Pháp Luật Plus - Kỳ 8 - Lâm Đồng: Viện kiểm sát không thực hiện điều tra theo yêu cầu của Tòa án?

Kỳ 8 - Lâm Đồng: Viện kiểm sát không thực hiện điều tra theo yêu cầu của Tòa án?

0
Từ nạn nhân trở thành phạm nhân, anh Lợi đã bị giam giữ hơn 2 năm nay, còn vụ án vẫn được chuyển qua lại giữa Tòa án và VKS.

VKS không điều tra?

Tại phiên xét xử ngày 27/9 tại TAND huyện Bảo Lâm, thẩm phán Nguyễn Đức Trường thay mặt Hội đồng xét xử tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan tới bị cáo Trần Đức Lợi, bị VKS truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng."

Theo thẩm phán Trường, lý do trả hồ sơ điều tra bổ sung, là do VKS huyện Bảo Lâm vẫn chưa thực hiện việc điều tra bổ sung một số nội dung của vụ án, theo yêu cầu của Tòa án trong quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 01 ngày 16/5/2017 (quyết định số 01).

Tại phần công bố của thẩm phán Trường có nội dung nêu rõ: Chứng cứ trong hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn cần phải điều tra làm rõ để có căn cứ giải quyết vụ án. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ với vụ án của bị cáo Trần Đức Lợi về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” cho VKS huyện Bảo Lâm điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử tiếp tục quyết định trả hồ sơ điều tra lại.
Hội đồng xét xử tiếp tục quyết định trả hồ sơ điều tra lại.

Cụ thể, Hội đồng xét xử yêu cầu VKS huyện Bảo Lâm làm rõ những vấn đề sau: Làm rõ việc tại sao sự việc xảy ra vào hồi 14h nhưng sau 14h30 số điện thoại của Lợi vẫn còn nhận các cuộc gọi đến và đi, tổng cộng là 21 cuộc trong đó có những cuộc gọi thời lượng 670 giây hoặc ít nhất là 14 giây. Thành Đốm điện thoại cho vợ là chị Hương từ lúc 12h07 đến 14h30 là 11 cuộc, lúc này chị Hương có ở nhà, trong khi đó nhật ký điện thoại thể hiện chị Hương đang ở huyện Di Linh.

Nội dung tiếp theo Hội đồng xét xử yêu cầu làm rõ: Tại sao khi lập biên bản thu giữ súng do anh Dũng giao lại không yêu cầu anh Dũng ký xác nhận. Đề nghị trưng cầu giám định dấu vân tay trên khẩu súng và hộp tiếp đạn theo diễn biến của việc dựng lại hiện trường. Theo mô tả thì bị cáo Lợi cầm súng ở báng nhưng tại sao lại không có dấu vân tay. Nếu không có dấu vân tay của Lợi thì có dấu vân tay của những ai ngoài anh Dũng và Thành Đốm hay không.

Đại diện VKS huyện Bảo Lâm tại phiên tòa ngày 27/9/2017.
Đại diện VKS huyện Bảo Lâm tại phiên tòa ngày 27/9/2017.

Việc liên tục trả hồ sơ lại của TAND và việc không điều tra bổ sung của VKS huyện Bảo Lâm nhưng anh Lợi lại không được tại ngoại khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhiều người đặt ra câu hỏi, VKS huyện Bảo Lâm cố tình không điều tra bổ sung là nhằm mục đích gì? 

Chưa đủ băng chứng kết tội vẫn bị giam hơn 2 năm

Theo trình bày của anh Lợi, trước hôm xảy ra vụ việc khoảng 10 ngày, anh có bắt được quả tang nhóm người bên phía nhà ông Thành Đốm có hành vi chặt phá rừng của Công ty An Phú Nông do anh Lợi làm bảo vệ. Sau đó, anh đã báo ngay cho lãnh đạo Công ty An Phú Nông cùng với kiểm lâm lập biên bản tịch thu tang vật vụ việc.

Ngày 6/7/2015, ông Thành Đốm có liên hệ với anh Lợi về việc thương lượng, bỏ qua việc nhóm người phía nhà ông phá diện tích rừng của Công ty An Phú Nông. Và yêu cầu tiếp tục cho canh tác tại phần diện tích đất của công ty mà Thành Đốm canh tác trái phép nhưng không được anh Lợi đồng ý.

Anh Trần Đức Lợi bị những đối tượng tại nhà Thành Đốm hành hung khiến khuôn mặt bị biến dạng nghiêm trọng.
Anh Trần Đức Lợi bị những đối tượng tại nhà Thành Đốm hành hung khiến khuôn mặt bị biến dạng nghiêm trọng.

Nhận thấy không được bỏ qua, nhóm người tại nhà Thành Đốm đã có chuẩn bị từ trước ùa vào đánh anh Lợi đến ngất xỉu. Sau khi tỉnh dậy thì bất ngờ anh Lợi bị công an bắt vì cho là có liên quan đến khẩu súng K54 mà nhà Thành Đốm giao nộp cho công an.

Điều đáng nói là khẩu súng này anh Lợi không hề hay biết và tại kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự và kết quả khám xét nhà của anh Lợi cũng không phát hiện bất cứ mối liên quan nào của khẩu súng với anh Lợi.

Theo đó, anh Lợi đã bị VKS huyện Bảo Lâm truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” theo điểm d, khoản 2, điều 230, Bộ luật Hình sự.

Đến ngày 22/6/2016, TAND huyện Bảo Lâm ra bản án số 02/2016/HSST tuyên phạt bị cáo Trần Đức Lợi 5 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND huyên Bảo Lâm, ngày 25/1/2017, anh Lợi đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Lâm Đồng và được chấp nhận thụ lý.

Trước nhiều tình tiết, chứng cứ chưa rõ ràng của vụ án, ngày 28/6/2016, TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm và ra bản án số 53/2016/HSPT (bản án số 53) tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 02/2016/HSST.

Khu rừng thông được cho là do nhà Thành Đốm chặt phá sau đó bị anh Lợi bắt quả tang dẫn đến mâu thuẫn.
Khu rừng thông được cho là do nhà Thành Đốm chặt phá sau đó bị anh Lợi bắt quả tang dẫn đến mâu thuẫn.

Tại bản án số 53 cũng nêu rõ: “Tòa án xét thấy lời khai của bị can Lợi và nhân chứng mâu thuẫn, không xác định được khẩu súng có từ đâu. Hồ sơ có nhiều mâu thuẫn, bị can Lợi kêu oan ngay từ giai đoạn điều tra thể hiện khi lập biên bản phạm tội quả tang, bị can Lợi không ký. Gia đình Nguyễn Duy Thành có mâu thuẫn với Trần Đức Lợi do trước đó Lợi có phát hiện con của Thành Đốm ken chết nhiều cây thông trong khu vực do Công ty An Phú Nông quản lý”.

Theo đó, vụ án được chuyển về cơ quan tố tụng huyện Bảo Lâm để tiến hành điều tra xét xử lại. Thế nhưng đã hơn một năm trôi qua, vụ liên tục được “tung hứng qua lại” giữa các cơ quan tố tụng huyện Bảo Lâm mà chưa biết khi nào mới xong. Còn gia đình anh Lợi thì vẫn đang ngày ngày đi kêu oan, mong chờ anh được trả tự do.

Theo Luật sư Thái Văn Chung (Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp) thì trong vụ án này, các cơ quan tố tụng đã có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng cả về thủ tục tố tụng, nội dung và bản chất vụ án. Bởi vụ án được khởi tố, điều tra truy tố từ một sự kiện pháp lý không hề có thật.

Theo đó, đề nghị Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cần vào cuộc, xác minh, điều tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan trong thời gian giải quyết vụ án Trần Đức Lợi và có những biện pháp xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm đó theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook