Hủy án để điều tra lại vụ kỳ án giết người ở Bình Phước

0
Tòa cấp cao nhận định, chưa có đủ căn cứ để tuyên Đồng vô tội nên hủy án, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Theo nội dung vụ án, khoảng 10h ngày 28/1/2013, Nguyễn Văn Đồng (66 tuổi, ngụ xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, Bình Phước) điều khiển xe máy BKS 52S6 - 1324 đến chơi tại nhà ông Trần A Ừng ở cùng thôn.

Lúc này trong nhà có vợ ông Ừng là Hà Nàm Cú cùng 3 con Trần Ký Moi, Trần Ký Thảo và Trần Ký Cường. Đồng cùng ông Ừng uống rượu và đánh bài ăn tiền từ 1.000 - 2.000 đồng.

Bị cáo Đồng tại tòa cấp cao.
Bị cáo Đồng tại tòa cấp cao.

Khoảng 14h cùng ngày, cháu Moi chạy xe máy chở bà Củ đi mua đồ. Thấy cháu Cường khóc, ông Ừng xin nghỉ chơi để dỗ con nhưng Đồng không đồng ý khiến 2 bên xảy ra mâu thuẫn.

Trong lúc xô xát, Đồng được cho đã cầm gạch và khúc cây đánh vào đầu ông Ừng. Nạn nhân bỏ ra ngồi cạnh giếng trước nhà thì Đồng chạy theo tiếp tục đánh rồi xô xuống giếng. Thấy vậy, cháu Thào dẫn em trốn ra phía sau nhà, còn Đồng lấy xe máy bỏ về.

Một lúc sau, bà Cú về được các con kể lại sự việc nên ra công an triinh2 báo. Ngày 29/1/2013, Đồng bị bắt giữ để điều tra hành vi Giết người. Giám định pháp y cho thấy, nạn nhân tử vong do ngạt nước, trên đầu có 3 vết thương dập rách da do vật tầy có cạnh tác động.

Vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng có nhiều tình tiết không rõ ràng nên đều phải hoãn lại để điều tra bổ sung. Tại phiên xử sơ thẩm cuối tháng 8/2015, VKSND tỉnh Bình Phước đề nghị tuyên phạt Đồng tù chung thân về tội Giết người.

Sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Bình Phước nhận thấy quá trình điều tra, công an và VKS đã có nhiều vi phạm tố tụng. Cụ thể, cơ quan điều tra không giám định vân tay trên các vật được cho là hung khí là gạch và khúc cây, các vật chứng khác trong vụ án không được niêm phong.

Cháu Thảo - nhân chứng trong vụ án là người dân tộc, được lấy lời khai thông qua phiên dịch là người thân nạn nhân. Lời khai, chứng cứ trong vụ án còn nhiều bất nhất, không rõ ràng. Vì thế, tòa án cấp sơ thẩm nhận thấy không có cơ sở kết tội ông Đồng nên tuyên trả tự do cho bị cáo.

Không đồng tình với phán quyết của tòa, VKSND tỉnh Bình Phước làm kháng nghị yêu cầu xét xử Đồng theo hướng tuyên bị cáo này có tội. Theo quan điểm của cơ quan này, ngoài 2 con của ông Ửng, còn có một người hàng xóm gặp Đồng đi từ nhà ông Ửng vào thời điểm xảy ra vụ án.

Trên đồng hồ của bị cáo có vết máu của nạn nhân. Đồng  thời, hiện trường có nhiều xáo trộn, viên gạch bị vỡ làm 4 mảnh, khúc cây có bề mặt gồ ghề nên khó để lại dấu vân tay nên VKS không trưng cầu giám định.

Ngày 24/2, TAND cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. HĐXX nhận định, quá trình điều tra bị cáo có nhiều lời khai bất nhất. Cấp sơ thẩm còn thiếu sót trong việc chưa làm rõ nguyên nhân gây ra vết thương trên đầu nạn nhân.

Việc thu thập và đánh giá chứng cứ cũng chưa đầy đủ, đặc biệt là về chiếc đồng hồ. Trên đồ dùng này có vết màu nâu, qua giám định là máu của nạn nhân, nhưng bị cáo khai rằng công an thu giữ không đúng quy định và không thừa nhận trên đồng hồ có vết màu này.

Tòa cấp cao cho rằng chưa có đủ căn cứ để tuyên Đồng vô tội nên ra quyết định hủy án để điều tra, xét xử lại từ đầu.

La Giang

Loading...

Bình luận

Phim tài liệu về cố huyền thoại bóng đá Maradona

Một số nhà làm phim tài liệu đã cố gắng tìm hiểu về cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona, ghi lại cuộc đời ông ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khai mạc VCK Press Cup 2020: Trao quà cho 10 gia đình chính sách TP. Sầm Sơn và con gái Liệt sĩ Phạm Văn Hướng

VCK Press Cup 2020 đã chính thức khai mạc vào chiều 26/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Xem thêm