Pháp Luật Plus - Hưng kính chết, việc thi hành án có bị ảnh hưởng?

Hưng "kính" chết, việc thi hành án có bị ảnh hưởng?

0
“Việc bị cáo chết thì đây sẽ là căn cứ để HĐXX cấp phúc thẩm hủy phần bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với bị cáo...”.

Việc Hưng "kính" - trùm bảo kê chợ Long Biên vừa chết tại bệnh viện khiến nhiều người thắc mắc việc thi hành án của bị cáo này và các đồng phạm trong vụ án sẽ ra sao?

Liên quan đến sự việc trên phóng viên báo Pháp luật Việt Nam có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Xuân Cường Công ty luật TAT law firm. Theo luật sư Cường cho biết, trong vụ án “Nguyễn Kim Hưng cùng đồng phạm cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên có 05 bị cáo bị truy tố và đã xét xử sơ thẩm.

Vụ án đã được TAND thành phố Hà Nội xét xử vào ngày 26/7/2019 và ra bản án tuyên án 5 bị cáo phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Sau khi bản án sơ thẩm nếu các bị cáo có đơn kháng cáo thì TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ là tòa án tiến hành xét xử phúc thẩm.

Theo Luật sư Cường: “Việc bị cáo này đã chết thì đây sẽ là căn cứ để HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng khoản 2 Điều 359 BLTTHS để hủy phần bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng”.

67401946_391609311482747_3616868822696329216_n-0926-1424

Nguyễn Kim Hưng trong phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, Pháp luật Plus đưa tin Nguyễn Kim Hưng có biệt danh Hưng "kính" đã nhập viện từ 23h đêm hôm qua 13/8. Bệnh nhân này đã tử vong lúc 11h trưa 14/8.

Được biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng đang bị tạm giam tại trại giam T16 Bộ Công an. Tuy nhiên 23h ngày 13/8 bệnh nhân này đã phải nhập viện với chẩn đoán sơ gan. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nặng nên bệnh nhân Hưng không qua khỏi.

Trước đó, ngày 26/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính" và 4 đàn em gồm Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương ra xét xử trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên.

Theo Luật sư Cường: "Trong trường hợp bị cáo Nguyễn Kim Hưng có kháng cáo thì với sự kiện pháp lý bị cáo này đã chết thì đây sẽ là căn cứ để HĐXX cấp phúc thẩm áp dụng khoản 2 Điều 359 BLTTHS để hủy phần bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng".

Điều 359. Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án

2. Khi có một trong các căn cứ quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 157 của Bộ luật này thì Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

Điều 157. Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự

Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

1. Không có sự việc phạm tội;

2. Hành vi không cấu thành tội phạm

3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

6. Tội phạm đã được đại xá;

7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

8. Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Ngày 26/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính" và 4 đàn em gồm Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương ra xét xử trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên.

Với hành vi này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng 48 tháng tù.

Các bị cáo khác gồm: Nguyễn Hữu Tiến 36 tháng tù; Lê Thanh Hải 42 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long 42 tháng tù; Dương Quốc Vương 42 tháng tù.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook