Pháp Luật Plus - Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là có căn cứ và đúng pháp luật?

Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là có căn cứ và đúng pháp luật?

0
Chuyên gia pháp lý cho rằng, việc Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc bắt giữ người tại Đồng Tâm là đúng pháp luật.

Việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức) đang được dư luận quan tâm.

Các chiến sĩ cảnh sát cơ động được người dân Đồng Tâm thả về. (Ảnh: báo Người đưa tin)
Các chiến sĩ cảnh sát cơ động được người dân Đồng Tâm thả về. (Ảnh: báo Người đưa tin)

Một số ý kiến bày tỏ sự tán đồng bởi cho rằng nên làm rõ và trừng trị đối với hành vi cản trở, xâm phạm đến người thi hành công vụ để làm gương.

Nhưng nhiều người cũng băn khoăn rằng, cơ quan chức năng khởi tố vụ án này có là việc làm "thấu tình đạt lý" hay không khi mà trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã từng cam kết trước bà con thôn Hoành rằng sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự với họ trong việc giam giữ cán bộ?

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Công Thành - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Công Thành nhận định, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam quy định quyền tự do thân thể, tự do đi lại, cư trú.

Mọi hành vi xâm hại tới quyền tự do thân thể của công dân đều là hành vi vi phạm pháp luật. Việc bắt, giữ hoặc giam người phải tuân thủ các quy định của pháp luật, chỉ có người phạm tội quả tang, người bị truy nã, người phải chấp hành án phạt tù mới có bị bắt.

Vì vậy, nếu người nào tự ý bắt, giam, giữ người trái pháp luật thì hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền tự do thân thể, tự do đi lại, cư trú của công dân, do vậy sẽ bị xử lý hình sự về tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Đối với vụ việc ở Đồng Tâm, luật sư Nguyễn Công Thành cho rằng, nếu thời gian tới, cơ quan điều tra khởi tố bị can thì những người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3, Điều 123 Bộ luật hình sự nêu trên với hành vi "chống người thi hành công vụ".

Bên cạnh việc khởi tố vụ án để điều tra về tội "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật", Công an TP Hà Nội còn khởi tố vụ án này để điều tra hành vi "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" (theo điều 143 Bộ luật Hình sự).

Về điều này, luật sư Nguyễn Công Thành cho biết, pháp luật Việt Nam quy định rất rõ về chế độ tài sản và các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu tài sản, trong đó có thể áp dụng chế tài hình sự.

Theo đó, người nào cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì hành vi này là nguy hiểm cho xã hội và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm thời gian vừa qua có dấu hiệu tội phạm về các tội "Bắt giữ người trái pháp luật", "Hủy hoại tài sản". Vì vậy, việc cơ quan điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án là có căn cứ và đúng pháp luật" - Luật sư Nguyễn Công Thành nói.

Cũng theo luật sư Thành, theo quy định của pháp luật, sau khi khởi tố vụ án, thời gian tới đây, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các hoạt động điều tra để làm rõ nguyên nhân, động cơ, hành vi, hậu quả... của vụ việc và đối với hành vi của từng người, từng bên có liên quan để có những hình thức xử lý cho phù hợp.

Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với người thi hành công vụ; d) Phạm tội nhiều lần;đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; c) Gây hậu quả nghiêm trọng; d) Để che giấu tội phạm khác; đ) Vì lý do công vụ của người bị hại; e) Tái phạm nguy hiểm; g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

.5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hành vi hủy hoại tài sản vì lý do công vụ của người bị hại là tính tiết định khung tăng nặng hình phạt theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 143 BLHS.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...