Pháp Luật Plus - Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ: Quyết liệt đối với hiện tượng Bằng cấp không rõ ràng

Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ: Quyết liệt đối với hiện tượng Bằng cấp không rõ ràng

0
Thông báo Kỳ họp 17 của Ủy ban KTTW ngay sau khi được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Báo Nhân dân đưa thông tin - Sau khi Ủy ban KTTW phát đi thông báo Kỳ họp 17 và được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận với tinh thần ủng hộ, đồng tình cao và tin tưởng vào quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ðảng ta. Một lần nữa, việc xử lý cán bộ sai phạm được khẳng định là ngày càng nghiêm minh, không có bất cứ vùng cấm nào, bất kể người đó là ai, dù đã về hưu hay đương chức.

Khai mạc Hội nghị TW 6 ngày 4/10/2017.
Khai mạc Hội nghị TW 6 ngày 4/10/2017.

Bằng cấp của cán bộ không còn là chuyện nhỏ

Thời gian gần đây, cả hệ thống chính trị đang vào cuộc hết sức quyết liệt đối với hiện tượng Bằng cấp không rõ ràng của các cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao, giữ chức vụ quan trọng. Điển hình là thời gian vừa qua, các cấp chính quyền các đơn vị địa phương đã thi hành kỷ luật Đảng đối với nhiều cá nhân thiếu sót, thậm chí cố tình khai man bằng cấp. lý lịch..

Cụ thể, Ủy ban kiểm tra TƯ vừa công bố kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương, đối với ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy thành phố Đà Nẵng vì đã sử dụng bằng cấp không đúng quy định.

Tháng 2/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã tiến hành thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Sơn Lâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành. Ông Lâm được xác định là đã dùng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp trong suốt thời gian dài.

Tương tự, Ngày 1/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đã công bố quyết định cách chức đảng ủy viên đối với ông Nguyễn Trọng Điều, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương, vì sử dụng bằng đại học giả. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương, ông Nguyễn Trọng Điều đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp trong việc kê khai hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ, công chức để được tổ chức đảng, cơ quan thanh tra tỉnh tuyển dụng, học tập nâng cao trình độ, chuyển ngạch, nâng bậc lương và xem xét công tác cán bộ đối với bản thân.

Cũng tại Hải Dương, tháng 6 vừa qua, Ban tổ chức Tỉnh uỷ Hải Dương thông báo kết quả xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đối với Trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ. Qua xác minh, ông này không có bằng cấp 3, tuy nhiên, trong hồ sơ của ông này lại có bằng Đại học Luật. Sau đó không lâu, Ban tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Trung Thành, Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, với hình thức cách chức. 

Cần xử lý nghiêm cán bộ vi phạm về bằng, cấp

Điều đáng nói là trong khi cả hệ thống chính trị đang quyết tâm chỉnh đốn hàng ngũ cán bộ, Đảng viên, đặc biệt là về thực học và bằng cấp thì tại Đảng bộ Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại lại đang xảy ra nhiều tồn tại.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên và quyết định xử lý đảng viên vi phạm đối với ông Phạm Văn Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

Nhà máy nhiệt điện Phả Lại.
Nhà máy nhiệt điện Phả Lại.

Theo đó, ông Thư còn có khuyết điểm, vi phạm, năm 2000, mặc dù biết Bằng cấp 3 bị hư hỏng, ông Thư đã không chủ động báo cáo và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại Bằng tốt nghiệp cấp 3 Bổ túc văn hóa. Hậu quả là đến nay vẫn chưa xin cấp lại được Bằng cấp 3 gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cá nhân, uy tín của Công ty, gây dư luận xấu trong xã hội.

Vi phạm của ông Thư đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng. Về quyết định này, mới đây, đại diện Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Hải Dương khẳng định, quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại vẫn có hiệu lực.

Tuy nhiên, đến thời điểm hại tại phía Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại lại vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật nào kể cả về mặt Đảng và mặt lãnh đạo công ty. Dấu hỏi lớn là liệu có “vùng cấm” tại nhiệt điện Phả Lại?

Trả lời trên báo chí, mới đây, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Việc xử lý đối với cán bộ cao cấp nếu trước đây như “vùng cấm”, chỉ mang tính “nội bộ”, thì nay đã là công việc thường xuyên nhằm chỉnh đốn Đảng, phòng chống vi phạm đường lối, chủ trương của Đảng, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước, và vi phạm đạo đức của người lãnh đạo, quản lý.”

Để khách quan thông tin, sáng 21/8/2017, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Bùi Hữu Uyển, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương, ông Bùi Hữu Uyển xác nhận UBKT tỉnh ủy Hải Dương có ban hành Quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Thư, Ủy viên BTV Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

"Chỗ khiển trách với cảnh cáo thì vẫn giữ chức vụ bình thường thôi. Trong thời gian kỷ luật không được đề bạt chức vụ khác. Quyết định mới chỉ là hình thức cảnh cáo thôi", ông Bùi Hữu Uyển cho hay.

"Nhiều cán bộ họ gửi đơn thì là quyền của họ, đó là đơn thư nặc danh. Tại thời điểm thanh tra thì ông Thư không xuất trình được bằng cấp III, nhưng sau khi có Kết luận Thanh tra thì ông này xuất trình được bằng cấp III với năm sinh là 1959. Tôi khẳng định tại thời điểm thanh kiểm tra, UBKT tỉnh ủy ban hành quyết định xử lý như thế là đúng, vẫn có giá trị", ông Bùi Hữu Uyển cho biết thêm.

Chí Kiên (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.