theo đề nghị của luật sư... 

Các luật sư đều cho rằng, cả vụ án hầu như không có vật chứng để chứng minh các bị cáo tội cố ý gây thương tích. Thanh gỗ, viên sỏi,... đều là tưởng tượng.

Đại diện VKS lỹ lẽ vật chứng được chứng minh bằng hình ảnh. Luật sư phản bác lại, những hình ảnh đó không chứng minh được giá trị liên quan vì ảnh chụp viên gạch không thể hiện dấu vân tay của ai, có vết máu của ai... Tức là không cá thể hóa được vật chứng, và cũng không cụ thể hóa được cơ chế hình thành thương tích của bại hại...

Luật sư nhấn mạnh, vụ án được quy kết bằng những lý lẽ chung chung. Trong khi tội cố ý gây thương tích bắt buộc phải chi tiết từng căn cứ từ lời khai, vật chứng, hồ sơ, dấu vết, hiện trường cũng như tính lo gic của các yếu tố, tình tiết đó,...  

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên

Duy Khương- Nguyễn Thượng

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook