Kon Tum: Người dân tố chủ tịch xã Kroong mua máy múc san ủi trái phép

0
Người dân tố ông Nguyễn Thành Đức - Chủ tịch UBND xã Kroong đã mua máy múc để tiếp tay cho việc san ủi trái phép.

Chiều 23/5, bà Trần Thị Sáu (ngụ tại thôn 2 xã Kroong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã có đơn thư gửi Pháp luật Plus.

Theo nội dung đơn thư, bà Sáu tố cáo ông Nguyễn Thành Đức - Chủ tịch UBND xã Kroong mua máy múc để đào đất thuê, bà Sáu cho rằng đây là hành vi là tiếp tay cho nạn san lấp, bán đất trái phép trên địa bàn xã

Chủ tịch UBND xã ký văn bản vượt thẩm quyền?

Theo lời trình bày của bà Sáu, nhà bà có thửa đất hơn 1 ha, nằm trên địa bàn thôn 2 xã Kroong. Hiện trạng thửa đất này là đất đồi dốc rất khó khăn trong việc sản xuất và trồng một số loại cây trồng để phát triển kinh tế.

Ngày 18/04/2018, bà làm đơn xin UBND xã được san lấp, cải tạo để lấy mặt bằng sản xuất. Đến ngày 26/4, UBND xã mà đại diện là ông Nguyễn Thành Đức đã ký Quyết định gia đình bà được san ủi mặt bằng với điều kiện là phải thuê máy múc nhà ông chủ tịch.

Bà Trần Thị Sáu - thôn 2, xã Kroong, TP Kon Tum trao đổi vụ việc với phóng viên.
Bà Trần Thị Sáu - thôn 2, xã Kroong, TP Kon Tum trao đổi vụ việc với phóng viên.

Qúa trình san ủi và múc đất triển khai trong 4 ngày liên tục từ 14/4 đến 18/4, bà Sáu thuê máy nhà ông Đức với giá 13 tiệu 250 nghìn và không gặp bất cứ sự kiểm tra nào từ các cơ quan chức năng.

"Cho rằng giá cao, máy nhà ông Đức lại nhỏ, làm việc không hiệu quả nên tôi đã đi thuê một máy khác to hơn, lúc này ông Đức ra khu đất nhà tôi chửi bới, dọa nạt chúng tôi và kêu các cơ quan chức năng đến phạt tôi, nói là tôi khai thác đất Sét để bán", bà Sáu trình bày.

Vào 8h ngày 15/5, bà Sáu lên họp tại xã thì ông Đức cho biết bà phải chịu mức phạt trong luật khoáng sản từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

"Tôi đã rất lo sợ và bức xúc. Nhưng lúc này ông Đức trấn an rằng do mới múc 1 xe đất Sét nên bị phạt hành chính là 2 triệu đồng. Và ông Đức nói tôi ký vào biên bản thôi, phần nộp phạt là Chủ tịch, địa chính và công an đóng cho", bà Sáu nói.

Có hay không chủ tịch UBND xã mua máy móc để cho thuê?

Để có thông tin đa chiều về vụ việc này, PV Pháp luật Plus đã làm việc với người dân thôn 2, xã Kroong về thông tin máy múc và xe chở là của nhà ông Đức.

Ông Trần Văn Nam, thôn 2, xã Kroong cho biết: “Tôi ở đây cả 20 năm nay nên chuyện gì tôi cũng biết, ông Đức mua máy múc và xe về để đi san ủi mặt bằng. Xe thì chở đất cho bà con. Khi lấy tiền công, ông ấy lấy cao nhất, máy thì nhỏ nên bà con ở đây ai cũng kêu trời, nhưng thuê máy của ông ấy không bị ai hoạch họe gì”.

Cùng bức xúc như ông Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn nói thêm: “Mặc dù xe, máy múc của ông Đức làm cho bà con cả xã nhưng chả có ai đụng chạm gì, tiền công thì ông ta lấy, có ai hỏi thì ông ta nói là máy của anh Hùng em cọt trèo với anh ta, không hiểu lãnh đạo quản lý về đất đai cố tình không biết hay bao che cho ông Đức?”.

Phóng viên đem những sự việc và đơn thư của bà con lên trao đổi với ông Nguyễn Thành Đức, Chủ tịch UBND xã Kroong, ông Đức cho hay: “Tôi thừa nhận việc đồng ý ký biên bản cho bà Sáu san ủi, múc đất trong vườn là sai, là vượt thẩm quyền, còn máy múc, xe tải là của anh Hùng, tôi ngoài công việc làm ở xã ra còn tranh thủ làm sổ sách thu công nợ cho anh Hùng, việc làm sổ sách thu tiền công cho anh Hùng là bình thường”.

Trụ sở UBND xã Kroong, thành phố Kon Tum nơi ông Nguyễn Thành Đức làm Chủ tịch UBND xã.
Trụ sở UBND xã Kroong, thành phố Kon Tum nơi ông Nguyễn Thành Đức làm Chủ tịch UBND xã.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Sở TNMT (Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Kon Tum cho biết: “Việc cho phép san ủi mặt bằng, đổ đất làm mặt bằng để canh tác hay thay đổi hiện trạng đất phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Ở đây Chủ tịch UBND xã mà ký cho phép san ủi là vượt quá thẩm quyền theo quy định. Về việc xử lý cán bộ sai phạm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Kon Tum”.

Việc ông Đức ký giấy cho dân san ủi mặt bằng máy múc mà dân tố của ông Đức tham gia múc đất, để xe chở đi đổ nơi khác là sai quy định của pháp luật.

Là một người đứng đầu hệ thống quản lý hành chính của xã mà ông Đức bỏ qua quy định của pháp luật, mua máy móc về tiếp tay cho sai phạm thì các cơ quan chức năng liên quan cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ việc này độc giả cả nước và người dân xã Kroong, TP Kon Tum đang chờ câu trả lời của các ngành chức năng có liên quan của tỉnh Kon Tum.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Ngọc Anh

Bình luận

Công nhân Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Liêu Hà Trinh: “Tôi mong sớm được về nhà chồng, có em bé”

Nữ MC chia sẻ mong muốn sớm được “yên bề gia thất” trong “Người một nhà” mùa 2.

Xem thêm