Hội đồng giám định y khoa tỉnh Hưng Yên "vẽ thêm bệnh" dẫn đến sai lệch hồ sơ

0
Hội đồng giám định y khoa tỉnh Hưng Yên đã giám định thêm bệnh khác ngoài bệnh ghi trong giấy giới thiệu cửa Sở LĐTBXH dẫn đến sai lệch hồ sơ.

Ngày 20/11/2019, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Kết luận Thanh tra số 558/KL-TTr. Kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng tại tỉnh Hưng Yên.

Theo đó, thực hiện Quyết định số 455/QĐ-TTr ngày 30/8/2019, của Chánh thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về thanh tra việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Hưng Yên từ ngày 9/9/2019 đến 4/10/2019.

Được biết, toàn tỉnh Hưng Yên đang quản lý 159.730 hồ sơ NCC (người có công) trong đó: 24.863 hồ sơ liệt sĩ, 2.206 hồ sơ Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 737 hồ sơ Lão thành cách mạng, 522 hồ sơ cán bộ tiền khởi nghĩa...kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi hàng năm trên 600 tỷ đồng.

Qua thanh tra đã phát hiện nhiều trường hợp hưởng sai chế độ chính sách, nhiều hồ sơ có dấu hiệu giả mạo, nhiều đối tượng khi được mời nhưng không đến làm việc với Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội.

Cụ thể năm 2019 qua công tác thanh tra đã phát hiện và yêu cầu tổng số tiền phải thu hồi do đối tượng hưởng sai chính sách là 477.074.000 đồng. Cùng với đó tại Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hưng Yên vẫn đang còn tổng số tiền còn phải thu là 4.233.036.486 đồng.

19 2 19 so y te hung yen

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Qua công tác thanh tra đối đối với hồ sơ được xác lập theo Nghị định 31 đã phát hiện những sai phạm liên quan đến Hội đồng giám định y khoa tỉnh Hưng Yên cụ thể như sau:

Kiểm tra 498 hồ sơ, xác minh trực tiếp 16 đối tượng đang hưởng chế độ xác minh 484 hồ sơ khám,. Giám định tại hội đồng giám định y khoa tỉnh Hưng Yên xác định 341 trường hợp được Sở Lao động Thương binh Xã hội giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa để khám, giám định bệnh đái tháo đường type2 làm cơ sở giải quyết chế độ theo quy định tại Nghị định số 31, tuy nhiên, Hội đồng giám định y khoa đã khám, giám định thêm bệnh khác ngoài bệnh ghi trong giấy giới thiệu cửa Sở Lao động Thương binh Xã hội, cụ thể:

Kết quả khám chuyên khoa và Biên bản hội chẩn của Hội đồng giám định y khoa không kết luận đối tượng có bị biến chứng bệnh khác do mắc bệnh đái tháo đường type 2 nhưng khi ban hành Biên bản giám định y khoa, Hội đồng lại xác định “biến chứng” dẫn đến kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của đối tượng do mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn mức quy định tại mục 1.2 Bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BYT-BTC ngày 27/9/2013.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Pháp luật Plus được biết ngày 19/8/2016, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản số 17621/QĐ-UBND, Quyết định kiện toàn hội đồng giám định y khoa tỉnh gồm nhiều cơ quan như: Sở Y tế; Trung tâm giám định Y khoa tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Liên đoàn lao động tỉnh; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Bệnh viện đa khoa tỉnh...

Từ những sai phạm trên Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã có kiến nghị đối với giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn và Hội đồng giám định y khoa xem xét lại về chuyên môn giám định và phối hợp với Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hưng Yên triển khai thực hiện các nội dung kiến nghị.

Chỉ đạo Hội đồng giám định y khoa tỉnh thực hiện việc khám, giám định đối với người hưởng chế độ chất độc hóa học theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra sai sót tương tự như trên.

Từ những sai phạm của hội đồng giám định y khoa tỉnh Hưng Yên dư luận đang đặt ra nhiều băn khoăn tại sao hội đồng giám định lại có thể xác nhận “biến chứng” dẫn đến kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của đối tượng do mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn mức quy định. Có hay không tiêu cực trong việc giám định này?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngày 19/03/2018, báo điện tử VTC New đã đăng tải thông tin bài viết: "Bắt ông trùm đường dây lừa đảo 'chạy thương binh' liên tỉnh".

Chiều 19/3, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC 44, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết vừa bắt được đối tượng Hồ Thanh Tùng (60 tuổi, trú xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) sau hơn một năm lẫn trốn truy nã.

bna_quyet_dinh_truy_na_va_doi_tuong_tai_co_quan_dieu_tra_anh_pv7668849_1932018

Đối tượng Hồ Thanh Tùng tại cơ quan điều tra

Đối tượng này được xác định là “trùm” trong đường dây "chạy thương binh" liên tỉnh. Tuy nhiên, từ cuối năm 2014, trước khi vụ việc bị vỡ lở, Tùng rời khỏi địa phương. Cơ quan chức năng Nghệ An đã có quyết định truy nã trên toàn quốc.

Được biết, vụ án này do một đối tượng có tên Tạ Thị Vân cầm đầu. Hồ Thanh Tùng là một "mắt xích" quan trọng của vụ án.

Hiện, cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" này.

 

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Xem thêm