Pháp Luật Plus

Huyện Thuỷ Nguyên “mệt mỏi” đi đòi đất

0
Nhiều văn bản đã gửi đi, sự quyết liệt từ địa phương đã tới văn phòng TP Hải Phòng, ấy nhưng PC Hải Phòng vẫn chưa chịu “buông” đất vàng.

Việc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) cho thuê nhà, đất trái quy định đã được nêu tại nhiều văn bản. Không chỉ vậy, việc đơn vị này được giao nhiều ô đất vàng nhưng lại "ôm khư khư" không trả khiến nhiều địa phương của TP Hải Phòng chán nản.

“Nhức đầu” vì doanh nghiệp chây ì

Được biết, tại huyện Thủy Nguyên,  Điện lực Thủy Nguyên được UBND huyện cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới (đơn vị này là chi nhánh của PC Hải Phòng).

69104059_454679495377082_2997091293693214720_n

Trụ sở UBND huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên, cho dù huyện này từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như EVNNPC “trả lại” ô đất này.

Văn bản này nêu: "Huyện Thủy Nguyên đề nghị UBND TP Hải Phòng, EVNNPC, PC Hải Phòng chuyển giao lại khu nhà làm việc cũ có hiện diện tích sử dụng đất 2.921m2 cho huyện Thủy Nguyên để bố trí trụ sở cho các đơn vị khác trên địa bàn huyện".

Theo UBND huyện, việc đề xuất chuyển giao các trụ sở cũ của các đơn vị trên địa bàn cho huyện, trong đó có các công trình, địa điểm của PC Hải Phòng cũng đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành ủng hộ khi về làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thủy Nguyên, và được thể hiện tại Kết luận 215, ngày 23/7/2017 của Thành ủy Hải Phòng.

Trở lại huyện Thuỷ Nguyên đầu tháng 8/2019, từng là nơi giao dịch nhộn nhịp với người dân nay khu đất này chỉ còn khối nhà cũ kỹ, rêu phong. Bên ngoài, có một ki-ốt nhỏ để phục vụ việc thu tiền điện. Không chỉ vậy, một phần diện tích nằm sát con đường đang được giải phóng mặt bằng, bức tường mầu vàng nhuốm thời gian đã đổ xuống. Sự u tịch hiển hiện rõ tại khu đất trong khi xung quanh đó là một ngã tư nhộn nhịp với giá trị bất động sản tăng vọt theo từng ngày.

69236477_2238726683049303_5974197713716117504_n

Bên trong khu đất gần 3.000m2 trụ sở cũ của Điện lực Huyện Thuỷ Nguyên. Một phần diện tích nằm trong diện giải phóng mặt bằng một dự án khác.

Ông Hoàng Thế Mạnh – PCT UBND Thị trấn Núi Đèo chia sẻ: Một phần diện tích trụ sở của Điện lực Thuỷ Nguyên bị lấy vào 15m phục vụ dự án mở đường. Còn việc trả lại trụ sở thì phía uỷ ban huyện nắm rõ hơn.

Trao đổi nhanh với Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên, ông Bùi Văn Vi cho hay đã năm bắt được vụ việc, tuy nhiên ông Vi từ chối bình luận thêm vì đang có cuộc họp. 

Trước nội dung PC Hải Phòng cho thuê nhà, đất trái quy định diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn TP Hải Phòng, ông Chu Thanh Lương - Phó giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng cho biết, đã nắm bắt được thông tin và sẽ cho kiểm tra lại cho chính xác trước khi thông tin chính thức với báo giới.

Được biết, năm 2008, UBND TP Hải Phòng cũng cho PC Hải Phòng thuê đất tại xã Lưu Kiếm (huyện Thuỷ Nguyên) với diện tích 3.365,5m2 để xây dựng Trụ sở chi nhánh điện Lưu Kiếm. Tuy nhiên, lô đất này đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí.

Một lô đất khác, cũng tại xã Lưu Kiếm được giao để PC Hải Phòng xây dựng trạm biến áp và công trình đến nay đang được gấp rút hoàn thiện.

Ông Lê Sinh, Chủ tịch UBND xã Lưu Kiếm cũng xác nhận với Phóng viên nội dung này, “hiện tại, công trình trạm biến áp đang được gấp rút hoàn thiện”.

Như vậy, có thể thấy công cuộc gần 3 năm đi “đòi lại” đất đã giao cho doanh nghiệp của huyện Thuỷ Nguyên mới thấy gian nan nhường nào. Văn bản gửi đi đề nghị PC Hải Phòng trả lại đất, Thành uỷ Hải Phòng cũng nhất trí với quan điểm trong khi đó PC Hải Phòng vẫn bình thản một cách lạ thường. Tại sao, PC Hải Phòng vẫn muốn “ôm khư khư” ô đất vàng không bàn giao lại cho địa phương, trong khi đã có một trụ sở to – đẹp và hoành tráng khác.

so9tranhungdao

UBKT Thành uỷ vào cuộc quyết liệt

Liên quan đến những lùm xùm cho thuê nhà đất ở  PC Hải Phòng, UBKT Thành uỷ Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 229-QĐ/UBKTTƯ về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công ty trong công tác cán bộ, mua sắm tài sản, vật tư thiết bị và quản lý cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng. 

Tổ công tác của UBKT Thành uỷ Hải Phòng  gồm 4 thành viên do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành uỷ, làm tổ trưởng.

Thời gian làm việc 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định (12/7- 12/8).

Nội dung kiểm tra tập trung vào một số vấn đề: Việc khắc phụ mua sắm xe công vượt hạn mức theo quy định; Việc thực hiện mua sắm vật tư thiết bị trong năm 2015, 2016 và việc giải quyết 304MBA (máy biến áp); 47.196 công tơ tồn kho; Công tác kiểm điểm, xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan; Việc cho thuê, liên doanh liên kết các cơ sở nhà đất, thuộc quản lý của Công ty.

Theo đó, UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành văn bản danh mục tài liệu cần PC Hải Phòng cung cấp, gồm 19 văn bản có liên quan.

Trong đó, có các hồ sơ nhà đất liên quan đến các trụ sở cho thuê; các biên bản làm việc với Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03);…

Tính đến hôm nay (14/8) UBKT Thành uỷ Hải Phòng sẽ kết thúc cuộc kiểm tra tại PC Hải Phòng, dư luận đặc biệt mong chờ vào kết quả của cuộc tổng rà soát này. Đặc biệt, trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng sẽ được làm rõ; Liệu việc quản lý, cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng có gây lãng phí tài sản Nhà nước hay không?

Trong văn bản mới nhất của Sở TN&MT Hải Phòng đã phúc đáp PC Hải Phòng đề ngày 31/7/2019, liên quan đến việc bổ sung tài sản gắn liền với đất tại số 7B Trần Hưng Đạo (Phường Hoàng Văn Thụ, TP Hải Phòng), cơ quan này nêu rõ: Tài sản PC Hải Phòng đề nghị đăng ký bổ sung gồm Công trình nhà điều hành sản xuất và nhà khách là những công trình xây dựng gắn liền với đất, tuy nhiên nội dung tại Công văn số 1448/PCHP-TTBVPC không chứng minh được đối tượng sở hữu khối tài sản “thuộc sở hữu của Nhà nước” hay “không thuộc sở hữu của Nhà nước”.

68293133_2403961733155837_7408480249551257600_n

Sở TN&MT cũng dẫn chứng, theo quy định tại khoản 5, điều 35, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là: Tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, trừ trường hợp tài sản đã được xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính”.

 

Khắc Vân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm