Pháp Luật Plus - Hồi chuông cảnh báo những hành động quyên sinh sau phán quyết của tòa

Hồi chuông cảnh báo những hành động quyên sinh sau phán quyết của tòa

0
Khi đương sự bức xúc và chọn cái chết để giải thoát thì sự bức xúc của họ là tột độ đối với phán quyết của tòa án.

Đây không phải là lần đầu tiên đương sự lấy cái chết để phản đối phán quyết của tòa và hy vọng, lấy cái chết để thức tỉnh nền tư pháp. Trở lại cái chết tức tưởi của ông Lương Hữu Phước ở Bình Phước, sau khi Tòa tuyên án;

Đúng một tuần sau khi ông Lương Hữu Phước lấy cái chết của mình để phản đối bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Việc ký quyết định kháng nghị trong một khoảng thời gian ngắn là sự nỗ lực của TAND cấp cao tại TP HCM.

Tuy nhiên, không phải vụ án nào cũng được xem xét nhanh như vậy, dù Bộ luật tố tụng hình sự quy định thời gian kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hình sự là bất kể khi nào (kể cả bị cáo đã chết) nếu kháng nghị có lợi cho họ.

Nhưng thông thường thời gian để nhận đơn xin kháng nghị, xem xét hồ sơ và ra quyết định cũng phải vài tháng, thậm chí vài năm….

Phải chăng những phản ứng chấn động của đương sự đã góp phần thức tỉnh những người làm công tác tố tụng, đặc biệt là Hội đồng xét xử (HĐXX)?...

z30039613016190193ed9429ca015c87048f927a6cd0001_oszl

Hình ảnh ông Võ Văn Cường tại tòa. (Ảnh nguồn internet).

Dư luận cho rằng, đây là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ thực thi công lý. Hy vọng, sau sự cố này không còn tái diễn...Tuy nhiên, sau cái chết bằng hình thức nhảy lầu của ông Phước thì mới đây một sự việc gây chấn động dư luận cũng liên quan tới phán quyết của tòa...

Theo đó, ngày 8/12, sau 8 ngày xét xử, nghị án TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa 2 công ty, là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải (LAND Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng).

HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP. Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn) với tổng diện tích là 12,04 ha. 

Đồng thời, HĐXX tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải. Đồng thời, tuyên bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài…

luong-huu-phuoc_fvno.

Hình ảnh ông Lương Hữu Phước trước khi tự vẫn để phản đối phán quyết của tòa.

Sau khi toà tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc một công ty bất động sản tại Đà Nẵng bất ngờ lấy từ trong túi một chai thuốc diệt côn trùng uống để tự tử. Vợ ông Cường sau đó cũng tự tử theo chồng nhưng được người thân can ngăn kịp thời.

Ngay kế tiếp, vợ ông Cường cũng lấy ra 1 chai thuốc diệt côn trùng khác để uống nhưng được người thân kịp thời can ngăn, hất đổ.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus về sự việc trên, TS Lê Đăng Doanh, giảng viên trường Đại học Luật Hà Nội cho biết: “Sự việc ông Lương Hữu Phước hay ông Võ Văn Cường phải lấy cái chết để phản đối phán quyết của tòa án cho thấy, Khi người dân bức xúc và chọn tới cái chết, sự bức xúc của họ tới mức tột độ đối với phán quyết của tòa án.

Để bản án có lý, có tình thì yêu cầu người thẩm phán, người xét xử phải quan tâm, phải nghiên cứu một cách đầy đủ cả về khía cạnh kinh tế, pháp luật và xã hội để tuyên bản án có tính công bằng.

Liên quan tới sự cố 2 vợ chồng uống thuốc tự vẫn ngay tại tòa, chúng ta không hiểu được vi phạm của công ty …… Do đó,  không biết họ đã vướng mắc gì mà Công ty Hà Hải lại dừng lại không thanh toán và hợp đồng kí kết giữa các bên thì liệu có hợp đồng nào mà chậm trả hoặc chậm thanh toán thì số tiền đã thanh toán thuộc về công ty cổ phần đầu tư của Sông Đà hay không nhưng sự thật hai vợ chồng họ đã có sự chuẩn bị để phản ứng với tòa".

"Và rõ ràng là phán quyết của tòa không mang lại sự công bằng, cho nên dẫn đến chuyện cả 2 vợ chồng chọn đến cái chết. Có ai mang mạng sống của mình ra đùa giỡn. Đã là con người, có ai không quý mạng sống của mình?."- TS Doanh đặt câu hỏi".

"Chỉ khi bước đường cùng, bị dồn vào chân tường họ mới quẫn quách như vậy. Dẫu biết rằng đây là phản ứng tiêu cực nhưng họ không còn con đường nào khác.

Vì vậy, rất nhiều luận văn yêu cầu vấn đề đúng pháp luật nhưng đảm bảo tòa án về tính lương tâm, niềm tin nội tâm, đạo đức nghề nghiệp thì cần phải nâng cao mới có thể giảm bớt tình hình những phản ứng thái quá của các bên nhất là trong các vụ án dân sự hay kể cả các vụ án hình sự.

Trong thực tế, luật dân sự có rất nhiều trường hợp không được giải thích rõ ràng thì tòa án rất dễ nghiêng về phía nào đó, cần phải xem xét và cân nhắc lại về mặt chuyên môn. Đồng thời phải cân nhắc đến vấn đề khi mình phán quyết thì nó ảnh hưởng thế nào đến đối tượng và trật tự an toàn xã hội.

Câu chuyện cần bàn là vấn đề chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là những người mang danh, nhân danh Nhà nước, thay mặt Nhà nước cần phải suy trước những phán quyết, quyết định của mình...Sự việc trên là hồi chuông cảnh báo về một phần trách nhiệm của những người thực thi công lý”- TS Lê Đăng Doanh phân tích.

Được biết, mới đây Chủ Tịch nước yêu cầu kiểm tra việc Giám đốc tự tử tại tòa.

Pháp luật plus tiếp tục đưa tin về sự việc ./.

 

Ly Ly

Loading...

Bình luận

8 nhóm giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành du lịch

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 18/5, Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh với Chuyên đề 2 “Chuyển đổi số - động lực phát triển bền vững”...

U23 Việt Nam quyết thắng để về Mỹ Đình mở hội

Không ngạc nhiên khi U23 Việt Nam, Thái Lan được đánh giá là sẽ đi tiếp. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ là trận chung kết trong mơ tại Mỹ Đình.

Sắp khởi tranh giải đua xe đạp vòng quanh núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam

Giải đua hướng tới việc phát triển loại hình thể thao gắn với quảng bá du lịch sinh thái trên địa bàn huyện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích...

Khán giả phủ kín khán đài sân đấu Futsal SeaGames 31 tại Hà Nam

Theo lịch thi đấu, ngày 19/5 sẽ diễn ra chung kết futsal nữ và ngày 20/5 sẽ là trận chung kết nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook