Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa: Xử lý cán bộ sai phạm kiểu "giơ cao đánh khẽ"

0
Bà Nhung - cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo có dấu hiệu của tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoảng 1, Điều 140 BLHS.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Trong bài viết "Cán bộ xã phớt lờ chỉ đạo của huyện để "hành" dân?", Toà soạn Phapluatplus.vn đã đăng tải những nội dung tố cáo của bà Lê Thị Mai về việc gia đình bà được quyền cấp sổ đỏ nhưng đến nay, một vị cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) luôn gây khó khăn khi bà đến làm thủ tục kê khai.

Bà Mai cho biết, sở dĩ có chuyện gia đình bà bị gây khó khăn trong quá trình làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là do trước đó bà Mai đã làm đơn tố cáo một vị cán bộ địa chính của xã Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lợi dụng chức vụ để vòi tiền của người dân mỗi khi họ có nguyện vọng làm thủ tục cấp sổ đỏ

Vị cán bộ địa chính bị bà Mai vạch ra hàng loạt những sai phạm đến mức khó tin là bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Mai cho biết, khi bà đến phòng địa chính xã Ngọc Trạo làm thủ tục cấp sổ đỏ thì bà Nhung lại gây khó dễ và đưa ra nhiều lý do nhằm vòi tiền bà Mai.

Cũng theo khẳng định của bà Mai, vì luôn bị gây khó dễ, bà Mai đã đưa cho bà Nhung tổng số tiền 6.200.000 đồng, chia thành 3 lần. Lần 1 khoảng tháng 6/2012 đưa 5.000.000 đồng. Lần 2 khoảng tháng 5/2013 đưa 1.000.000 đồng tại nhà bà Nhung (ông Thao hàng xóm làm chứng). Lần 3 là 200.000 đồng, bà Mai nói rằng đưa tiền xăng xe cho bà Nhung khi đi đo đạc đất cho nhà mình.

Phiếu thu tiền giả do bà Nhung làm để lấy tiền khống của dân.
Phiếu thu tiền giả do bà Nhung làm để lấy tiền khống của dân.

Đến tháng 12/2013 bà Mai nhận đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bà Nhung lại vòi thêm 2.100.000 đồng với lý do nộp thuế trước bạ nhà đất.

Thấy khả nghi nên bà Mai đã đi cùng bà Nhung lên huyện nộp tiền thì phát hiện không đúng như những điều bà Nhung đã trao đổi nên bà Mai không nộp số tiền trên.

Ngay sau đó, bà Mai trao đổi việc này với ông Quách Văn Thủy (Trưởng công an xã Ngọc Trạo và là hàng xóm nhà bà Mai). Ít hôm sau, bà Nhung đã mang trả lại số tiền 6.200.000 đồng đến trả lại cho bà Mai tại nhà ông Thủy.

Cũng liên quan đến việc làm sổ đỏ, gia đình ông Qúach Kim Gác đã đóng cho bà Nhung 2.080.000 đồng với lý do phải nộp thuế trước bạ nhà đất.

Khi ông Gác hỏi phiếu nộp tiền thì bà Nhung không có. Ông Gác đã làm đơn tố cáo bà Nhung tới UBND xã Ngọc Trạo. Ít ngày sau, gia đình ông Gác nhận được từ bà Mai một giấy nộp thuế với mã số 8166036372.

Mọi hành vi gian dối của vị nữ cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo chỉ bị phanh phui khi trong một lần tiếp xúc cử chi, người dân biết được địa bàn noi họ sinh sống không phải đóng thuế trước bạ nhà đất. Nghi ngờ bà Nhung cố tình gian dối bịa lý do để chiếm đoạt tiền, nhiều người đã mang giấy nộp tiền đến Chi cục thuế hỏi thì tá hoả khi biết mã số thuế này là của một cá nhân.

Biết sự việc vỡ lỡ, bà Nhung đã mang hoàn trả lại số tiền cho ông Gác và xin lại giấy nộp tiền trước bạ giả nhằm phi tang những hành vi vi phạm pháp luật.

"Giơ cao, đánh khẽ"?

Sau khi tiếp nhận những tố cáo từ công dân, Cơ quan điều tra công an huyện Thạch Thành đã vào cuộc làm rõ. Sau đó bà Nhung bị chuyển công tác từ công chức địa chính xã Ngọc Trạo xuống làm công chức văn phòng của xã.

Đồng thời, Cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thành cũng có văn bản số 171/CATT/CSĐT trả lời kiến nghị của bà Mai. Đối với việc bà Nhung làm giả giấy tờ lấy của gia đình ông Gác 2.080.000 đồng, bà Nhung có dấu hiệu phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoảng 1, Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, số tiền chiếm đoạt là 2.080.000 chưa đủ định lượng để khởi tố vụ án, điều tra theo quy định của pháp luật. Hành vi này của bà Nhung vi phạm điểm c, Điều 15, nghị định 167/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT.

Việc lấy của bà Mai 6.200.000 đồng, bà Nhung khai rằng đây là giao dịch vay mượn giữa hai cá nhân và cũng đã trả lại số tiền trên cho bà Mai. Do đó, Cơ quan điều tra chưa có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án điều tra về hành vi của bà Nhung.

Nói về những sai phạm trắng trợn của bà bà Nguyễn Thị Nhung, ông Tôn Viết Phú - Chủ tịch xã Ngọc Trạo xác nhận sự việc trên là đúng và cho biết: Cơ quan chức năng của huyện Thạch Thành đã vào cuộc điều tra và có kết luận cuối cùng. Lãnh đạo xã cũng chỉ tiếp thu kết quả và xử lý theo quyết định của huyện đưa xuống. Về mặt Đảng, bà Nhung bị khiển trách, kiểm điểm và bị chuyển công tác từ phòng địa chính xuống làm văn phòng của xã.

Ông Phạm trọng Dũng - Phó bí thư thường trực huyện ủy Thạch Thành cho biết: "Cô Nguyễn Thị Nhung được huyện tuyển dụng theo chương trình 789 (thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học về làm công chức dự bị tại các xã). Sau những sai phạm của cô Nhung, huyện căn cứ xử lý cô Nhung đúng tội. Về mặt Đảng thì khiển trách và kiểm điểm. Về mặt chính quyền cũng đã có hình thức xử lý tương tự".

Bà Mai cho rằng, những hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ địa chính của xã Nguyễn Thị Nhung đã rõ ràng là vậy nhưng cách xử lý kiểu "giơ cao đánh khẽ" của các cơ quan chức năng huyện Thạch Thành là chưa thoả đáng.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quỳnh Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

Lời hứa mua hàng và cái chết của bà lão bán rau

Bất ngờ, chiều hôm ấy mưa to, người đàn ông quên không qua lấy rau, và bà cụ cứ ngồi đợi dưới trời mưa gió không chịu bán cho ai khác.

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Xem thêm

Thế giới Facebook