Pháp Luật Plus - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn ăn chặn hàng chục triệu đồng tiền Quỹ ủng hộ bão lũ

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn "ăn chặn" hàng chục triệu đồng tiền Quỹ ủng hộ bão lũ

0
Quá trình kiểm tra Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Văn Chấn kết luận sai phạm tại Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn và đề nghị truy thu số tiền 301, 863 triệu đồng.

Thất thoát hơn 300 triệu đồng

Nhiều khoản thu, chi không công khai, không minh bạch như: Hội phí, phí ủy thác, quỹ mái ấm tình thương, ủng hộ biển đảo Trường Sa, ủng hộ ngập mặn, tượng đài Bà Triệu, ủng hộ bão lũ năm 2016, 2017... Hàng năm chưa chỉ đạo công khai tài chính của Hội và các quỹ…dẫn đến thu, chi một số khoản chưa đúng quy định, sai nguyên tắc.

Huyện ủy Văn Chấn.
Huyện ủy Văn Chấn.

Quá trình kiểm tra Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy Văn Chấn kết luận sai phạm tại Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn và đề nghị truy thu số tiền 301, 863 triệu đồng.

Cụ thể, chi hỗ trợ làm nhà có 07/14 hồ sơ, tuy nhiên các hồ sơ không đảm bảo quy trình, thủ tục thanh quyết toán theo quy định; 01/08 hồ sơ không có tên trong danh sách lập hồ sơ, do vậy chỉ có 07/14 hộ là có hồ sơ, 07/14 hộ không có hồ sơ, không có căn cứ thanh quyết toán, hỗ trợ.

Hỗ trợ sửa nhà, nhà sập không có hồ sơ 02/02 hộ; chi hỗ trợ ủng hộ 03 lần không đúng đối tượng, mục đích sử dụng quỹ (sử dụng sai mục đích).

Các khoản chi xăng xe đi kiểm tra, nghiệm thu không có căn cứ để xác định thanh toán “nguồn này không được sử dụng để thuê xe, đi công tác, thanh toán theo quy định về chế độ công tác phí của nguồn chi thường xuyên”.

“Do năng lực quản lý hạn chế, không kiểm soát được quỹ dẫn đến tình trạng vượt chi, âm quỹ, không xác định được quỹ thu hàng năm, sai nguyên tắc quản lý ngân sách (năm 2014 vượt chi 16, 256.000 đồng)” - Thông báo kết luận chỉ rõ sai phạm.

Số tiền đã chi không chấp nhận của chương trình “Quỹ mái ấm tình thương” năm 2012 – 2015 là 140.810.000 đồng, hồ sơ không có hoặc không đảm bảo thủ tục thanh quyết toán.

“Quỹ biển đảo năm 2014 - 2015”: Không nộp ủng hộ hết, không sử dụng đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán với tổng số tiền 27. 710.000 đồng. Quỹ ủng hộ bão lũ năm 2016: Không triển khai ủng hộ khi thu về, toàn bộ số tiền thu sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách không quyết toán với số tiền là: 25.260.000 đồng.

Quỹ ủng hộ bão lũ năm 2017: Không triển khai ủng hộ khi thu về, toàn bộ số tiền thu sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách không quyết toán với số tiền là: 49.497.000 đồng.

Quỹ ủng hộ các tỉnh ngập mặn năm 2016: Không ủng hộ hết, số tiền còn lại sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 12.719.000 đồng.

Tiền tài liệu từ năm 2011 đến hết năm 2017: Sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 11.600.000 đồng.

Quỹ ủng hộ đền Bà Triệu năm 2015: Không nộp ủng hộ hết, số tiền còn lại sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 32.360.000 đồng.

Quỹ 5 không, 3 Sạch năm 2014: Không nộp ủng hộ hết, số tiền còn lại sử dụng không đúng mục đích, để ngoài sổ sách, không quyết toán là: 1.925.000 đồng.

Tổng số tiền 301, 863 triệu đồng mà Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn kết luận sai phạm nghiêm trọng và yêu cầu Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn thu hồi và nộp vào kho bạc huyện Văn Chấn trước ngày 30/12/2018.

Kiểm điểm trách nhiệm

Ngay sau khi phát hiện sai phạm, Uỷ ban kiểm tra huyện ủy Văn Chấn đã yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn nghiêm túc xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm, khuyết điểm đã được chỉ ra.

Tiếp tục quán triệt, phổ biến các Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến các cán bộ, đảng viên, hội viên, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở; Quy chế hoạt động của cơ quan huyện hội; Quy định Văn hóa nơi công sở, quy chế chi tiêu nội bộ...

Đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện quy trình kỷ luật đối với đồng chí Lò Thị Liên.

Đề nghị Đảng ủy cơ quan Đảng, Đoàn huyện chỉ đạo Chi bộ Hội phụ nữ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra qua giải quyết tố cáo.

Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy kiến nghị Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc cơ quan Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Chấn theo quy định Điều lệ Hội, phối hợp chỉ đạo Hội.

Liên hiệp Phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch khắc phục những khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra sau giải quyết tố cáo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên

Vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên

0
Mọi sự trên đời này đến và đi đều có nguyên do của nó. Thành công, thất bại đều có căn nguyên, chỉ là ta có nhìn ra hay không mà thôi.

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.