Pháp Luật Plus - Hủy án vụ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” tại Công ty Intimex Hà Nội

Hủy án vụ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” tại Công ty Intimex Hà Nội

0
Sau khi nghị án, HĐXX hủy bản án sơ thẩm, trả hố sơ điều tra lại vụ án của bị cáo Nguyễn Thăng Long (Nguyên là TGĐ Công ty Intimex Hà Nội).

Hôm nay (14/3), TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Thăng Long (SN 1960, nguyên là Tổng giám đốc Công ty Intimex Hà Nội).

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thăng Long 11 năm tù, đồng thời bồi thường thiệt hại cho Công ty Intimex Hà Nội hơn 8,2 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thăng Long tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Thăng Long tại tòa.

Theo Cáo trạng của VKSND Tối cao và nội dung án sơ thẩm, năm 2008 Nguyễn Thăng Long chỉ đạo Công ty Intimex Hà Nội chuyển hơn 15 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Vĩnh Hiệp (Gia Lai), với danh nghĩa để thực hiện hợp đồng mua cà phê, nhưng thực chất là chuyển tiền cá nhân để góp vốn với Trần Thị Lan Anh và Ngô Thu Hoa nhằm kinh doanh bất động sản.

Quá trình kinh doanh sau đó đã không thu hồi được vốn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản cho Công ty Intimex Hà Nội. Đến nay Công ty vẫn chưa thu hồi được 8,2 tỷ đồng lãi vay ngân hàng.

Tại phiên tòa, nhiều vấn đề quan trọng, mấu chốt của vụ án một lần nữa được mổ xẻ, đánh giá công khai như: Có hay không việc Nguyễn Thăng Long góp 15 tỷ với Công ty Vĩnh Hiệp để kinh doanh bất động sản?; số tiền lãi vay ngân hàng được tính trên cơ sở văn bản nào; việc xử lý 131.000 cổ phần thuộc sở hữu của Nguyễn Thăng Long chưa được làm rõ …

Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận định chưa có cơ sở xác định rõ số tiên 15 tỷ do Công ty Intimex Hà Nội chuyển cho Công ty Vĩnh Hiệp là để mua cà phê hay đầu tư bất động sản. HĐXX sơ thẩm xác định dùng để mua đất là chưa đủ cơ sở. Từ đó dẫn đến các nội dung khác cũng chưa đủ cơ sở.

Luật sư Nguyễn Văn Quang (Công ty luật hợp danh V.I.P - Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi của bị cáo Nguyễn Thăng Long) tại phiên tòa cho rằng không có việc Nguyễn Thăng Long góp 15 tỷ với công ty Vĩnh Hiệp để kinh doanh bất động sản.

Cũng theo luật sư Quang Việc chuyển tiền của Intimex với Vĩnh Hiệp liên quan tới 15 tỷ là quan hệ kinh doanh thương mại, dân sự. Intimex đã vay của ngân hàng và sau đó 03 tháng đã trả đầy đủ cho ngân hàng cả gốc và lãi. Tháng 10/2011 Vĩnh Hiệp đã trả đủ tiền gốc 15 tỷ cho Intimex. Chỉ còn số lãi của 15 tỷ trong khoảng thời gian 45 tháng là Vĩnh Hiệp không trả cho Intimex mà thôi.

Ông Nguyễn Thăng Long đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty; Quy chế tài chính của công ty. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, không vụ lợi. Quá trình tố tụng sơ thẩm truy buộc ông Nguyễn Thăng Long phạm tội theo Điều 281 BLHS là không có cơ sở pháp lý. Thực tế đã hình sự hóa quan hệ kinh tế và dân sự.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hố sơ đề điều tra lại vụ án đối với những vấn đề không thể khắc phục được tại phiên xử phúc thẩm.

Bảo Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.