Pháp Luật Plus

Hủy hoại tài sản quân đội rồi chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ

0
Mặc dù chính quyền địa phương, cơ quan chức năng yêu cầu dừng hành vi chặt tràm nhưng những người này không chấp hành mà còn chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Tòa án quân sự khu vực 2, Quân khu 9 đã mở phiên tòa xét xử công khai tại Sư đoàn bộ binh 4 (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đối với tám bị can về tội “Hủy hoại tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Untitled

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử lưu động. (Ảnh: báo Nhân dân)

Nội dung vụ án cho biết, các bị cáo đã tự vào san ủi khu đất 154,26ha (tọa lạc tại ấp Thuận Tiến, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất) khi không được sự đồng ý của Sư đoàn bộ binh 4, Quân khu 9 (đơn vị đang quản lý khu đất). Vụ việc này, trước đó đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 giải quyết, yêu cầu người dân dừng hành vi lấn chiếm, nhưng các bị can không chấp hành.

Vào tháng 5/2019, Hồ Văn Hai cùng với Nguyễn Tiến Dũng (ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) gặp Trương Cẩm Hồng để tìm người lên khu đất 154,26ha chặt tràm, dọn đất với danh nghĩa “làm từ thiện”. Hai, Dũng và Hồng đến quán nước của con trai bị can Thái Thị Bến nói với nhiều người dân về nguồn gốc đất, nhưng không chính xác. Đồng thời, Bến kêu người dân photo giấy tờ tùy thân đưa cho Hai, mỗi người sẽ được cấp 3ha đất sau khi chặt tràm, dọn đất.

Đến đầu tháng 7/2019, Hồ Văn Hai liên lạc với những người đại diện ở các địa phương để tập trung người, dụng cụ đến khu đất trên chặt tràm, dọn đất. Mặc dù chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và Sư đoàn bộ binh 4 tuyên truyền, giải thích, yêu cầu dừng hành vi chặt tràm, dựng chòi, nhưng những người này không chấp hành, thậm chí còn chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Tổng diện tích tràm mà nhóm của các bị cáo chặt là 13.306,4m2, với 3.397 cây tràm bị đốn hạ. Hành vi của các bị cáo là cố ý xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Sư đoàn bộ binh 4, ảnh hưởng xấu tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kế hoạch huấn luyện, phục vụ chiến đấu tại khu đất trên.

Sau khi xem xét, Tòa tuyên Hồ Văn Hai, 30 tháng tù; Nguyễn Văn Út, 18 tháng tù; Thái Thị Bến, 12 tháng tù; Phạm Hoàng Hậu, 20 tháng tù; Cao Văn Đẹt, 24 tháng tù; Trần Văn Em, 24 tháng tù; Trần Văn Lập, 24 tháng tù; Nguyễn Hồng Bảo Quốc, 24 tháng tù.

Diệu Nhi

Bình luận

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Những hot girl có cái tên độc lạ

Mỹ Nhân, Ái Phi, Uyển Ny... được nhiều người quan tâm, chú ý không chỉ bởi nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì có tên gọi khá lạ.

Giá trị cầu thủ tăng vọt, đội tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia

Giá trị của hàng loạt tuyển thủ Việt Nam đã tăng vọt theo định giá của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt.

Xem thêm