Kỳ 3 - Năm trạm bê tông không phép "ngang như cua", 9 cơ quan Quận Hoàng Mai xử lý không xong

0
Các trạm trộn bê tông không phép tại quận Hoàng Mai tồn tại nhiều năm nay, nhiều cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhưng vẫn để tiếp tục tồn tại.
 Các trạm trộn bê tông không phép tại quận Hoàng Mai tồn tại nhiều năm nay
 Các trạm trộn bê tông không phép tại quận Hoàng Mai tồn tại nhiều năm nay


Nhiều năm qua, hàng loạt các trạm trộn bê tông không phép mọc lên như nấm sau mưa, khiến hàng trăm hộ dân sống dọc đê Nguyễn Khoái, đoạn qua các phường Lĩnh Nam, Thanh Trì, Trần Phú… luôn phải chung sống trong tình trạng môi trường đầy bụi bẩn, ô nhiễm nặng.

Bụi đất chỗ nào cũng ngập ngụa, tỏa trắng bầu không khí và phủ kín mọi ngõ ngách, đường xá hư hỏng, an toàn giao thông, an ninh trật tự ngày càng phúc tạp.

Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là hằng ngày có nhiều xe trọng tải lớn ra vào để vận chuyển bê tông.

Thông tin được biết hiện nay trên địa bàn quận Hoàng Mai còn tồn tại hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không phép và vi phạm hàng loạt các quy định về đất đai, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường. Có thể điểm mặt một số trạm trộn của các công ty như: Công ty CP đầu tư xây dựng 703 (phường Yên Sở); Công ty CP đầu tư xây dựng Sông Đà Việt Đức (phường Lĩnh Nam); Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Hàn; Công ty TNHH Việt Đức; Công ty CP bê tông xây dựng A&P (phường Thanh Trì).

Nằm ngay sát cầu Thanh Trì trạm trộn này vẫn qua mặt được các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai
Nằm ngay sát cầu Thanh Trì trạm trộn này vẫn qua mặt được các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai
Trạm trộn bê tông Việt Hàn
Trạm trộn bê tông Việt Hàn
Trạm trộn bê tông không phép của Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức
Trạm trộn bê tông không phép của Công ty Cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức

Để xử lý nghiêm những vi phạm tại các trạm trộn bê tông trên, UBND quận đã lên kế hoạch huy động gần 10 đơn vị để cùng vào cuộc xử lý. Thế nhưng, vẫn chỉ là hành động quyết liệt "trên giấy".

Theo đó, ngày 11/9/2017 UBND quận Hoàng Mai ra văn bản số 263/KH-UBND về Quản lý và xử lý vi phạm tại các trạm trộn bê tông khu vực vùng bãi Sông Hồng với mục đích tuyên truyền, xử lý vi phạm tại các trạm trộn nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và tính hiệu quả, hiệu lực trong quản lý hành chính, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn huyện. Giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử chi khu vực ngoài bãi sông Hồng.

Tại văn bản này, UBND quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ cho từ đơn vị cụ thể về việc giải quyết dứt điểm các tồn tại tại các trạm trộn bê tông không phép trên. Cụ thể:

UBND quận Hoàng Mai yêu UBND các phường dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến trạm trộn; khẩn trương giải toả, di rời các trạm trộn bê tông trái phép, đồng thời giao UBND các phường lập kế hoạch chi tiết việc xử lý,tuyên truyền. 

Nếu trong trường hợp vi phạm không chấp hành, UBND phường chủ trì phối hợp với Công an Quận, Đội Thanh tra GTVT Hoàng Mai, Đội Thanh tra xây dựng Hoàng Mai và các lực lượng chức năng tổ chức xử lý theo đúng quy định và hoàn thành việc xử lý trong tháng 9/2017 và báo cáo Quận uỷ, UBND Quận trước 2/10/2017.

Giao Đội Thanh tra xây dựng Hoàng Mai lập hồ sơ vi phạm của các doanh nghiệp trước ngày 15/9/2017.

Giao Đội Thanh tra giao thông vận tải Hoàng Mai kiểm tra, nhắc nhở xử lý các xe chở nguyên vật liệu và bê tông thành phẩm vượt quá tải trọng, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hạ tầng khu vực.

Ngoài ra, UBND quận Hoàng Mai còn giao các đơn vị như Hạt Quản lý đê số 3; Công an quận Hoàng Mai; Phòng Kinh tế; Quản lý đô thị,... Hoàn thành nhiệm vụ quản lý của mình đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Làm việc với ông Bùi Văn Nguyện – Phó chủ tịch UBND phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) đại phương hiện có tới 4 trạm trộn bê tông. Ông Nguyện cho biết: " Các trạm trộn trên đã tồn tại nhiều năm nay, và đặc biệt đều không có giấy phép hoạt động, có chuyện các trạm trộn này có hoạt động chui. Khi phường đi kiểm tra thì lại không thấy hoạt động…”.

Trước đó, UBND Thành phố, các Sở, Nghành cũng như UBND quận Hoàng Mai cũng đã nhiều lần yêu cầu xử lý nghiêm các trạm trộn bê tông khu vự vùng bãi sông Hồng tuy nhiên các đơn vị vẫn cố tình vi phạm.

Có thể thấy, việc hoạt động sản xuất bê tông trái phép tại khu vực bãi sông Hồng tồn tại như hiện nay là do chính quyền một số địa phương của quận Hoàng Mai và các đơn vị liên quan có trách nhiệm khác đã buông lỏng công tác quản lý của mình.

Trước sự chậm trễ  trong công tác xử lý vi phạm và thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của các cơ quan chức năng, nhiều cử chi nghi ngờ về năng lực quản lý của các cơ quan này.

Đồng thời đặt ra câu hỏi vì sao đã tồn tại và hoạt động nhiều năm nay không có phép thế nhưng các trạm trộn trên vẫn tồn tại?. Trách nhiệm của các cơ quan quản lý địa phương ở đâu khi để xảy ra tình trạng trên?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn bà không dễ gật đầu

Đàn bà không dễ gật đầu

0
Nếu đàn ông tỏ tình vội vã và suồng sã sẽ kích thích tính cảnh giác bản năng của đàn bà và cái gật đầu sẽ không xuất hiện.

Thành viên đội tuyển Việt Nam, kẻ bùng nổ, người tịt ngòi

Các trận đấu Cup Quốc gia cuối tuần vừa qua chứng kiến sự lên xuống phong độ của các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Cáp treo 3 dây hiện đại tại Hải Phòng đã sẵn sàng "bung lụa"

Dù chưa chính thức vận hành, nhưng những hình ảnh và thông tin về tuyến cáp treo ba dây hiện đại tới Cát Bà đã khiến du khách không khỏi phấn khích..

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

Ngỡ ngàng giữa nắng hè Hà Nội lại có những nơi bung nở "hoa tuyết"

Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Xem thêm