Pháp Luật Plus - Khai thác quặng chui, một nam thanh niên tử vong

Khai thác quặng chui, một nam thanh niên tử vong

0
Một nhóm gồm 4 người chui vào hầm cũ của một công ty khai thác khoáng sản để tìm quặng ở độ sâu 170m và làm 1 người tử vong.

 

Khu vực núi Vách 34 - nơi anh Trọng chết khi đi khai thác quặng thổ phỉ (Ảnh: Ha Na).
Khu vực núi Vách 34 - nơi anh Trọng chết khi đi khai thác quặng thổ phỉ (Ảnh: Ha Na).

Chiều ngày 5/1/2016, ông Trương Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ sập hầm khai thác quặng làm 1 người chết 3 người may mắn thoát nạn. 

Theo ông Hoá, thì vụ việc xả ra vào khoảng 9h30 phút sáng ngày 4/1/2016, tại khu vực Vách 34 (mỏ khai thác quặng thiếc cũ của Công ty đá quý Phủ Qùy), anh Nguyễn Văn Trọng (SN 1984, trú tại xã Châu Hồng, Quỳ Hợp) cùng với 3 người đàn ông khác vào khu vực mỏ thiếc khai thác quặng thiếc thổ phỉ. 

Trong lúc đi vào một đường hầm cũ, sâu trong lòng đất khoảng 170m, anh Trọng đi trước, dùng đèn pin chiếu sáng để moi quặng thì bất ngờ một khối đá từ trần hầm rơi xuống sập đè lên người anh Trọng. 

Ba người đi cùng thấy thế nhưng không thể can thiệp vì tảng đá lớn đã đè bẹp anh Trọng, vụ việc sau đó được trình báo chính quyền địa phương và Công an huyện Qùy Hợp.

Chính quyền xã đã huy động lực lượng nhiều người vào khu vực anh Trong gặp nạn để đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hầm. 

Được biết, anh Trọng quê gốc ở Thái Nguyên, anh lấy vợ về xã Châu Hồng và sinh sống ở đây nhiều năm, thi thể nạn nhân được đưa ra khỏi tảng đá khi dụng cụ khai thác thiếc vẫn cầm trên tay, chiếc đèn pin vẫn sáng... 

Đến khoảng 2h sáng ngày 5/1/2016, thi thể nạn nhân mới được bàn giao cho gia đình để tiến hành làm lễ mai táng theo phong tục. 

“Địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, thông báo đến từng hộ dân khuyên họ không nên vào những khu vực trên để mót quặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết các hộ dân đều nghiêm chỉnh chấp hành, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn có những hộ dân do hoàn cảnh khó khăn nên lén lút đi khai thác chui, khai thác thổ phỉ… dẫn đến tai nạn đáng tiếc trên…”, ông Sầm Ngọc Phòng, Trưởng công an xã Châu Hồng cho hay.

Chiều 5/1/2016, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Giang Hoài - Giám đốc Công ty đá quý Phủ Quỳ để làm việc vì liên quan đến người dân chết tại mỏ khai thác quặng thiếc cũ của Công ty. Tuy nhiên, ông Hoài cho biết ông đang đi công tác ở Hà Nội.

Qua điện thoại, ông Hoài cho biết, mỏ của Công ty đã dừng khai thác từ lâu và hiện đã trả lại cho địa phương. Theo đó, khu vực mỏ cũng đã được trồng cây keo phát triển lớn. Còn việc người dân đi khai thác khoáng sản thổ phỉ ông không liên quan.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND xã Châu Hồng cho biết, theo quy định, khi Công ty trả lại mỏ không khai thác sẽ phải làm các thủ tục và chặn cửa hầm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu (phải đánh sập hầm, lấp các cửa hang vào ra) để tránh người dân vào khai thác gây nguy hiểm.

"Chúng tôi không quản lý mỏ nên cũng không nắm rõ được việc phía công ty đá quý Phủ Quỳ đã làm đầy đủ các thủ tục chặn hầm mỏ hay chưa, để dẫn đến người dân vào mỏ khai thác chui rồi xảy ra tai nạn thương tâm", cán bộ xã này nói.

Sáng 6/1/2015, PV cũng đã liên hệ với ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng Tài nguyên -Môi trường huyện Quỳ Hợp cho biết: "Mỏ khai thác quặng của Công ty đá quý Phủ Quỳ đã bàn giao cho Sở TNMT và có sự chứng nhận của các bên sau khi không khai thác nữa và đã được đánh sập cửa hang. Biên bản các bên làm việc đều đã có đầy đủ. Việc người dân chui vào đó khai thác, theo tôi có thể do họ tự moi, đào bới cửa hang để chui vào khai thác mà thôi".

Ha Na - Trúc Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.