Kỳ 1 - Bảo vệ Bệnh viện Nhi TW vô nhân đạo trước sự hấp hối của trẻ thơ?

0
Một gia đình đưa con nhỏ sắp mất tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội) về quê tại Nghệ An, thì bị bảo vệ bệnh viện và "cò" chặn lại...

 

Clip: Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cấp cứu chở bệnh nhân về Nghệ An.

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip nói về việc một gia đình tại Nghệ An có con nhỏ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội nhưng bệnh tình không thuyên giảm và có chiều hướng xấu đi.

Sau đó, gia đình làm thủ tục xin đưa cháu "về quê", nhưng trong lúc xe cấp cứu đưa người nhà và bệnh nhân trở về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng “cò” và nhân viên bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho ra về.

Ngăn chặn không cho xe cấp cứu di chuyển?

Sự việc diễn ra trong thời gian dài (bắt đầu từ 9h sáng tới 11h trưa ngày 2/7/2016). Sau khi clip trên được đăng tải, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với người nhà bệnh nhân trên về nội dung sự việc.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bé D. (mới được 9 tháng tuổi) bị tim bẩm sinh, nên gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tuy nhiên do bệnh của cháu quá nặng không còn khả năng chữa được nên bác sĩ khuyên đưa về quê.

Tại thời điểm bệnh viện trao bé D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó nguyện vọng lớn nhất của gia đình là đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà.

Khi xe cấp cứu (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu, thì bị hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2-3 người lạ mặt (được cho là “cò” bệnh viện) giữ xe lại, không cho di chuyển.

Lúc đầu hai đối tượng “cò” nói với gia đình rằng: “Chúng mày cút đi, không được đón bệnh nhân ở đây”. Lái xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An trả lời: “Em chỉ đón bệnh nhân là người nhà ở đây”. Trong lúc này, y tá (y tá của bệnh viện Nghệ An, người theo xe) lên Khoa để đón cháu D. Khi y tá đưa được cáng cháu D. xuống và chuẩn bị đưa lên xe cứu thương thì tiếp tục bị các nhân viên bảo vệ và “cò” chặn lại.

Lái xe tiếp tục nói với y tá đưa bé D. lên xe. Ngay lập tức “cò” và hai nhân viên bảo vệ trên gọi thêm 5-6 nhân viên bảo vệ khác tới can thiệp. Những người bảo vệ này cầm xích và khóa trên tay, đòi khóa bánh xe của xe cứu thương lại, yêu cầu bỏ bệnh nhân xuống và phải đi xe bên ngoài.

Những người bảo vệ này nói rằng: “Chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định”. Tài xế xe cứu thương yêu cầu phía bảo vệ trình bày rõ quy định, nhưng những người này lại không đưa ra được.

Khi các nhân viên bảo vệ trên đòi khóa bánh xe cứu thương chở cháu D, lái xe cảnh báo: “Ông cứ đụng vào xe nhà nước, ông sẽ bị gì, ông biết rồi đấy”, lúc này một bảo vệ nói: “Tao chưa phá nhớ”. Tiếp đó bảo vệ Nguyễn Văn Tuấn nói: “Hứ. Tao động đấy ... Mày làm gì… Mày có biết chữ không, mày có biết chữ không, mày đọc lại (đọc tên) hộ tao cái không lại nhầm người”.

Một người đàn ông tên Tuấn, tự xưng và đưa thẻ bảo vệ Bệnh viện nhi TW.
Một người đàn ông tên Tuấn, tự xưng và đưa thẻ bảo vệ Bệnh viện nhi TW.

Tiếp đến tài xế trên đã gọi lên đường dây nóng Sở Y tế TP Hà Nội trình bày về sự việc, khi đang trình bày thì bị cắt ngang lời và đề nghị được gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900 9095. Ngay sau đó, tài xế đã gọi tới số này, nhưng không có ai nghe máy trả lời, cho dù đã gọi rất nhiều lần.

Sau đó phía gia đình cháu D. quyết định để một người ở lại để làm việc với công an. Những người thân còn lại thì tiếp tục đưa cháu D. về quê. Xe bắt đầu xuất phát lúc 11h trưa, đến hơn 16h chiều, thi thể cháu về đến huyện Quỳ Hợp, và đưa thẳng ra nghĩa trang quê nhà.

Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi TW.
Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi TW.

ngăn cản, ép phải sử dụng xe đưa đón để thu lợi?

Theo tài xế và người nhà của cháu D. cho biết, mục đích mà các nhân viên bảo vệ và “cò” ở đây ngăn cản là nhằm ép người nhà bệnh nhân phải sử dụng xe ô tô của chúng để di chuyển với giá cao, nhằm trục lợi.

Tại thời điểm diễn ra sự việc trên tại Bệnh viện Nhi Trung ương có rất đông người dân chứng kiến, tất cả đều rất bức xúc trước tình trạng trên. Trước đó, nhiều lần tài xế trên cũng bị chính các nhân viên bảo vệ kết hợp với “cò” ngăn không cho xe (bên ngoài vào đón) đưa bệnh nhân về cũng với mục đích tương tự.

Cháu bé đã được đưa bằng cáng lên xe họ vẫn không cho đi. Nhìn đứa trẻ đang thoi thóp thở tôi vô cùng xót thương”, là chia sẻ của tài xế Nguyễn Cảnh Toàn (SN 1985, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) người trực tiếp lái xe chở cháu bé 9 tháng tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị bảo vệ và một số “cò” tại đây ngăn cản.

Anh Toàn cho biết nhiều lần đến Bệnh viện Nhi Trung ương đón bệnh nhân anh cũng gặp tình cảnh tương tự. Đặc biệt vào năm 2014 khi đến đón một bệnh nhân quê ở Đô Lương, Nghệ An anh cũng bị ngăn cản. Lúc đó người nhà phải đưa cháu ra xa khỏi bệnh viện anh mới có thể đón được bệnh nhân về.

Clip được sự quan tâm của hàng trăm nghìn người.
Clip được sự quan tâm của hàng trăm nghìn người.

Qua trao đổi với người nhà cháu D. được biết gia đình mong các sự việc như trên sẽ không còn tiếp tục tái diễn, rất nhiều người khác đã gặp phải trường hợp tương tự nhưng không dám làm gì.

Sự việc trên của Bệnh viện Nhi Trung ương đã gây bức xúc rất lớn trong cộng đồng nhân dân. Những sinh linh bé nhỏ đâu có tội tình gì mà khi đã mất, còn bị gây khó dễ, đe dọa, chèn ép. “Nghĩa tử là nghĩa tận” nên gia đình của cháu cũng chỉ muốn sớm đưa thi thể cháu về để kịp giờ đưa tiễn mà vẫn còn bị ngăn cản.

Một câu hỏi đặt ra là toàn bộ sự việc trên diễn ra ngay trong sân của Bệnh viện Nhi Trung ương, trong thời gian dài, với sự xuất hiện của các thành phần “hổ báo”, mà phía bệnh viện vẫn thờ ơ, không có can thiệp.

Ngay cả khi người nhà bệnh nhân gọi tới đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế thì cũng không nhận được sự trợ giúp. Còn lực lượng Công an thì phải rất lâu sau mới xuất hiện và giải quyết tình hình trên. Phải chăng có sự buông lỏng quản lý, hay có sự cấu kết giữa một số bộ phận nhằm trục lợi trong thời gian dài mà không bị xử lý.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Hậu trường không ngờ của phim 'Tình yêu và tham vọng'

Hình ảnh và clip hậu trường phía sau các cảnh quay gay cấn của 'Tình yêu và tham vọng' liên tục được tiết lộ.

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Dùng luật để bảo vệ giá trị Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca, ví giặm (cũng có thể viết là dặm) Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Xem thêm