Kiên Giang: Thu hồi đất không có quyết định thu hồi

0
Chính quyền không hề thông báo về phương án quy hoạch, không ra quyết định thu hồi đất và tổ chức đền bù theo quy định của pháp luật.

Trong đơn thư gửi Báo PLVN, người dân phản ánh việc UBND huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) thu hồi đất của họ để thực hiện dự án gần 20 năm qua nhưng không thông báo quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất và không có phương án đền bù…

Tại khu dân cư xây dựng trên đất ông Hương mỗi mét vuông có giá 3,5 triệu đồng.
Tại khu dân cư xây dựng trên đất ông Hương mỗi mét vuông có giá 3,5 triệu đồng.

Lấy đất dân làm dự án không có quyết định thu hồi đất

Theo Báo cáo số 32/BC-BBTGPMB ngày 23/6/2017 của Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và Hỗ trợ tái định cư huyện Kiên Lương, ông Trương Văn Hương (khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) là chủ sở hữu diện tích đất khoảng 57.400m2, tọa lạc tại khu phố Ba Hòn (nay thuộc khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương).

Ông Hương trình bày, phần đất này năm 1996 gia đình ông nhận chuyển nhượng của ông Lâm Tấn Lực. Sau khi mua đất, ông Hương trồng các loại cây, sử dụng ổn định và không có tranh chấp. Đến năm 1999, khi có quy hoạch Khu đô thị mới Ba Hòn, toàn bộ diện tích 57.400m2 của ông nằm trong dự án này.

Theo đó, chính quyền lấy toàn bộ phần đất 57.400m2 của ông Hương để thực hiện hàng loạt dự án như: bến xe, trường cấp III, bệnh viện đa khoa, công an huyện, tuyến dân cư đường trung tâm, đường trục chính trung tâm huyện.

Nhưng tại một số dự án nói trên, chính quyền không hề thông báo về phương án quy hoạch; không khảo sát, thông qua ý kiến người dân cũng như không ra quyết định thu hồi đất và tổ chức đền bù theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong 57.400m2 bị thu hồi, có 3 dự án ông Hương đã được bồi thường là: tuyến dân cư đường trung tâm (4.500m2), khu chung cư lô E (7.094m2 ), trường học cấp III (9.324,2m2).

Phần lớn diện tích đất còn lại của ông Hương được sử dụng xây dựng các dự án trụ sở công an huyện, bệnh viện đa khoa huyện, bến xe Ba Hòn, đường trục chính trung tâm, đường vào trường cấp III thì chưa được bồi thường. Điều đáng nói, các dự án này đã hoàn thành, đi vào hoạt động hơn 10 năm qua.

Lập lờ “đánh lận con đen”

Điều gây bức xúc, theo như ông Hương được biết, trong các quyết định giao đất của UBND tỉnh Kiên Giang giao đất cho các cơ quan công an huyện, bệnh viện đa khoa huyện, cho rằng phần đất được giao là đất sạch không có tranh chấp.

Như Quyết định số 887/QĐ-UB, ngày 20/3/2000 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi đất và giao cho Công an huyện Kiên Lương để xây dựng trụ sở làm việc. Quyết định này thể hiện, khu đất được giao vốn “thuộc sở hữu nhà nước do UBND huyện Kiên Lương quản lý, hiện không có tranh chấp”. Trong khi đây là đất thuộc sở hữu của ông Hương.

“Tôi không hiểu vì sao đất thuộc sở hữu cá nhân của tôi lại trở thành sở hữu của Nhà nước? Đây là việc làm tắc trách của cán bộ và các cơ quan tham mưu thuộc UBND huyện Kiên Lương, thiếu trách nhiệm trong việc khảo sát, quy hoạch… báo cáo không đúng sự thật, ngang nhiên lấy đất của gia đình tôi một cách trái pháp luật”, ông Hương bất bình.

Bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản do gần 20 năm mất đất mà không được bồi thường, ông Hương liên tục khiếu nại. Riêng từ đầu năm đến nay, ông Hương 6 lần gửi đơn đến các cơ quan từ Trung ương đến địa phương để mong giải quyết thỏa đáng khiếu nại, trả lại quyền lợi cho gia đình nhưng không nhận được câu trả lời.

Điều kỳ lạ, khiếu nại của ông Hương lại được “giải quyết” bằng Thông báo 03/TB-TCD ngày 22/5/2017 của Ban Tiếp công dân huyện Kiên Lương, nội dung trả lời cũng rất chung chung.

Từ ngày 6/6/2017 đến ngày 5/10/2017, ông Hương 3 lần làm việc với tổ công tác, đại diện thanh tra huyện để trình bày nguồn gốc, việc sử dụng đất, đồng thời đo đạc, xác định lại diện tích đất.

Theo kết quả làm việc của tổ công tác gồm thanh tra, Ban bồi thường GPMB, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị với ông Hương vào ngày 5/10/2017, diện tích đất sau đo đạc lần này của ông Hương là hơn 57.400m2.

Vụ việc kéo dài đến nay vẫn chưa có kết quả, trong khi đó, tiến hành khảo sát tại một số dự án, PV dễ dàng nhận thấy điều nghịch lý, trong khi các dự án bệnh viện, bến xe, công an huyện đi vào hoạt động lâu năm, có biểu hiện bắt đầu xuống cấp, chủ sở hữu đất vẫn chưa thấy quyết định thu hồi lẫn tiền bồi thường.

Còn tại dự án khu dân cư bến xe Ba Hòn, nhiều ngôi nhà, biệt thự đã, đang mọc lên ngày một nhiều. Một mét vuông đất tại dự án dân cư này có giá 3,5 triệu đồng, trong khi chủ sở hữu trước đây của nó đổ mồ hôi xương máu tạo dựng lại không được hưởng đồng nào.

Ông Hương đề nghị, Nhà nước có phương án quy hoạch sử dụng đất của gia đình ông thì phải thông báo bằng văn bản, đồng thời ra quyết định thu hồi đất, đền bù thoả đáng, hỗ trợ nền tái định cư để gia đình ổn định cuộc sống bởi nhà đông nhân khẩu mà không có chỗ ở, còn nếu không quy hoạch sử dụng đất và không thu hồi đất thì phải trả lại đất cho gia đình.

Bưng bít thông tin, né tránh báo chí Để làm rõ hơn về vụ việc, ngày 1/11/2017, PV Báo PLVN đến làm việc với UBND huyện Kiên Lương, xác minh lại một số nội dung.

Tuy nhiên, tiếp PV, bà Nguyễn Thị Thanh Vân – chuyên viên HĐND huyện cho biết trường hợp đơn của ông Hương, các số liệu báo cáo đến thời điểm này là chưa có. Đồng thời, bà Vân viện dẫn Luật Báo chí để né tránh…

PV giải thích không yêu cầu về phát ngôn cũng như kết luận hay số liệu báo cáo mà đơn giản là xác minh, đối chiếu các tài liệu, biên bản làm việc của cơ quan quản lý nhà nước với người dân, đã được ban hành.

PV đang trình bày thì một người đàn ông lạ từ đâu xuất hiện, nói chen vào: “Cái anh cung cấp ở đây (biên bản làm việc - PV đưa ra) không chứng minh được là ai đã ban hành, là thật hay là giả”.

PV yêu cầu người này giới thiệu chức danh trước khi muốn trao đổi, người này từ chối. PV mời người đàn ông ra ngoài thì ông này nói “anh không có quyền”, sau đó quay sang nói với bà Vân rằng “không trả lời, chứng minh cái gì hết” rồi ông ta bỏ đi…

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm