Pháp Luật Plus

Hung thủ giết người khiến ông Nén bị oan lĩnh 20 năm tù

0
Gần 20 năm sau khi gây án rồi bỏ trốn khiến ông Nén phải ngồi tù oan, cuối cùng hung thủ thật sự cũng bị trừng trị trước pháp luật.
Bị cáo trước vành móng ngựa.
Bị cáo trước vành móng ngựa.

Ngày 26/8, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thọ (40 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận phạm tội Giết người và Cướp tài sản.

Thọ chính là hung thủ giết bà Lê Thị Bông để cướp nhẫn vàng vào năm 1998. Sau khi gây án, anh ta bỏ trốn khiến ông Huỳnh Văn Nén (ngụ cùng địa phương) bị bắt giam oan hơn 17 năm.

Hung thủ còn lại là Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương), nhưng người này đã chết nên HĐXX không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Huỳnh Văn Nén xuất hiện tại phiên tòa.
Ông Huỳnh Văn Nén xuất hiện tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Thọ kém con gái bà Bông là Phạm Thị Hồng 3 tuổi. Do là thanh niên ở cùng thôn nên 2 người này thi thoảng vẫn đi chơi với nhau. Thấy chị Hồng đeo dây chuyền vàng, Thọ nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Ngày 23/4/1998, Thọ ngồi nhậu với Hồ Thanh Việt (lúc này 16 tuổi) và bàn nhau kế hoạch đột nhập vào nhà bà Bông để cướp. Thọ, Việt chuẩn bị dây với ý định trói mọi người trong nhà. Tuy nhiên, do ở cùng thôn, sợ bị nhìn mặt nên 2 thanh niên chuyển sang an trộm đầu đọc đĩa.

Khi Thọ và Việt đang cạy tủ lấy đầu đọc đĩa thì bà Bông phát hiện. Thọ khai rằng, lúc đó sợ bị lộ nên hoảng loạn và đã khống chế bà Bông rồi cùng Việt dùng sợi dây mang theo siết cổ chủ nhà đến chết để bịt miệng. Sau khi gây án, Việt đạp vào người nạn nhân để tháo nhẫn vàng rồi bỏ đi.

Trên đường bỏ chạy, 2 hung thủ vứt sợi dây gây án bên vệ đường. Sau đó, họ gặp ông Trần Văn Sáng (Phó trưởng Công an xã Tân Minh). Ông Sáng nói vừa mới phát hiện thi thể bà Bông và có hỏi đùa rằng “Có phải do chúng mày giết không”. Tuy nhiên, Thọ và Việt không trả lời mà bỏ đi.

Khi đến nhà anh Nguyễn Phúc Thành ở cùng thôn. Thọ, Việt khoe nhẫn vàng, nói vừa trộm được và bàn nhau bỏ trốn. Anh Thành sinh nghi hỏi và Thọ đã thừa nhận giết bà Bông. Sau đó, Thọ bán nhẫn vàng rồi bỏ trốn. còn Việt bận công chuyện nên chưa đi, người này được xác định đã chết năm 2011. 

Thọ thay tên đổi họ, trốn qua nhiều địa phương rồi lấy vợ, sinh con, chuyển đến Đồng Tháp sống. Cuối năm 2015, Thọ bị công an làm việc vì vi phạm giao thông và anh ta đã khai ra vụ án vào năm 1998. Thọ khai rằng, thời gian bỏ trốn không biết thông tin gì về vụ án và cũng không liên lạc gì với gia đình. Mãi đến khi bị bắt, bị cáo này mới biết ông Nén phải ngồi tù thay mình.

HĐXX tuyên án với bị cáo.
HĐXX tuyên án với bị cáo.

Sau khi xảy ra vụ án này 1 tháng, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ ông Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông là thủ phạm giết bà Bông. Sau đó, ông Nén bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian điều tra vụ án này, ông Nén còn bị ép cung để khai nhận đã cùng 9 người thân trong gia đình giết bà Dương Thị Mỹ vào năm 1993. Tuy nhiên, vụ án này đã được xác định oan sai vào năm 2005 và 9 người thân của ông Nén đã được trả tự do, xin lỗi, bồi thường.

Còn ông Nén tiếp tục ngồi tù đến cuối năm 2015, đến khi Thọ ra đầu thú ông mới được minh oan. “Người tù thế kỷ” đang cùng TAND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận mức bồi thường cho hơn 17 năm ngồi tù oan.

La Giang

Loading...

Bình luận

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Xem thêm