Kịch bản tàn độc của 4 cha con giết hàng xóm vì mâu thuẫn đất đai ở Hà Giang

0
Sau khi bàn bạc kế hoạch giết hàng xóm, 4 người này đã sang nhà siết cổ 2 nạn nhân sau đó treo lên nhà rồi ra về.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bốn cha con để điều tra về hành vi giết người.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Giàng Chẩn Diu (SN 1969), trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (Hà Giang) cùng 3 con trai là Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003).

nghi-pham

Nghi phạm Giàng Chẩn Diu (trái) và con trai Giàng Seo Sèng (phải).

Các nạn nhân bị sát hại là hai chú cháu ruột Thào Seo Sáng (SN 1961, chú) và anh Thào Seo Sì (SN 1990 cháu), cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài.

Cơ quan công an xác định nguyên nhân ban đầu là do mâu thuẫn trong việc tòa phân xử tranh chấp đất vườn có mời ông Thào Chính Dí (là bố đẻ của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu.

Sau đó, Giàng Chẩn Diu quay sang bực tức và gây sự với nhân chứng và  lên kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng khai nhận, khoảng 22h00 ngày 30/10, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà bố đẻ là ông Diu. Tại đây, Sèng nói phải giết ông Thào Chính Dí và anh Thào Seo Sì vì họ đi tranh chấp đất với gia đình, làm hẹp diện tích đất canh tác.

123352384_2034248936716735_1876834103424171334_n

Giàng Seo Chớ (đối tượng vừa bị bắt để điều tra liên quan đến vụ án).

Bốn cha con ông Diu bàn bạc kế hoạch cụ thể: Giàng Theo Sèng nói với Diu: “Bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Dí, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành lại nữa”.

Thấy anh trai nói thế, Giàng Seo Phàng hỏi: “Có dám làm không?” thì Sèng trả lời rằng, để đêm muộn sẽ ra tay thì không ai biết. Sau đó 4 tên hung thủ bắt tay lên kế hoạch tối muộn ngày 30/10, sẽ ra tay.

4 nghi phạm thống nhất khi đến nhà nếu thấy nạn say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Trong lúc gây án phải giữ yên lặng để tránh hàng xóm chú ý.

Theo kế hoạch, lúc 22h ngày 30/10, 4 cha con Diu mang theo hung khí là dây thừng và búa đến nhà ông Thào Chính Dí. Tuy nhiên, lúc này ông Dí khóa cửa đi vắng.

Các đối tượng đã vòng sang căn nhà cạnh đó của ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Dí). Thấy cửa đóng hờ, các đối tượng nhẹ nhàng lẻn vào vào trong. Thấy ông Thào Seo Sáng và anh Thào Seo Sì đang nằm ngủ, 4 đối tượng đã dùng đoạn dây thừng siết cổ, treo hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Chiều ngày 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giàng Seo Chớ (24 tuổi), trú thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài để làm rõ hành vi giết người.

Giàng Seo Chớ là con trai của đối tượng Giàng Chẩn Diu, được xác định có liên quan trong vụ án sát hại 2 hàng xóm.

P. Họ

Bình luận

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm