Kỳ 4 - Công ty Thái Sơn bán thầu trắng trợn nhưng vẫn được Cienco 4 và ACC thanh toán!

0
Mặc dù không trực tiếp thi công nhưng vẫn được nhà thầu chính (Cienco 4 và ACC) nghiệm thu, thanh toán khối lượng công việc hoàn thành cho Công ty Thái Sơn dẫn đến việc trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trốn thuế thu nhập doanh nghiệp

Những sai phạm này tiếp tục được chỉ rõ tại Thông báo số 531/TB-TTCP Thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Công ty Thái Sơn).

Theo đó tại gói thầu số 6 thuộc Dự án kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay – Cảng hàng không Pleiku.

Liên danh Cienco 4 và Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không (ACC) trúng thầu gói thầu số 6 với giá trị hợp đồng là 606.429 triệu đồng. Sau đó, Cienco 4 và ACC đã chuyển nhượng một phần khối lượng công việc với giá trị 120.000 triệu đồng (chiếm 19,8% giá trị hợp đồng) cho Công ty Thái Sơn Bộ Q.P để thi công nhưng không có văn bản chấp thuận của Chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

          Dự án nâng cấp mở rộng sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Pleiku. (Báo giao thông).

Dự án nâng cấp mở rộng sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Pleiku. (Báo giao thông).

Sau đó Công ty Thái Sơn Bộ Q.P lại chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc này cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Việt Nam; thực tế, Công ty 168 cũng không trực tiếp thi công mà tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương mại Dương Đạt, Gia Lai thực hiện thi công.

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không trực tiếp thi công nhưng vẫn được nhà thầu chính nghiệm thu, thanh toán khối lượng công việc hoàn thành, trong đó nhà thầu chính thanh toán khối lượng được nghiệm thu cho Công ty Thái Sơn Bộ Q.P nhưng Công ty này đã thanh toán không đúng giá trị khối lượng cho các nhà thầu thứ cấp số tiền 13.745,882 triệu đồng, có dấu hiệu không rõ ràng, minh bạch trong việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng thi công; đồng thời, không hạch toán đủ doanh thu 120.000 triệu đồng theo hợp đồng thi công, dẫn đến thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp 3.436 triệu đồng.

Dự án Kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ

Cảng hàng không Pleiku

Tên Dự án: Kéo dài và nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng Hàng không Pleiku.

Chủ đầu tư: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam –ACV.

Cấp quyết định đầu tư: Cục Hàng không Việt Nam (theo ủy quyền của Bộ GTVT) .

Địa điểm đầu tư: Cảng hàng không Pleiku.

Mục tiêu chính Đảm bảo khai thác máy bay A321 hoặc tương đương.

Loại/Nhóm Dự án: Dự án nhóm B.

Thời gian thực hiện: 2014 -2015.

Kinh phí: 943.800.000.000 đồng.

Nguồn vốn: NSNN+ của UBND Tỉnh Gia Lai+ Quỹ đầu tư phát triển và khấu hao của ACV.

Hiện trạng: đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Như vậy, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và các đơn vị liên quan đã thực hiện việc chuyển nhượng thầu, có dấu hiệu trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, vi phạm các quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH1, Điều 108 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006.

Tại một gói thầu thi công khác là xây dựng Khối nhà cơ quan 4 trong Khu trung tâm chính trị - hành chính tỉnh Long An trị giá 130.238 triệu đồng.

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã kê khai trong hồ sơ dự thầu: có 20 loại máy móc thiết bị, trong đó có 13 loại máy móc, thiết bị là của nhà thầu, có 7 thiết bị máy móc nhà thầu đi thuê nhưng không có đầy đủ hồ sơ chứng minh; về nhân công đơn vị kê khai có 10 kỹ sư thuộc các ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, điện, cơ khí, cầu đường bộ, an toàn lao động, thực tế không có đủ lực lượng nhân công như kê khai nhưng vẫn được chủ đầu tư đánh giá đạt yêu cầu.

Tương tự như vậy Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã kê khai trong hồ sơ dự thầu về kinh nghiệm thi công bằng một số hợp đồng như: Hợp đồng số 59/HĐXD/2010-YK ngày 15/8/2010 về thi công nhà làm việc tại 19A Cộng Hòa ký giữa Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và Công ty Yên Khánh với giá trị hợp đồng là 189.960 triệu đồng, có Biên bản nghiệm thu hoàn thành, bàn giao, thanh lý hợp đồng và xuất Hóa đơn thuế giá trị gia tăng 187.403 triệu đồng.

Hợp đồng kinh tế số 19/2011/HĐKT ngày 17/1/2011 giữa công ty Thái Sơn Bộ Q.P và Công ty cổ phần Đầu tư Cái Mép về “Thi công xây dựng toàn bộ phần móng, kết cầu, kiến trúc, phần điện nước và hoàn thiện công trình Khu văn phòng và căn hộ cho thuê VK 928 Cộng Hòa, phường 13 quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh trị giá 179.779 triệu đồng đã nghiệm thu thanh ký hợp đồng và xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Hợp đồng số 37/HĐXL/PVC-IC.TS ngày 6/6/2010 với Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp và Dân dụng Dầu khí  (PVC-IC) về xây dựng Khu nhà ở Cán bộ công nhân viên PVC – IC là 339.258 triệu đồng, đã nghiệm thu bàn giao, thanh lý hợp đồng và xuất Hóa đơn giá trị là 330.772 triệu đồng.

Qua kiểm tra được biết: Trên sổ sách kế toán của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không phản ánh các hoạt động liên quan đến các hợp đồng nêu trên; Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định các hóa đơn mà Công ty Thái Sơn Bộ Q.P xuất cho các đơn vị nêu trên không có giá trị sử dụng.

Như vậy Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không đủ năng lực về tài chính, nhân công, thiết bị và kinh nghiệm thi công, đặc biệt có dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ về kinh nghiệm thi công nhưng vẫn được Đại diện Chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Long An đánh giá đủ năng lực và công nhận trúng thầu. Sau khi trúng thầu Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng toàn bộ hợp đồng cho Công ty Cổ phần Xây dựng ST và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Phương, vi phạm khoản 8a Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Chuyển nhượng dự án trái quy định

Tại dự án Khối nhà làm việc của Huyện ủy, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trị giá 28.450 triệu đồng. Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã trúng thầu và chuyển nhượng cho nhà thầu phụ là Công ty cổ phần Xây dựng ST thực hiện.

Công trình nhà làm việc và kho chứa bia, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Sabeco Sông Hậu tại An Giang giá trị 11.711,249 triệu đồng do Tổng công ty Thái Sơn trúng thầu, sau đó đã chuyển nhượng lại cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Văn Minh AB.

Dự án nút giao trung tâm quận Long Biên.
Dự án nút giao trung tâm quận Long Biên.

Dự án Nút giao trung tâm quận Long Biên do Công ty cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 2.847.001 triệu đồng; trong đó Công ty Thái Sơn Bộ Q.P được chỉ định thầu thi công 4 gói thầu.

Sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng cho các nhà thầu phụ khác không đúng quy định như: Công ty Hạ tầng Bảo Tín, Coma, Xí nghiệp Cầu 17, Cienco1, Công ty Thành An…

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không dự thầu, được công ty Yên Khánh giới thiệu làm nhà thầu phụ tại Dự án BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, không trực tiếp thi công nhưng vẫn được Chủ đầu tư là Công ty cổ phần BOT Trung lương – Mỹ Thuận tạm ứng tiền thi công và để trả nợ vay ngân hàng; Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chiếm dụng vốn của Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận với tổng số tiền 695.540 triệu đồng làm giảm thu nhập chịu thuế của Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, gây thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là 26.853 triệu đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Hải Đăng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế