Pháp Luật Plus - Kết luận theo kiểu “ngược đời”, Đoàn thanh tra Đại học Thái Nguyên có công tâm, khách quan?

Kết luận theo kiểu “ngược đời”, Đoàn thanh tra Đại học Thái Nguyên có công tâm, khách quan?

0
Đoàn kiểm tra đã không phát hiện ra việc TT GDQP không luân chuyển cán bộ đúng quy định mà lại kết luận "ngược đời" việc bổ nhiệm cán bộ đúng.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, ngày 17/2, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã có Kết luận Kiểm tra hành chính toàn diện số 229/KL-ĐHTN tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - ĐHTN.

Quá trình kiểm tra phát hiện, việc bổ nhiệm vị trí Trưởng phòng Hậu cần Kỹ thuật (là ông Lê Văn Tuấn) chưa đạt các tiêu chuẩn theo quy định số 3188/QĐ-ĐHTN ngày 31/12/2015 của Đại học Thái Nguyên.

Theo Quyết định số 3188/QĐ-ĐHTN ngày 31/12/2015 của Đại học Thái Nguyên thì tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo quản lý trong Đại học Thái Nguyên quy định rõ:

Trưởng phòng, phó trưởng phòng các Trung tâm trực thuộc Đại học Thái Nguyên; Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, Trưởng khoa, Phó trưởng khoa của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng: a) Có học vị Thạc sĩ trở lên. Đối với sỹ quan biệt phái phải có trình độ đại học.

Kết luận kiểm tra hành chính toàn diện tại Đại học Thái Nguyên có nhiều điểm bất thường?
Kết luận kiểm tra hành chính toàn diện tại Đại học Thái Nguyên có nhiều điểm bất thường?

Sẽ không có gì đáng nói ở đây nếu như việc xử lí cán bộ tại Trung tâm GDQP có nhiều điểm bất thường.

Theo đó, ông Lê Văn Tuấn được Đại học Thái Nguyên Bổ nhiệm chức vụ vị trí Trưởng phòng Hậu cần Kỹ Thuật theo Quyết định số 294/QĐ-ĐHTN ngày 10/3/2014. Còn quyết định số 3188/QĐ-ĐHTN được ban hành ngày 31/12/2015. Nghĩa là ông Tuấn được bổ nhiệm trước khi quyết định số 3188/QĐ-ĐHTN.

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Đại học Thái Nguyên cũng đã thừa nhận có sơ suất trong việc này.

Ông Lê Văn Tuấn được bổ nhiệm trước khi quyết định 3188 được ban hành nhưng Đại học Thái Nguyên lại căn cứ vào quyết định số 3188 để xử lý?
Ông Lê Văn Tuấn được bổ nhiệm trước khi quyết định 3188 được ban hành nhưng Đại học Thái Nguyên lại căn cứ vào quyết định số 3188 để xử lý?

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Ông Tuấn được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Hậu Cần - Kỹ thuật, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Thái Nguyên vào ngày 10/3/2014 trước thời điểm ban hành quyết định 3188. Trong khi đó, quyết định 3188 bắt đầu có hiệu lực từ ngày ký (31/12/2015), quy chế ban hành kèm theo quyết định cũng không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến trường hợp đã bổ nhiệm trước mà không đáp ứng điều kiện theo quy chế.

“Do đó, việc căn cứ vào quy chế ban hành kèm theo quyết định 3188 để xem xét việc bổ nhiệm được thực hiện từ trước đó (thời điểm chưa có quy chế) là không phù hợp với quy định,” Luật sư Tú nhấn mạnh.

Tiếp đó, Pháp luật Plus tiếp tục nhận được phản ánh về việc Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Đại học Thái Nguyên không luân chuyển cán bộ theo quy định.

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Đại học Thái Nguyên.
Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Đại học Thái Nguyên.

 Trong đó, bà Nguyễn Thị Thu Hồng cũng làm kế toán viên tại Trung tâm từ tháng 1/2006 đến nay.

“Theo Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Chính phủ Quy định danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức, đối với vị trí Kế toán trưởng và Kế toán viên (hoạt động quản lí tài chính, ngân sách, tài sản nhà nước) cứ 36 tháng cần luân chuyển 1 lần.

Cũng theo Quyết định số 3188/QĐ-ĐHTN quy định, cán bộ quản lý đủ 2 nhiệm kỳ liên tục (10 năm) cần phải luân chuyển, miễn nhiệm. Do đó Trung tâm Giáo dục Quốc phòng không luân chuyển cán bộ là không đúng theo quy định,” một bạn đọc bức xúc phản ánh.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Đàm Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng - Đại học Thái Nguyên thừa nhận, đối với trường hợp trên, theo quy định nếu công tác đủ 3 năm thì sẽ phải luân chuyển.

“Nhưng đây là đặc thù của Trung tâm, có gì sắp tới chúng tôi sẽ sửa và điều chuyển theo quy định, cái đó chúng tôi làm được. So với nhiều đơn vị khác thì tôi cho là ở đây làm việc khá nghiêm túc.”

Theo Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra hành chính toàn diện tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Đại học Thái Nguyên năm 2016 thì thời gian kiểm tra thực hiện liên tục trong 10 ngày (từ 7/11/2016 đến 17/11/2016).

Đoàn kiểm tra gồm 11 người, trong đó, ông Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm trưởng đoàn và ông Hà Văn Chiến, Trưởng ban Thanh tra làm Phó Trưởng đoàn.

Tuy nhiên, kết luận Thanh tra lại không phát hiện được sự việc nhưng sự việc “rõ như ban ngày” tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, mà lại kết luận “ngược” một sự việc theo kiểu "sơ suất" đối với Trưởng phòng Hậu cần Kỹ thuật. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự trù dập cán bộ và "bao che" có những việc làm trái quy định tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng nói riêng và tại Đại học Thái Nguyên?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.