Pháp Luật Plus - Kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Bình Phước có được ân xá?

Kẻ chủ mưu vụ thảm sát ở Bình Phước có được ân xá?

0
Liệu Nguyễn Hải Dương - kẻ chủ mưu vụ thảm sát 6 người trong cùng một gia đình gây chấn động dư luận thời gian qua có được ân giảm không?

Mới đây, Nguyễn Hải Dương - kẻ chủ mưu trong vụ thảm sát 6 người trong một gia đình tại Bình Phước, gây rúng động dư luận hồi tháng 7/2015 đã viết đơn gửi Chủ tịch nước xin được ân xá.

Liên quan đến vụ án này, ngày 24/12/2015, bị cáo Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP. HCM) bị tuyên án tử hình về tội giết người, cướp tài sản đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao tại TP. HCM xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo trong ngày bị tuyên án.
Các bị cáo trong ngày bị tuyên án.

Vào ngày 17/12/2015, bị cáo Trần Đình Thoại gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Bình Phước và TAND cấp cao tại TP. HCM mong Tòa sẽ xét lại tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản", đồng thời đề nghị làm rõ hành vi giết người chưa thành, đã chấm dứt hành vi phạm tội và không tham gia trực tiếp vào việc giết người hàng loạt.

Theo đó, dự kiến vào ngày 21/3 tới đây, TAND cấp cao tại TP. HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án này. Nguyễn Hải Dương là kẻ chủ mưu gây ra vụ thảm án man rợ, cướp đi sinh mạng của 6 người trong cùng một gia đình, vì thế, việc Dương xin Chủ tịch nước ân giảm tội chết đang làm dư luận xôn xao.

Các chuyên gia có nhận định như thế nào về việc xin ân giảm của kẻ chủ mưu Nguyễn Hải Dương? Về mặt pháp lý, liệu Dương có thể đạt được ước nguyện thoát khỏi tội chết hay không? Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, vụ thảm sát 6 người trong cùng một gia đình ở Bình Phước gây hoang mang  dư luận cả nước xảy ra cách đây đã hơn nửa năm nhưng sự kiện đau lòng ấy vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng người thân của các nạn nhân cũng như đối với dư luận.

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Tuy nhiên, ai cũng có quyền được sống và có quyền được mong cầu về sự sống nên việc Nguyễn Hải Dương xin tha tội chết cũng là một điều dễ hiểu. Tất nhiên, có tội thì phải trả giá, hung thủ của một vụ thảm sát đau lòng như vậy có được ân xá hay không còn tùy vào quy định hiện hành của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, về mặt pháp lý, đơn xin ân xá của Nguyễn Hải Dương sẽ không được xem xét bởi theo quy định pháp luật thì thẩm quyền đang thuộc về Tòa án cấp phúc thẩm chứ không phải là Chủ tịch nước.

"Theo thông tin ở trên thì vụ án chưa được xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật, vì vậy mà việc viết đơn xin ân xá của Nguyễn Hải Dương sẽ không được Chủ tịch nước xem xét".

Luật sư Đặng Văn Cường viện dẫn: Điều 258. Thủ tục xem xét bản án tử hình trước khi đưa ra thi hành

1. Sau khi bản án tử hình có hiệu lực pháp luật, hồ sơ vụ án phải được gửi ngay lên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và bản án phải được gửi ngay lên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Trong thời hạn hai tháng, kể từ ngày nhận được bản án và hồ sơ vụ án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phải quyết định kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

2. Bản án tử hình được thi hành, nếu Chánh án Toà án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Trong trường hợp bản án tử hình bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm mà Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm Toà án nhân dân tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án tử hình thì Toà án nhân dân tối cao phải thông báo ngay cho người bị kết án biết để họ làm đơn xin ân giảm án tử hình.

Trong trường hợp người bị kết án xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm."

Như vậy việc ân giảm, đề nghị ân giảm, xét ân giảm chỉ được đặt ra sau khi bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật kết tội bị cáo ở mức án cao nhất là tử hình.

Trong vụ án này, Dương là người chủ mưu, thực hành tích cực, tước đoạt mạng sống của nhiều người khiến dư luận phẫn nộ, bức xúc... vì vậy cơ hội ân giảm của Dương sẽ không cao.

Liệu Nguyễn Hải Dương có được ân xá như mong muốn hay không? Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.