Hưng Yên: Thực hư thông tin công ty Minh Long gây ô nhiễm môi trường

0
Sau khi có thông tin quá trình sản xuất gỗ của công ty TNHH Minh Long (cty Minh Long) gây ô nhiễm thì UBND huyện Văn Giang đã kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này.

Theo đó, thời gian gần đây một số người dân ở xã Long Hưng có phản ánh Cty Minh Long đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường khí và nước gây ảnh hưởng tới đời sống cư dân trong vùng.

Hưng Yên: Thực hư thông tin công ty Minh Long gây ô nhiễm môi trường
Một phần trong văn bản kiểm tra của UBND huyện Văn Giang.
Một phần trong văn bản kiểm tra của UBND huyện Văn Giang.

Tiếp nhận thông tin nêu trên, UBND huyện Văn Giang đã chỉ đạo phòng Tài nguyên & Môi trường thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác xử lý khí thải, nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường của Công ty TNHH Minh Long. 

Tại biên bản kiểm tra ngày 08/08/2018 cho thấy, qua kiểm tra thực tế tại công ty, khu lò đốt vẫn đang hoạt động, quá trình sản xuất và vận hành không phát sinh nuớc thải ra môi trường (chỉ có phát sinh nước thải sinh hoạt). Tại rãnh thoát nước phía sau có màu đen như phản ánh nghi có thể là do thời gian vừa qua mưa lớn rửa trôi bụi từ trên mái chảy xuống.

          Xưởng sản xuất của cty Minh Long và vườn nhãn trĩu quả quanh nhà máy.

        Xưởng sản xuất của cty Minh Long và vườn nhãn trĩu quả quanh nhà máy.

Đại diện công ty Minh Long, bà Lê Phương Thanh cho biết, chất đốt chỉ sử dụng mùn cưa bánh và gỗ pallet (có hoát đơn mua bán) để đốt tận dụng nhiệt làm nóng hệ thống dầu. Còn về ống khói có chu vi rất nhỏ, cao khoảng 20m, công ty đã làm cả hệ thống hấp thục các hạt bụi kích thước lớn và còn tiếp tục qua hệ thống bể nước để hấp thụ các hạt bụi nhỏ.

Từ kết quả khảo sát nêu trên, đoàn kiểm tra kết luận: Qua kiểm tra thực tế thì tại thời điểm kiểm tra, hệ thống máy móc của công ty đang vận hành, hoạt động, sản xuất bình thường. Kiểm tra tại khu vực rãnh thoát nước phía sau lò hơi thấy có ít nước song không có màu đen như phản ánh. Tuy nhiên Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Công ty Minh Long sớm hoàn thiện hệ thống thu gom nước mưa tránh để chảy tràn như hiện nay.

Cũng theo tìm hiểu của PV, được biết quá trình sản xuất gỗ có tồn tại một số rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, đối với một số chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt thì công ty Minh Long ký hợp đồng thu gom xử lý rác thải với Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt nam. Theo hợp đồng ký kết giữa 02 công ty thì từ tháng 1/2018-12/2018 Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt nam có trách nhiệm thu gom chất thải công nghiệp như: găng ty, giẻ lau dính dầu, vụn ba via giấy phủ keo, vụn gỗ công nghiệp, rác thải sinh hoạt...

Trước đó, gửi đơn đến các cơ quan chức năng cũng như cơ quan báo chí người dân sinh sống gần sưởng sản xuất gỗ của Công ty Minh Long (Thôn Như Lân, xã Long Hưng, Văn Giang, Hưng Yên) rất bức xúc về  tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo người dân, những  ngày có gió thì không sao, những ngày gió quẩn thì cả làng ôm trọn không khí "bẩn" này. Sự việc bức xúc khi người dân gửi kiến nghị tới các cơ quan chức năng nhưng mãi không được hồi đáp.

PV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu xuống hạng, Nam Định nên tự nhìn lại mình thay vì trách trọng tài"

Từng có lợi thế vượt trội so với Quảng Nam ở cuộc đua trụ hạng nhưng trước vòng đấu cuối cùng, Nam Định vẫn chưa thể hoàn thành được mục tiêu.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Xem thêm