Kháng nghị về khoản tiền 221 tỷ đồng trong vụ án Công ty Nhật Cường

0
VKSND TP Hà Nội vừa kháng nghị về khoản tiền 221 tỷ đồng trong vụ án xảy ra ở Công ty Nhật Cường...

VKSND TP Hà Nội vừa kháng nghị về khoản tiền 221 tỷ đồng trong vụ án xảy ra ở Công ty Nhật Cường và đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa bản án theo hướng buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã ban hành kháng nghị bản án hình sự về hành vi buôn lậu hơn 255.000 sản phẩm điện thoại di động và thiết bị điện tử liên quan Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

VKS cho rằng, việc buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền thu lời bất chính của Công ty Nhật Cường là chưa phù hợp các quy định pháp luật.

Bởi theo VKSND TP Hà Nội, quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định toàn bộ khoản tiền 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường. Trong vụ án này, các bị cáo đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và không được chia khoản tiền thu lợi bất chính trên.

VKS cho rằng, hiện nay không có chế định quy định về các bị cáo liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính mà phải thực hiện theo nguyên tắc đối tượng nào thu lợi bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lợi bất chính thì phải nộp lại để tịch thu sung quỹ nhà nước.

VKS nêu trong kháng nghị: Việc Tòa án áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, tuyên buộc các bị cáo trong vụ án (trừ 1 bị cáo) phải liên đới nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo có liên quan trong vụ án.

Do đó, VKS đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, sửa bản án theo hướng: đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng là tiền thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu.

Trước đó, toà sơ thẩm tuyên phạt cáo các bị cáo mức án từ 3 năm 6 tháng đến 14 năm tù về các tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường khoản thu lời bất chính, theo tỉ phần, tuỳ theo mức độ lỗi.

Ngoài ra, năm 2014, Bùi Quang Huy còn có hành vi chỉ đạo thành lập 2 hệ thống sổ sách kế toán nhằm che giấu doanh thu thật, trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2019, Bùi Quang Huy đã trực tiếp và chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên công ty thực hiện hành vi giao dịch, mua bán trái phép tổng số 2.502 đơn hàng với 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính xách tay, linh kiện điện tử... có tổng giá trị thanh toán hơn 2.927 tỷ đồng của 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Sau đó, Huy đã trực tiếp liên hệ, thỏa thuận thuê các đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép từ Hồng Kông về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường tiêu thụ. Thông qua hệ thống các cửa hàng của Công ty Nhật Cường, Bùi Quang Huy đã tiêu thụ được 254.364 sản phẩm, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng.

 

Hồng Mây

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm