Kon Tum: Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0
Vụ án Lê Thị Tân bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong phiên xử sơ thẩm lần 1 đã có nhiều diễn biến chưa sáng tỏ.

Mới đây, phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án Lê Thị Tân bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã kết thúc. Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào ngày 5/6. 

Bỗng dưng thành... bị hại

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 2) này, một trong những nội dung được các luật sư bào chữa cho bị cáo phát hiện và chỉ ra rằng, cơ quan điều tra đã "vội vàng" trong việc xác định người bị hại, dẫn đến sự thiếu chính xác, gây bất lợi cho bị cáo.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án Lê Thị Tân.
Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án Lê Thị Tân.

"Theo kết luận điều tra (bổ sung) của Cơ quan điều tra (Công an tỉnh Kon Tum) và cáo trạng của Viện Kiểm sát, có 78 người nằm trong danh sách bị hại, nghĩa là bị bị cáo Tân chiếm đoạt tiền.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi tại tòa, một số bị hại xác nhận, đã rủ thêm những người khác cùng tham gia chơi để lấy hoa hồng, chứ không phải bị cáo, như bị hại Đặng Thị Ái Vi rủ thêm bị hại Đào Tuấn Vũ; bị hại Hằng giới thiệu cho bị hại Yến, Vân...

Đặc biệt, có 4 người nằm trong danh sách bị hại đã làm đơn xin vắng mặt với lý do không... phải là bị hại, gồm Bùi Thị Lệ Hoa, Phạm Thị Hiền, Dương Nguyễn Dạ Thảo, Nguyễn Thị Yến Bình.

Trong đơn, cả 4 người đều xác nhận, việc tham gia là hoàn toàn tự nguyện, không có chuyện bị dụ dỗ, lợi dụng và từ khi xảy ra vụ việc đến nay không có ý kiến gì, không hiểu sao lại nằm trong danh sách bị hại.

Đơn xin vắng mặt của Nguyễn Thị Yến Bình khẳng định không phải bị hại sao trong danh sách bị hại vẫn có tên(?)
Đơn xin vắng mặt của Nguyễn Thị Yến Bình khẳng định không phải bị hại sao trong danh sách bị hại vẫn có tên(?)

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra chưa làm rõ 12 trường hợp có có quan hệ giao dịch làm ăn với bị cáo (chuyển tiền qua tài khoản) nhưng không liên quan gì đến game, điều đó cho thấy việc điều tra đã được tiến hành rất sơ sài. Rõ ràng việc đưa vào danh sách bị hại những người không liên quan, hoặc tham gia tự nguyện làm tăng số người và số tiền, tạo yếu tố bất lợi cho bị cáo", luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (bào chữa cho bị cáo) nhận định.

Kiểm sát viên dẫn lời người bị hại làm chứng cứ buộc tội

Phần tranh luận công khai tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa tiếp tục khẳng định có đủ căn cứ để truy tố bị cáo Tân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo luật sư Trần Văn Nành (bào chữa cho bị cáo): "Bản chất hoạt động tranh luận của kiểm sát viên tại phiên toà hình sự là làm sáng tỏ các tình tiết khách quan của vụ án nhằm góp phần cùng với Hội đồng xét xử giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm. Như vậy, tranh luận của Kiểm sát viên không chỉ là buộc tội mà cần phải chú ý cả vấn đề gỡ tội.

Do đó, việc kiểm sát viên chăm chăm buộc tội, thỏa mãn với kết quả điều tra, với quan điểm truy tố trong cáo trạng là rất đáng ngại".

Phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1 đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự và đã phải trả hồ sơ điều tra bổ sung
Phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1 đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự và đã phải trả hồ sơ điều tra bổ sung

Một vấn đề nữa mà các luật sư bào chữa cho bị cáo phản ứng quyết liệt là việc kiểm sát viên dùng lời nói của bị hại làm chứng cứ buộc tội. "Tôi khẳng định lần nữa, không có trang web nào hết, không có game nào hết, đều do bị cáo lập ra rồi đánh sập. Việc này không khó, như bị hại Cương nói rồi, tôi không cần nói nữa, bây giờ dễ lắm"- kiểm sát viên nói. Cả phòng xử ồ lên ngạc nhiên.

Trước đó, bị hại Trịnh Kiên Cương cho rằng để tạo ra một tên miền ở nước ngoài rất dễ dàng "ai không tin cứ đưa cho tôi 5 triệu đồng, tôi sẽ đăng ký cho ngay, máy chủ đặt ở nước ngoài đàng hoàng.".

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân cho rằng: Việc đăng ký thế nào, điều hành ra sao, thao tác thế nào... cần có sự vào cuộc làm rõ, có kết luận của cơ quan chức năng. Đằng này kiểm sát viên lấy luôn lời bị hại để làm chứng cứ buộc tội thì hết sức phi lý. Như vậy có khác gì đại diện Viện Kiểm sát đang bảo vệ cho những bị hại mà quên đi nguyên tắc làm việc của kiểm sát viên là “Công minh, chính trực, khách quan”?

Kết thúc phần tranh luận, các luật sư cho rằng, có nhiều khuất tất trong vụ án cần được tiếp tục làm rõ để đảm bảo có phán quyết đúng đắn, đúng quy định của pháp luật, tránh oan sai. Đó là chưa xác định rõ bao nhiêu bị hại do bị cáo trực tiếp giới thiệu, kêu gọi, bao nhiêu bị hại do người khác giới thiệu? Trách nhiệm của những người phát triển mạng lưới chơi để hưởng hoa hồng?

Phát biểu bên lề phiên tòa, luật sư Trần Văn Nành nhận định, chủ tọa phiên tòa đã điều hành một cách dân chủ, đúng luật, nghiêm minh; luật sư được tạo điều kiện tranh tụng tới cùng. Đây là điểm rất mới so với phiên tòa trước.

"Với tiền đề này, tôi mong rằng, Hội đồng xét xử sẽ giữ được vai trò cầm cân nảy mực cho phiên tòa cũng như quá trình nghị án, trên cơ sở trranh tụng, chứ không mặc định trong đầu "đương nhiên là có tội, vấn đề là xử bao nhiêu năm tù", Luật sư Nành phát biểu.

Theo kết luận điều tra, bị cáo Tân đã gặp gỡ nhiều người để giới thiệu mình là đại diện cho Công ty sản xuất phần mềm Game trí tuệ của nước ngoài nhận đầu tư vào chương trình phát triển Game của Công ty này, ai đầu tư vào sẽ được lợi nhuận cao. Vì vậy, Lê Thị Tân đã nhận được tiền đầu tư của nhiều người, ở các tỉnh Kon Tum, Kiên Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Hải Phòng thông qua việc chuyển tiền trực tiếp cho Tân nhưng không có giấy biên nhận.

Nhiều người đã làm đơn không phải bị Tân lừa, không phải bị hại( trong ô gạch Vàng) nhưng vẫn nằm trong danh sách bị hại 
Nhiều người đã làm đơn không phải bị Tân lừa, không phải bị hại( trong ô gạch Vàng) nhưng vẫn nằm trong danh sách bị hại 

Đến đầu tháng 6/2015 thì hệ thống không hoạt động để trả tiền theo cam kết nên những người đã nộp tiền đầu tư cho Tân làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an. Cơ quan điều tra xác định có 77 người đã nộp tiền đầu tư với tổng số tiền là hơn 8,8 tỷ đồng. Bị cáo Tân đã thanh toán nợ cho người đầu tư theo hình thức trả gốc, lãi, hoa hồng là hơn 3,48 tỷ đồng, số tiền chưa trả là hơn 5,36 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần 1), bị cáo Lê Thị Tân không thừa nhận hành vi phạm tội. Ngày 15/1, Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ để điều tra, bổ sung, làm rõ một số nội dung; khắc phục những vi phạm tố tụng trong việc lấy lời khai của những người tham gia tố tụng của điều tra viên trong quá trình điều tra vụ án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa này.

Ngọc Anh

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm