Pháp Luật Plus

Khởi tố vụ nhà máy thép gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng

0
Quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các tổ chức tín dụng cho vay có nhiều sai phạm… gây thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng.

Ngày 244, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, xảy ra tại Công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh và các tổ chức tín dụng có liên quan để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

a1

Nhà máy thép sau khi khởi công đã "chết yểu".

Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/5/2007, Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco Hà Tĩnh), Công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Lợi, Công ty Cổ phần Mangan (thuộc Mitraco Hà Tĩnh) đã thống nhất góp vốn với nhau thành lập Công ty Cổ phần gang thép Hà Tĩnh. Trong đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Lợi đóng góp 85% vốn điều lệ, Công ty Thương mại và Khoáng sản Hà Tĩnh góp 12% vốn điều lệ, Công ty Cổ phần Mangan góp 3% vốn điều lệ.

Ngày 6/6/2007, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần gang thép Hà Tĩnh, với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Đến ngày 15/6/2007, Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh được Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cấp giấy chứng nhận đầu tư, tên dự án là Nhà máy Liên hợp Gang thép công suất 250.000 tấn/năm, địa điểm Khu công nghiệp Vũng Áng I, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

a4

Sau nhiều năm dự án với biết bao kỳ vọng chỉ còn lại một bãi phế liệu hoang tàn.

Đây là một dự án quan trọng, được tỉnh Hà Tĩnh kỳ vọng sẽ phát triển kinh tế xã hội trước mắt và lâu dài. Dự án cũng được khởi công trong tháng 6-2007. Cụ thể, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, được xây dựng trên khu đất rộng 25,8ha, Được triển khai theo hình thức các ngân hàng hùn vốn cho dự án với mức độ ngân hàng cho vay 85% (trên tổng mức đầu tư dự án) và chủ đầu tư chỉ 15%.

Thế nhưng, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư và các tổ chức tín dụng cho vay có nhiều sai phạm như năng lực tài chính của chủ đầu tư, chỉ định thầu, cho vay vốn không đảm bảo điều kiện. Ngoài ra, do sự biến động của thị trường nên dự án dang dở, gây thất thoát cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh số tiền hơn 1.554 tỷ đồng và 164.889USD.

Đến năm 2010, việc thi công dự án nhà máy thép bị bỏ dở. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tìm mọi cách để tháo gỡ khó khăn nhằm giúp dự án này tiếp tục được triển khai nhưng bất thành. Do không có phương án khả thi, tháng 5/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định thu hồi đất, thu hồi giấy phép chứng nhận đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý việc thanh lý dự án, tháo dỡ máy móc, thiết bị.

Ngày 26/4/2019, Chi cục Thi hành án thị xã Kỳ Anh đã tổ chức bán đấu giá tài sản nhà máy thép này được 205 tỷ đồng.

Ngày 26/4/2019, Chi cục Thi hành án thị xã Kỳ Anh đã tổ chức bán đấu giá tài sản nhà máy thép này được 205 tỷ đồng.

Ngày 29/7/2015, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Liên hợp Gang thép công suất 250.000 tấn/năm do Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với lý do: Nhà đầu tư vi phạm các quy định tại Điều 48 Luật Đầu tư, cam kết thực hiện dự án tại hồ sơ cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và các quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, các Giấy chứng nhận điều chỉnh đầu tư.

Ngày 26/4/2019, Chi cục Thi hành án thị xã Kỳ Anh đã tổ chức bán đấu giá tài sản nhà máy thép này được 205 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả xác minh, phục hồi tin báo, giải quyết nguồn tin về tội phạm, ngày 24/4/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh và các Tổ chức tín dụng có liên quan để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trong, gây thất thoát cho Nhà nước và các tổ chức tín dụng có liên quan trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hiện đơn vị đang phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân cùng cấp và các đơn vị có liên quan để điều tra, xác minh, sớm xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Những dấu mốc thời kỳ đổi mới

Những dấu mốc thời kỳ đổi mới

0
Sau 35 năm xây dựng và phát triển, Báo PLVN đã trở thành một cơ quan báo chí truyền thông uy tín, thu hút đông đảo bạn đọc trên toàn quốc.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm