Kẻ đánh ghen hội đồng tại Hà Đông sẽ bị xử lý tội giết người?

0
Liên quan đến vụ đánh ghen hội đồng xảy ra tại Hà Đông, Hà Nội mới đây, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, "nếu hậu quả của việc đánh ghen làm cho người bị đánh ghen thiệt mạng thì người đánh ghen sẽ bị xử lý về tội "giết người" theo quy định tại điều 93 BLHS".

Ngày 15/6 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài gần 4 phút quay lại hình ảnh bốn người phụ nữ đánh đập dã man một cô gái tại khu vực gần siêu thị Big C (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội).

Cho rằng cô gái trẻ có quan hệ bất chính với chồng một người trong nhóm, bốn người phụ nữ này đã đánh ghen hội đồng đối với cô gái. Hình ảnh trong clip cho thấy, bốn người phụ nữ này liên tục đấm đá vào người cô gái trẻ, túm tóc lôi cô gái xềnh xệch trên phố mặc cho cô gái khóc lóc, van xin.

Vụ đánh ghen kinh hoàng giữa bốn người phụ nữ với cô gái trẻ. (Ảnh: Cắt từ Clip).
Vụ đánh ghen kinh hoàng giữa bốn người phụ nữ với cô gái trẻ. (Ảnh: Cắt từ Clip).

Hiện tại dư luận đang hết sức bức xúc về sự việc này. Dẫu cho việc quan hệ bất chính là điều mà cả xã hội đều lên án nhưng hành động đánh ghen hội đồng giữa nơi công cộng lại là một hành vi không thể chấp nhận được. Vậy mức án nào là đúng và đủ để răn đe đối với hành vi bạo lực này? Phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, nơi công cộng là nơi sinh hoạt cộng đồng chứ không phải "võ đài" nên việc đánh nhau, đánh ghen... và những hành vi khác xâm phạm trật tự công cộng thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật không những không khuyến khích mà còn ngăn cấm, có những chế tài nghiêm khắc để xử lý với những người có hành vi xâm phạm trật tự công cộng...

Pháp luật hiện hành ghi nhận, tôn trọng và bảo vệ quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng. Hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật và cũng không phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục ở nước ta. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà có thể xử lý ở nhiều mức độ khác nhau như xử phạt hành chính hoặc xử lý bằng trách nhiệm hình sự. Đối với hành vi ngoại tình lén lút, vụng trộm... chưa biểu hiện ở dạng "chung sống như vợ chồng" thì chưa tới mức xử phạt vi phạm hành chính nhưng cũng sẽ bị cộng đồng lên án, xã hội cười chê...

Việc xử lý vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình, xử lý hành vi ngoại tình do các cơ quan nhà nước thực hiện theo thủ tục luật định. Tuy nhiên, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, "pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi "tự xử" bằng hình thức "đánh ghen", xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của những người có hành vi ngoại tình. Vì vậy, nếu phát hiện hành vi ngoại tình, vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình thì những người "trong cuộc" hoàn toàn có thể trình báo sự việc với Hội phụ nữ, Tổ dân phố, chính quyền địa phương hoặc công an... để được xem xét, giải quyết, xử lý theo pháp luật".

Luật sư Đặng Vă Cường.
Luật sư Đặng Vă Cường.

Hành vi "đánh ghen" là biểu hiện của sự thiếu kiềm chế cảm xúc bản thân, hành động theo tâm trạng bức xúc, kích động... Vì vậy, rất dễ xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị đánh ghen.

Luật sư Cường nhấn mạnh, "Nếu hậu quả của việc đánh ghen làm cho người bị đánh ghen thiệt mạng thì người đánh ghen sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS; Nếu hậu quả người bị đánh ghen thương tích đủ điều kiện xử lý thì những người đánh ghen sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS; Nếu người bị đánh ghen bị xâm phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm thì những người bị đánh ghen cũng có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS.

Ngoài ra, hành vi đánh ghen nơi công cộng, gây mất trật tự công cộng, làm ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, hoạt động xã hội, gây mất ổn định trật tự xã hội... thì những người đánh ghen cũng sẽ bị xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng, sẽ bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 245 BLHS".

Vẫn biết rằng ghen tuông là chuyện thường tình, là cảm xúc yêu đương, là tâm trạng khi lòng tự trọng bị tổn thương... Khi yêu thì người ta luôn ích kỉ, không dễ gì chấp nhận sẻ chia tình cảm với người khác. Tuy nhiên, người xưa cũng đã nói "nóng giận mất khôn", vì thế, người nào biết vượt qua cảm xúc nóng giận nhất thời, người nào biết nhẫn, biết nhịn thì mới đỡ thua thiệt.

Việc đánh ghen một chốc, một lát có thể hả "cơn ghen", hả giận... nhưng hậu quả sau đó mới là những thiệt thòi mà những nạn nhân "bị phụ bạc" phải gánh chịu sau trận "tự xử" bằng phương thức "đánh ghen", thậm chí có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất để xử lý những kẻ ngoại tình vẫn là sử dụng pháp luật, tuân thủ pháp luật..., mức độ cao nhất có thể ly hôn và tố cáo hành vi vi phạm hôn nhân đó tới các cơ quan pháp luật để được xử lý.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Xem thêm