Huyện 'tạo điều kiện' cho doanh nghiệp xây khu chăn nuôi tập trung trên đất quy hoạch quốc phòng ở Hà Tĩnh

0
Hơn 42 ha đất quy hoạch quốc phòng ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được chính quyền cho phép doanh nghiệp xây dựng khu chăn nuôi, sản xuất tập trung.

Khu vực Đồng Quản (xóm 1, xã Ân Phú, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã được Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng ra quyết định số 343/QĐ-TM quy hoạch vị trí đóng quân căn cứ chiến đấu của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vũ Quang/Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh/Quân khu 4.

Đồng thời tại Quyết định số 2412/QĐ-TTg, ngày 19/12/2011, Thủ tướng cũng phê duyệt kế hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp với kinh tế tại khu vực Đồng Quản làm khu căn cứ chiến đấu với diện tích 47,78ha.

Khu quy hoạch đất quốc phòng đã bị doanh nghiệp xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung.
Khu quy hoạch đất quốc phòng đã bị doanh nghiệp xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung.

Tuy nhiên năm 2012, UBND huyện Vũ Quang đã cho HTX Phú Sơn do ông Nguyễn Văn Xoan chủ nhiệm vào sản xuất, chăn nuôi. Đến năm 2014, huyện này lại tiếp tục cho Công ty TNHH Phú Sơn TC do ông Nguyễn Trung Đức vào sản xuất.

Hai đơn vị trên đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại với quy mô nuôi hàng ngàn con lợn nái, lợn thịt, đào ao thả cá, trồng cây ăn trái và các cây công nghiệp trên khu vực này.

Một thời gian sau, các ngành chức năng “tá hỏa” khi biết hàng chục ha đất quy hoạch quốc phòng đã bị “băm nát” làm các trang trại sản xuất.

Ngày 16/2/2017, đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vũ Quang, đại diện UBND huyện Vũ Quang, xã Ân Phú lập biên bản xác định diện tích chồng lấn giữa đất quy hoạch quốc phòng và đất đã cho HTX Phú Sơn và Công ty TNHH Phú Sơn TC sử dụng là 42,07ha.

Cụ thể, Công ty TNHH Phú Sơn TC đã chồng lấn lên diện tích đất quy hoạch quốc phòng là 12,77ha. Hiện đơn vị này đã xây 1 nhà điều hành, 5 dãy nhà xây dựng chuồng trại lợn nái, 4 nhà kho, 1 ao nuôi cá, 2,5ha đã được trồng cây cam, 9ha đã được trồng cây keo.

Còn HTX Phú Sơn đã sử dụng chồng lấn lên đất quy hoạch quốc phòng là 29,3ha. Hiện đơn vị này đã xây 1 nhà điều hành, nhà ăn, nhà ở công nhân; 1 dãy nhà nuôi hươu, 1 dãy nhà nuôi bồ câu; 1 dãy nhà chuồng nuôi lợn thương phẩm; 4 dãy nhà xây chuồng lợn nái, 1 dãy chuồng nuôi bò, 1 chuồng nuôi lợn rừng…;6ha đã được trồng cam, 19ha trồng cây keo.

Ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho biết, đến thời điểm hiện tại, các đơn vị HTX, doanh nghiệp vào hoạt động, sản xuất chăn nuôi trên chưa có bất kỳ giấy phép, thủ tục gì.

Ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Ân Phú (áo trắng) trao đổi với PV.
Ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Ân Phú (áo trắng) trao đổi với PV.

“Thời điểm đó, để phát triển mô hình chăn nuôi trong chương trình nông thôn mới nên huyện tạo điều kiện cho đơn vị vừa xây dựng vừa làm giấy tờ. Đây là mô hình chăn nuôi lớn nên tỉnh và huyện mới là đơn vị quyết định, xã chỉ tham mưu và quản lý an ninh sau khi họ đi vào hoạt động”, ông Thư chia sẻ.

Điều đáng nói, từ khi đi vào hoạt động đến nay, cả hai đơn vị HTX Phú Sơn (với hơn 7 năm) và Công ty TNHH Phú Sơn TC (hơn 5 năm) vẫn chưa có hợp đồng thuê đất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn được UBND huyện Vũ Quang phê duyệt dự án “Chăn nuôi và phát triển kinh tế trang trại tổng hợp".

Được biết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vũ Quang đã nhiều lần về kiểm tra và tổ chức nhiều cuộc họp về nội dung này. Hiện các ngành đang tiếp tục giải quyết, làm rõ.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

PHAN ẤN  -  Theo VTC News

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.